TPHCM: Chuyên đề về đồng tính vào trường học

Các kiến thức về đồng tính được Trường THPT Nguyễn Thị Diệu (TPHCM) mạnh dạn đưa vào chuyên đề giáo dục kỹ năng sống cho hàng ngàn học sinh và giáo viên diễn ra vào sáng đầu tuần (ngày 30/3).

Chuyên đề với tên gọi “LGTB và đa dạng tính dục” (LGBT là viết tắt của đồng tính, song tính và chuyển giới). Theo đó, hàng ngàn học sinh và giáo viên của trường tiếp cận với các kiến thức về LGBT thông qua các chuyên gia, thành viên của Trung tâm ICS (Tổ chức bảo vệ quyền LGBT ở Việt Nam).

buoi chia se ve dong tinh
Kiến thức về đồng tính, song tính và chuyển giới đến với thầy trò Trường THPT Nguyễn Thị Diệu (TPHCM) thông qua kịch diễn.

Chuyên đề thể hiện qua các hình thức diễn kịch về cuộc đời, số phận người đồng tính, chuyển giới do chính các bạn thuộc cộng đồng này biểu diễn. Các kiến thức, thông tin cơ bản về LGBT được chia sẻ, trao đổi với học sinh.

Chuyên đề còn trả lời trực tiếp những câu hỏi, thắc mắc của học sinh về vấn đề ít nhiều còn được xem là “nhạy cảm” này. Các tài liệu, tờ rơi về kiến thức, thông tin của LGBT cũng được phát tận tay cho giáo viên, học sinh.

Có hàng chục câu hỏi về đồng tính, chuyển giới được học sinh đặt ra cho đến lúc hết giờ vẫn chưa giải đáp hết. Điều này cho thấy, các em rất quan tâm đến vấn đề này mà lâu nay không có nhiều cơ hội để tìm hiểu.

Ông Huỳnh Minh Thảo (Trung tâm ICS) cho hay đây là trường học thứ hai ở TPHCM kết hợp với trung tâm đưa chủ đề LGBT vào chuyên đề kỹ năng sống cho học sinh và giáo viên. Trước đó, chuyên đề được tổ chức tại Trường THPT Lê Quý Đôn và sắp tới sẽ tiếp tục đến với nhiều trường trên địa bàn ở TPHCM. Trước khi chính thức diễn ra, nội dung, hình thức của chương trình đều được phía nhà trường kiểm duyệt.

hoc sinh
Học sinh quan tâm về LGBT, vấn đề còn được xem là “nhạy cảm”.

Theo một khảo sát gần đây của ICS, có đến 44% bạn trẻ thuộc cộng đồng LGBT cho biết bị kỳ thi ở trường học ở mức khá nhiều đến nghiêm trọng. Các hình thức kỳ thị phổ biến mà các bạn thường gặp ở trường là bị bạn bè chọc ghẹo; bị giáo viên đánh giá học tập không công bằng; bị giáo viên, nhân viên la mắng, xúc phạm; bị ép buộc cách ăn mặc…

“Mục đích quan trọng nhất là đưa đến các kiến thức khoa học cơ bản về LGTB cho giáo viên, học sinh để giúp các em thuộc cộng đồng LGBT tránh bị kỳ thị ở trường học cũng như việc giáo dục tôn trọng sự đa dạng để hướng đến lối sống bình đẳng, thân ái”, ông Thảo cho hay.