Các em HS và phụ huynh đang gấp rút chạy đua cùng thời gian

Chỉ còn hai ngày nữa, hơn 68.500 học sinh tốt nghiệp lớp 9 tại TP.HCM sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2014 – 2015. Thời điểm này, các em HS và phụ huynh đang gấp rút chạy đua cùng thời gian để có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi.

Xem điểm thi lớp 10 trên diem thi lop 10 nam 2015

Tra điểm chuẩn nhanh nhất trên tra diem thi tot nghiep 2015

Căng thẳng hơn thi… đại học

Thi vào lớp 10 THPT với nguyện vọng vào các trường chuyên, trường “top” trên luôn khiến học sinh (HS) tại TP.HCM chịu khá nhiều áp lực nhưng, ở kỳ thi năm nay để vào được trường THPT công lập “bình thường” cũng là điều khá vất vả khi ngành GD-ĐT TP.HCM quyết định tổ chức thi lại vào tất cả các trường THPT công lập sau 8 năm áp dụng hình thức xét tuyển.

Các em HS và phụ huynh đang gấp rút chạy đua cùng thời gian

 

Xem thêm các thông tin liên quan đến điểm thi trên điểm thi 2015

Trước sự kỳ vọng của phụ huynh, các em HS phải tăng tốc học ôn, học thêm… để bằng mọi giá có “suất” vào trường THPT công lập.

Em Phan Thị Kim Anh (Trường THCS Lam Sơn, Q.Bình Thạnh) cho biết: “Bố mẹ em đều nói kỳ thi này quan trọng hơn nhiều so với thi đại học nên em phải bằng mọi giá đỗ vào trường công lập, em cảm thấy rất áp lực. Ngoài học ở trường, em còn học thêm ở nhà thầy, cô giáo, tối tự học ở nhà đến khuya mới dám đi ngủ mà ngủ cũng chẳng ngon vì lo lắng cho kỳ thi”.

Theo lý giải của Kim Anh: “Nếu thi ĐH không đỗ, em có thể xét vào hệ CĐ, xin học trường nghề, thậm chí đợi năm sau thi lại. Còn nếu không đỗ vào lớp 10 trường công lập, thì em phải học trường ngoài công lập, mà học phí trường ngoài công lập cũng rất cao nên gia đình em khó có khả năng theo học. Mà nếu xong lớp 9 mà bỏ đi học trung cấp thì gia đình em cũng không muốn”.

Tương tự, em Nguyễn Văn Long (THCS Lạc Hồng, Q.10) cũng đang tất bật với lịch học chính, học thêm kín mít.

“Em đăng kí dự thi vào Trường THPT Nguyễn Du nên hiện tại, ngoài học ôn ở lớp, em còn đến nhà cô giáo để học thêm. Tối đến thì cũng chẳng có tâm trạng xem bóng đá vì toàn nghĩ đến kỳ thi sắp tới, không biết rồi sẽ ra sao”.

Lý do khiến các em HS tại TP.HCM cảm thấy áp lực với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 cũng là bởi vì tổng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 công lập của TP.HCM năm nay khoảng 55.000, trong khi có 68.500 thí sinh đăng ký nguyện vọng.

Thêm vào đó, sau 8 năm cho phép một số quận huyện xét tuyển vào lớp 10, năm nay TP.HCM trở lại tổ chức thi tuyển vào toàn bộ các trường THPT khiến cho các em HS cũng cảm thấy áp lực nặng nề vì như mọi năm, chỉ cần đúng tuyến là có thể được xét vào lớp 10. Tuy nhiên, năm nay các em muốn vào lớp 10 thì phải cạnh tranh “khốc liệt”.

Phụ huynh cũng “nhốn nháo”

Lo âu, thấp thỏm là tâm trạng của hầu hết phụ huynh có con thi vào lớp 10 THPT năm nay.

Chị Nguyễn Ngọc Trúc (Q.Gò Vấp) không khỏi lo lắng: “Một tháng nay, vợ chồng tôi như ngồi trên đống lửa; suốt ngày tất bật “học, ăn, ngủ” cùng cháu.

Sáng đưa cháu đến trường học ôn, chiều lại đưa đến trung tâm gia sư, tối cơm nước xong lại cùng ngồi ôn bài với cháu. Không đỗ đại học thì còn nhiều lựa chọn khác, không đỗ vào lớp 10 cháu biết làm gì. Học trường dân lập thì gia đình không đủ điều kiện, cho học trung cấp thì thấy mù mịt quá”.

Theo ghi nhận của Dân Việt, ngoài việc cho con ôn tập ở trường, ôn ở trung tâm gia sư, nhiều phụ huynh tại TP.HCM còn lên kế hoạch ôn luyện cho con theo hình thức 1+1 (1 thầy, 1 trò), ôn đảm bảo đậu ở các trung tâm gia sư…

Chị Trần Thị Mai (Q.3), có con dự thi vào trường THPT Marie Curie, bộc bạch: “Ngay từ học kỳ II của năm học, tôi đã cho cháu học thêm 3 môn Văn, Toán, tiếng Anh (3 buổi/tuần), giờ gần sát kỳ thi, phải “tăng tốc” lên 6 buổi/tuần. Khá tốn kém, nhưng vì tương lai của con nên phải cố. Chỉ còn vài ngày nữa là vào kỳ thi nên tôi mướn hẳn GV về nhà dạy kèm 8 tiếng/ngày với chi phí gần 1 triệu đồng/buổi”.

Trong khi đó, theo thông báo mới của Sở GD-ĐT TP.HCM, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2014 có một số thay đổi về giờ thi. Cụ thể, thời gian làm bài môn thi buổi sáng sẽ bắt đầu lúc 8 giờ (thay vì 7 giờ 30 như trước đây) và môn thi buổi chiều bắt đầu lúc 13 giờ 45 phút (thay vì 13 giờ 30 phút).

Do vậy, ngày đầu của kỳ thi thì các thí sinh cần có mặt tại hội đồng thi lúc 6 giờ 30 để nghe phổ biến quy chế và làm lễ khai mạc. Các buổi thi sau, thí sinh đến trước khi bắt đầu giờ làm bài 30 phút. Những thí sinh đi trễ quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi.