Thủ khoa vừa thi xong đã khẳng định mình đậu

(Dân trí) – Sau khi thi đại học đợt 1, biết mình chắc chắn đậu nên Nguyễn Thanh Hằng không thi đợt 2 nữa. Kết quả thi còn hơn cả mong đợi khi cô học trò Trường THPT Ba Đình (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) đỗ thủ khoa ĐH Luật Hà Nội với 27,5 điểm khối A.

>> điểm chuẩn thpt 2015

diem-chuan-lop-10-1

Với số điểm 27,5 khối A, em Nguyễn Thanh Hằng (SN 1996, học sinh Trường THPT Ba Đình, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) giành ngôi thủ khoa Trường ĐH Luật Hà Nội năm 2014

Ngay sau khi dự thi đại học đợt 1 xong, Hằng tự tin với kết quả bài làm của mình và biết chắc là đậu nên em đã không thi khối B vào Trường ĐH Y Hà Nội nữa

Kết quả đỗ thủ khoa khiến không chỉ Hằng mà của gia đình ai cũng bất ngờ. Chị Nguyễn Thị Duyên (sinh năm 1974) – mẹ Hằng chia sẻ: “Khi con đi thi về, thấy con tự tin vào bài làm và nói là chắc chắn đậu nên vợ chồng tôi cũng yên tâm. Nhưng khi nhận được tin con đỗ thủ khoa, cả gia đình tôi rất bất ngờ và vui mừng, không nghĩ kết quả lại cao đến như vậy”.

Thanh Hằng là con gái duy nhất trong gia đình, bố em làm việc tại Viện Kiểm sát ở Hà Nội, còn mẹ em ở nhà bán hàng tạp hóa. Hàng ngày, ngoài giờ đi học trên lớp, Hằng phụ giúp mẹ làm những công việc nhà. Thời gian rảnh rỗi, em lại giúp mẹ bán hàng. Ngoài những người trong gia đình, hàng xóm, thầy cô, bạn bè ai cũng khen Hằng là cô bé ngoan ngoãn, thông minh, chăm chỉ và siêng làm.

>> điểm chuẩn đại học 2015

Chia sẻ về niềm vui con gái đỗ thủ khoa, chị Duyên cho biết: “Con đậu thủ khoa rồi nhưng đây cũng mới chỉ là bước đầu. Vợ chồng tôi cũng luôn khuyên con phải cố gắng học tập nhiều hơn nữa. Phải làm sao để có thể dành hết thời gian cho học tập. Không chỉ học các môn chuyên trong trường mà phải học thêm nhiều hơn môn ngoại ngữ. Biết thêm ngoại ngữ sẽ là điều rất cần thiết sau này khi con ra trường”.

Ông Nguyễn Văn Chế (68 tuổi) – ông ngoại của Hằng những ngày qua rất vui mừng phấn chấn. “Ông bà nội cháu ở xa, bố thì đi làm xa từ khi cháu còn nhỏ, mẹ bận việc bán hàng nên từ nhỏ ông bà ngoại cũng luôn phải theo sát bên cháu. Không giúp được cháu học tập nhưng ông bà luôn động viên cháu về mặt tinh thần. Lúc nào cũng khuyên cháu cố gắng thật nhiều mới có thành tích tốt được. Học để thành công không làm phụ lòng mong mỏi của bố mẹ, ông bà”.

Trong 12 năm học, Hằng là học sinh giỏi toàn diện. Sau khi học xong cấp 1 tại Trường Tiểu học Nga Lĩnh, em được chọn vào học trường THCS Chu Văn An. Khi dự thi vào lớp 10, nghĩ bố thường xuyên xa nhà, chỉ còn lại hai mẹ con nên Hằng đã dự thi vào Trường THPT Ba Đình để được gần nhà cùng mẹ mà không dự thi vào trường chuyên cũng như ra Hà Nội học để ở cùng với bố.

>> điểm thi tốt nghiệp 2015 hà nội

Cô thủ khoa luôn lo lắng cho mẹ và cố gắng học tập
Bố đi làm xa nhà, mẹ luôn là nguồn động viên lớn của Thanh Hằng trong thời gian qua.
Qua trò chuyện, được biết suốt 12 năm học Thanh Hằng đều là học sinh giỏi, năm lớp 9 em đạt giải 3 môn Toán cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Năm lớp 12, em cũng đạt giải Ba học sinh giỏi cấp tỉnh môn Vật lí”.
Khi được hỏi về phương pháp học tập để đạt được điểm cao, cô thủ khoa có nụ cười duyên với chiếc răng khểnh này đã vui vẻ chia sẻ bí quyết học tập của mình: “Khi học trên lớp thì em chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài, chú ý cách làm, cách trình bày của thầy cô vì điều này rất quan trọng. Nó sẽ giúp em có cách trình bày hay. Thêm nữa là cùng các bạn học nhóm để chia sẻ với nhau những kiến thức, như vậy sẽ dễ tìm ra cách giải hay cho bài làm”.

“Về nhà thì em ôn lại các kiến thức lý thuyết, tìm hiểu sâu về bản chất của kiến thức để làm bài tập từ dễ đến nâng cao. Khi học ở nhà, em sắp sếp thời gian biểu cho hợp lý là mình phải học đều đặn, tâm lý ổn định như vậy khi đi thi mới không lo lắng và làm bài tốt hơn”, Hằng cho biết thêm.

Một điều đem đến thành công nữa của cô thủ khoa này đó là học trên mạng. Hằng cho hay: “Ngoài những giờ học trên lớp, đi học thêm ở trường, học ở nhà thì em thường xuyên lên mạng để học. Em vào các trang mạng để tìm các bài toán hay, các chuyên để hay để học hỏi và làm bài. Ngoài ra em cũng vào các trang web của một số trường đại học, các trường THPT có tiếng để tìm những đề thi hay của năm trước rồi tự giải, sau đó tìm cách giải hay và nhanh nhất cho mình”.

Điều đặc biệt của nữ thủ khoa này không chỉ là học giỏi, mà hầu như các bạn cùng trang lứa đều rất thích thú với trang mạng xã hội Facebook, nhưng đối với Hằng thì em hoàn toàn không quan tâm. Hằng cho rằng, mạng xã hội nào cũng có mặt tốt và ngược lại của nó.

“Em thường xuyên trao đổi học tập với bạn bè qua điện thoại và học nhóm chứ không trao đổi qua mạng xã hội. Học nhóm sẽ tốt hơn rất nhiều vì khi học nhóm mình có thời gian yên tĩnh hơn để học. Trong lúc học thì sẽ có nhiều ý kiến hay giúp cho mình hoàn thiện về bài học hơn”, Hằng cho biết lý do không dùng mạng xã hội.

Hằng cũng chia sẻ cách học nhóm của mình là không nên học nhóm mà có quá đông người, mà chỉ khoảng 3 đến 4 người. “Học ít người kiến thức sẽ không dàn trải mà được chú tâm giải quyết triệt để, mỗi người có một cách làm hay sau đó phương án thống nhất chính là hiệu quả của buổi học”, cô thủ khoa ĐH Luật nói.

Ước mơ của Hằng là sau này sẽ trở thành một luật sư, Hằng tâm sự: “Trước khi chọn thi ngành Luật, em đã được tiếp cận với một số sách luật từ bố. Em thấy ngành luật rất hay và ý nghĩa nên chọn thi và mơ ước sau này trở thành một luật sư để giúp ích cho xã hội. Luật giúp xã hội trật tự và văn mình hơn, hơn nữa luật cũng chống lại những sai trái để quản lý xã hội. Em mong sau này khi ra trường mình sẽ góp được một phần sức mình cho xã hội”.

“Em có được thành công như ngày hôm nay đó chính là công lao sinh thành nuôi dưỡng của bố mẹ, sự động viện khuyến khích của ông bà. Nhất là sự dạy dỗ của các thầy cô trong 12 năm học tập. Em xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc đến bố mẹ, người đã luôn bên em. Cảm ơn công lao của các thầy cô giáo, cảm ơn những người bạn đã luôn đồng hành cùng em trên bước đường học tập”.