Lãnh đạo Bộ GD-ĐT giải đáp thắc mắc về kỳ thi THPT Quốc gia 2015

Chiều 18/3, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT) Trần Văn Nghĩa và ông Hoàng Minh Sơn – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã tham gia giải đáp những thắc mắc liên quan đến điểm thi 2015,  kỳ thi THPT Quốc gia 2015 trong cuộc đối thoại trực tuyến do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức.
Đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia không khác năm trước Trước những lo lắng của thí sinh và phụ huynh về đề thi quốc gia, An Ninh Thủ Đô trích lời Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, tài liệu để thí sinh dự thi năm nay có thể lấy làm căn cứ để ôn tập chính là đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014. “Theo nguyện vọng của phụ huynh, học sinh, chúng tôi sẽ công bố trên website của Bộ các đề thi minh họa của từng môn thi. Tuy nhiên việc tra diem thi tot nghiep, tôi xin nói trước là đề thi sẽ không khác biệt gì so với những đề Bộ đã ra năm ngoái”. Vị Thứ trưởng cũng khuyên thí sinh không nên phụ thuộc vào các tài liệu tham khảo đang bán trên thị trường, vốn được in ra để đánh vào tâm lý đối phó thi cử của thí sinh. Mới đây việc NXB Giáo dục Việt Nam ban hành bộ sách hướng dẫn ôn thi quốc gia đã bị Bộ GD-ĐT “tuýt còi”.  “Chúng tôi cũng đã yêu cầu NXB Giáo dục Việt Nam rút kinh nghiệm về việc phát hành sách hướng dẫn ôn thi kỳ thi THPT quốc gia, bởi dễ gây hiểu lầm là do Bộ ban hành vì có tên tuổi các tác giả hiện đang công tác tại Bộ. Việc phát hành sách tham khảo trong trường học cũng được chấn chỉnh vì đây không thuộc trách nhiệm của nhà trường và do phụ huynh, học sinh hoàn toàn tự nguyện mua hay không” – Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết.

ngaynaylanhdaobogddtgiaidapthacmac

Thí sinh không nên phụ thuộc vào các tài liệu tham khảo để đối phó với thi cử. Ảnh minh họa: Internet.

>>> Đề xuất bạn đọc diem thi vao lop 10 2015
Dưới đây là một số câu hỏi tại buổi đối thoại trực tuyến đăng trên Lao Động: ĐH Bách khoa Hà Nội là một trong những trường ĐH được giao tổ chức cụm thi do trường ĐH chủ trì, đến nay việc chuẩn bị cho kì thi gặp những khó khăn, thuận lợi gì? Ông Hoàng Minh Sơn: Nhiều năm nay trường đã được giao nhiệm vụ tổ chức tuyển sinh ĐH với lượng thí sinh khá đông, từ 10.000 – 20.000 thí sinh. Chúng tôi đã làm việc với một số ĐH khác trong khu vực như ĐH Xây dựng, ĐH Kinh doanh công nghệ đề nghị chuẩn bị cơ sở vật chất, phòng thi, cán bộ coi thi, chấm thi… Lượng thí sinh năm nay dự kiến có thể tăng hơn, trường sẽ căn cứ tình hình cụ thể để có sự chuẩn bị tốt. Hiện chúng tôi đã bố trí khoảng 3.000 chỗ ở KTX để học sinh các nơi có chỗ trọ trong các hôm thi. Công tác chấm thi sẽ được thực hiện như thế nào trước lo ngại chênh lệch chất lượng bài thi giữa các cụm thi? Ông Trần Văn Nghĩa: Đề thi năm ngoái đều đáp ứng được yêu cầu phân hóa HS. Đề thi năm nay so với đề thi năm ngoái về cơ bản không có khác biệt lớn, HS không nên bị động. Với chấm thi, khi có bộ đề sẽ có hướng dẫn chấm và thực hiện giống nhau. Mỗi hội đồng sẽ có chấm tập thể, trong quá trình đó cũng có thanh tra kiểm tra giám sát, về cơ bản sẽ không khác mọi năm vì mọi năm cũng đều có nhiều cụm chấm thi khác nhau. Quy định miễn thi ngoại ngữ đối với các chứng chỉ quốc tế có được xét miễn đối với việc xét tuyển ĐH, CĐ? Ông Trần Văn Nghĩa: Tuyển sinh vào ĐH, CĐ là quyết định của các trường ĐH nên các ĐH hoặc có thể chấp nhận chứng chỉ quốc tế hoặc là buộc thí sinh phải dự thi. Hiện nay phần lớn các trường tốp trên đều yêu cầu thí sinh tham gia thi, chỉ một số trường chấp nhận một số chứng chỉ bằng quốc tế.
Việc lựa chọn cụm thi với thí sinh tự do được thực hiện như thế nào? Ông Trần Văn Nghĩa: Điều này sẽ đưa vào cụ thể ở các hướng dẫn thi. Có 2 loại thí sinh tự do: Thí sinh đã tốt nghiệp THPT sẽ được quyền chọn cụm thi theo điều kiện thuận lợi nhất; còn thí sinh chưa tốt nghiệp cũng được chọn nhưng phải thi ở nơi thí sinh đăng kí hộ khẩu.  Sự khác nhau giữa thí sinh tự do và thí sinh đang học THPT là thí sinh tự do đăng kí dự thi tại địa điểm do sở GDĐT quy định, khác với thí sinh khác là đăng kí ở trường đang học. Những thí sinh này chỉ được đăng kí thi môn sẽ xét tuyển ĐH, CĐ chứ không thi lại các môn thuộc phạm vi xét tốt nghiệp nữa. Việc đăng kí các nguyện vọng (NV) sau khi có kết quả thi được thực hiện ra sao? Ông Trần Văn Nghĩa: Sau khi có kết quả thi, các trường sẽ cấp cho thí sinh 4 giấy chứng nhận kết quả thi trong đó 1 giấy NV1 và 3 NV bổ sung. Với NV1, thí sinh chỉ được đăng kí vào 1 trường, mỗi trường tối đa 4 NV vào 4 ngành khác nhau. Trong quá trình xét tuyển, nếu thấy có khả năng trượt, thí sinh có thể rút hồ sơ để đăng kí trường khác hoặc điều chỉnh NV trong trường. Chỉ có TS trượt NV1 mới có quyền được đăng kí NV bổ sung. Với các NV bổ sung, thí sinh dùng đồng thời cả 3 giấy vào tối đa 3 trường mỗi trường 4 NV, như vậy mỗi thí sinh sẽ có tối đa 12 NV. Vì thế, sau khi có kết quả thi, các em phải hết sức cân nhắc.  Điều này dựa trên các cơ sở nào?  Đó là cơ sở về số điểm thi, kèm theo đó là tham khảo điểm trúng tuyển vào trường ở những năm trước kia. Căn cứ vào đó, điểm thi phải cao hơn điểm các năm trước từ 1 -2 điểm. Nếu xét thấy không có khả năng trúng thì có thể rút để chọn trường khác phù hợp với điểm số hơn.