Bí quyết để đạt được 7 điểm môn Tiếng Anh

Kỳ thi THPT sắp tới làm thế nào để đạt được 7 điểm môn Tiếng Anh. Sau đây, em tham khảo một số giải đáp những thắc mắc mà rất nhiều học sinh gửi về chương trình xoay quanh cách học để đạt  tầm 7 điểm môn Tiếng Anh.

MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

>> Cùng thử sức với đề thi thử đại học môn toán 2015 để ôn luyện lại kiến thức môn toán của mình trước kỳ  thi sắp tới

HỌC SINH TRUNG BÌNH – TRUNG BÌNH KHÁ
Học sinh nên đặt mục tiêu bao nhiêu điểm? Em nên đặt mục tiêu từ 6 đến 8 điểm. Với 6 đến 8 điểm mỗi môn, em có nhiều lựa chọn để theo đuổi ngành học mà mình yêu thích. Em nhớ nhé, không nên chỉ căn cứ vào điểm số để lựa chọn trường đại học. Ngoài điểm số, em cần phải hiểu mình thực sự thích làm gì và công việc gì sẽ hợp với mình.
Học sinh nên tập trung học những chuyên đề kiến thức nào để đạt được mục tiêu trong vòng 4 tháng cuối?   Để đạt được mục tiêu 6 – 8 điểm, em nhớ lưu ý tập trung vào những nội dung kiến thức sau:

– Chuyên đề Ngữ âm (phát âm – trọng âm): Chuyên đề này thường chiếm 5 câu ở mức độ dễ trong đề thi. Các em nên chú trọng nắm vững cách xác định trọng âm, trường độ âm, cách phát âm của từ.
– Chuyên đề Từ: Ở chuyên đề này, ngoài nắm vững loại từ, em cần tập trung học cách thành lập từ, từ đồng nghĩa/trái nghĩa, collocations, phrasal verbs, tiền tố/hậu tố, giới từ, liên từ…).
– Chuyên đề Câu & Mệnh đề: Ở chuyên đề này, em tập trung học các kiểu câu so sánh, câu bị động, câu trực tiếp/gián tiếp, mệnh đề quan hệ, câu điều kiện, câu hỏi đuôi, câu giả định, câu đảo ngữ…).
– Chuyên đề Động từ và các thì (động từ khuyết thiếu, V-ing/to V, các thì, sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ).
Từ vựng: hệ thống từ vựng cơ bản và nâng cao SGK phổ thông lớp 10,11,12. Từ vựng là kiến thức nền tảng mà dù ở lực học nào em cũng cần trang bị thật vững.
– Với mục tiêu diem thi 6 – 8 điểm, em nên lưu ý phần tự luận (yêu cầu viết đoạn văn).
Theo đánh giá của cô, phần tự luận không những không khó mà trái lại là cơ hội em. Bởi vì các chủ đề của dạng bài viết đoạn văn không có nhiều, xoay quanh cuộc sống thường ngày của em với những yêu cầu đơn giản. Với lực học của em, chỉ cần 1 tháng ôn tập phần này là em có thể dễ dàng lấy trọn điểm. Hơn nữa, kể cả không hoàn thành trọn vẹn đoạn văn em vẫn được tính điểm.

Nên phân bổ những chuyên đề này theo tháng như thế nào? Đối với môn Tiếng Anh, rất khó để phân bổ nội dung kiến thức theo từng tháng. Tuy nhiên, với lực học và mục tiêu điểm số 6 – 8 điểm, các em cần chú ý những giai đoạn sau:

Trang bị toàn diện kiến thức: 4 tháng trước kỳ thi, các em cần trang bị đủ kiến thức trong đề thi. Em chuẩn bị một tờ giấy, list ra 14 chuyên đề trong đề thi Tiếng Anh (danh sách 14 chuyên đề em có thể tham khảo tại đây). Sau đó, em soi chiếu toàn bộ nội dung kiến thức 14 chuyên đề và đánh dấu những chuyên đề mình còn hổng kiến thức. Như thế nào là hổng kiến thức? Chính là em không nhớ ngữ pháp, nhớ ngữ pháp nhưng chưa áp dụng vào bài tập, thường nhầm lẫn khi làm bài…

Sau khi đánh dấu những chuyên đề kiến thức này, em tham khảo Cấu trúc đề thi đại học môn Tiếng Anh, nếu như chuyên đề nào quá khó, em không thể làm được thì nên bỏ qua và tập trung vào những chuyên đề còn lại. Đây là bước kiểm tra đầu tiên.

Rèn luyện qua đề thi: Bắt đầu từ bây giờ, em nên kết hợp giữa việc hoc tieng anh trang bị kiến thức những chuyên đề còn hổng và rèn luyện đề thi. Quá trình rèn luyện đề như một bước kiểm tra thứ 2 giúp em hoàn thiện kiến thức.

Trong quá trình học và ôn luyện, em có thể ôn tập theo thứ tự: chuyên đề Ngữ âm, chuyên đề Từ, chuyên đề Động từ và các thì, chuyên đề Câu & Mệnh đề.

Tuy nhiên, em có thể đan xen với các chuyên đề kiến thức trên, học đan xen từ vựng cơ bản và nâng cao và luyên đề nhằm nâng cao kĩ năng làm bài. Em có thể lên tham khảo học ngữ pháp tại truong hoc truc tuyen
Mỗi người sẽ có một phương pháp, lộ trình học hiệu quả tùy thuộc vào lực học và mức độ tiếp thu, em có thể dành ra hẳn 2 tuần để thử nghiệm phương pháp học và 4 tháng sau sẽ tuân thủ theo phương pháp học mình thấy hiệu quả nhất.