Nỗi khổ của phụ nữ tiền mãn kinh

August 12, 2015 at 7:08 am
Comments Off on Nỗi khổ của phụ nữ tiền mãn kinh

Dưới đây là một số thay đổi về sinh lý ở phụ nữ tiền mãn kinh và cách khắc phục. (Tổng hợp trên bao phu nu)

Quá trình rụng trứng có dấu hiệu chững lại

Ham muốn của phụ nữ thường đạt đỉnh điểm vào giai đoạn rụng trứng, đây là biện pháp tự nhiên để tăng cơ hội mang thai.

Trong thời kỳ tiền mãn kinh, hiện tượng rụng trứng không xảy ra theo chu kỳ bình thường như trước nhưng vẫn có kinh nguyệt như bình thường. Vì vậy bạn có thể không nhận biết được mình có đang rụng trứng hay không và có thể bạn sẽ kém ham muốn hơn so với trước đây.

 Nỗi khổ của phụ nữ tiền mãn kinh

Phụ nữ tiền mãn kinh phải đối mặt với nhiều thay đổi về tâm sinh lý 

Suy giảm hoóc-môn progesterone

Đây là hoóc-môn chính thúc đẩy ham muốn tình dục. Trong thời kỳ tiền mãn kinh, nồng độ progesterone bắt đầu suy giảm khiến ham muốn cũng giảm theo.

Suy giảm hoóc-môn estrogen

Cũng giống như progesterone, nồng độ estrogen trong cơ thể cũng giảm dần trong thời kỳ tiền mãn kinh. Với lượng estrogen thấp, bạn sẽ không còn cảm xúc mãnh liệt trong khi quan hệ như trước. Estrogen còn giúp điều hòa tâm trạng, giúp bạn thoải mái với tình dục hơn. Thiếu estrogen có thể khiến âm đạo bị khô và vùng kín nhạy cảm hơn khiến việc quan hệ tình dục trở nên không thoải mái, thậm chí gây đau đớn từ đó làm giảm ham muốn.

Thiếu cân bằng testosterone

Phần lớn mọi người nghĩ testosterone là hoóc-môn nam giới, phụ nữ cũng có nó, chỉ có điều ít hơn. Trong giai đoạn tiền mãn kinh, lượng testosterone còn giảm xuống ít hơn nữa trong khi nó có vai trò sản sinh chất bôi trơn cho âm đạo, và cũng giống như estrogen, thiếu chất bôi trơn sẽ dẫn đến việc quan hệ không thoải mái thậm chí gây đau rát.

Cảm xúc thất thường và trầm cảm

'Chuyện ấy' ở phụ nữ tiền mãn kinh - ảnh 2

Chị em có thể dùng một số chế phẩm bôi trơn để cải thiện ‘chuyện ấy’ 

Ngoài những thay đổi về hoóc- môn, tiền mãn kinh có thể gây nên tâm trạng khó chịu, cảm xúc thất thường hay trầm cảm. Bởi việc quan hệ cũng giống như mọi vấn đề về cảm xúc của phụ nữ, tâm trạng không tốt tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến ham muốn của họ.

Mệt mỏi

Việc đổ mồ hôi lạnh có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Quá mệt mỏi cũng khiến bạn giảm hứng thú với các hoạt động tình dục.

Bạn có thể khắc phục như thế nào?

Bởi tiền mãn kinh là một trạng thái của cơ thể, việc đầu tiên bạn nên làm là nói chuyện với bác sỹ. Họ có thể yêu cầu làm một số thử nghiệm để xác định bạn có đang trong giai đoạn tiền mãn kinh không. Một khi bạn đã hiểu rõ nguyên nhân, bạn có thể cùng bác sỹ lựa chọn giải pháp cho mình.

Một số phụ nữ cũng đã thử uống viagra và các loại thuốc khác để tăng cường ham muốn, nhưng nghiên cứu cho thấy việc này không mang lại hiểu quả.

Một số phương pháp có thể hiệu quả cho bạn:

Kem Estrogen: Loại kem này có thể được bôi trực tiếp lên âm đạo để hỗ trợ quá trình bôi trơn, khiến cho việc quan hệ trở nên dễ dàng hơn. Uống estrogen đã được chứng minh là có thể gây ung thư, tuy nhiên việc sử dụng ngoài da thì hoàn toàn an toàn.

Vitamin E: Nếu có vấn đề với các chế phẩm bôi trơn, bôi vitamin E trực tiếp lên âm đạo có thể giúp cải thiện tình hình.

Chất bôi trơn: Cũng giống như Vitamin E, các chế phẩm bôi trơn giúp tăng cường độ ẩm và khiến việc quan hệ trở nên thuận lợi hơn.

Xem thêm: các vấn đề liên quan đến sức khỏe giới tính trên chuyên mục suc khoe sinh san