Cách phòng chống căn bệnh thủy đậu là gì

Thủy đậu là một chứng bệnh truyền nhiễm cấp tính thường gặp, xảy ra ở cả trẻ nhỏ và người lớn. Vốn là bệnh lành tính nhưng nếu không biết chăm sóc đúng cách, áp dụng phương pháp điều trị phù hợp bệnh sẽ lâu khỏi và để lại nhiều di chứng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Cùng Tintuc247 tìm hiểu nhé.

Bệnh thủy đậu kiêng gì – Bệnh thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm do virus gây bệnh có trong không khí, lây qua đường hô hấp do người lành hít phải những giọt nước bọt bắn ra khi bệnh nhân thủy đậu ho, hắp hơi, xổ mũi. Người lành cũng có thể lây bệnh từ bóng nước bị vỡ ra, lây qua các vùng da bị tổn thương của người bệnh.

Bệnh nhân mắc bệnh thủy đậu thường có triệu chứng sốt, đau đầu, đau cơ. Một số trường hợp ở trẻ em có thể không có dấu hiệu báo trước.

Khi bị thủy đậu, trẻ thường xuất hiện trên người những nốt tròn nhỏ trong vòng 12 – 24 giờ, các nốt sẽ nhanh chóng mọc thành mụn nước, bóng nước. Nốt rạ có thể mọc khắp toàn thân hoặc rải rác khắp cơ thể. Nốt rạ có nước sẽ tự khô nhưng những vùng da có mụn khô vẫn có thể lây cho người khác.

CÁCH ĐIỀU TRỊ KHI ĐÃ MẮC BỆNH

Cách ly người bệnh
Khi bị bệnh, cần cách ly và sử dụng các vật dụng cá nhân riêng để tránh lây lan cho người khác. Nên vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý.

Để bệnh thủy đậu nhanh chóng được cải thiện, người bệnh tuyệt đối không được gãi hay làm vỡ các nốt thủy đậu. Những nốt thủy đậu khi bị vỡ không chỉ để lại sẹo xấu mà còn làm lan nhanh mụn sang những vùng da khác.

Điều trị bằng thuốc
Sử dụng dung dịch thuốc tím bôi lên các nốt mụn nước để kháng viêm, nhiễm trùng. Khi các nốt mụn nước vỡ, không nên để phần dịch nước này lan ra các vùng da còn lại. Tiếp tục sử dụng dung dịch xanh methylen, không nên dùng các loại thuốc vôi mỡ tetraxiclin, mỡ penixilin hay thuốc đỏ.

Tin y dược khác: Thuốc động kinh – Thuoc Trileptal 300 mg điều trị động kinh cục bộ và nguyên phát, thuốc hepcinat điều trị viên gan C khỏi hoàn toàn trong 3 tháng