Những bí mật về cú sút 11m huyền thoại cùng Panenka

by Lê Thu Thủy June 9, 2016 at 5:32 pm
Comments Off on Những bí mật về cú sút 11m huyền thoại cùng Panenka

Trong cuộc sống, đôi khi những điều đắt giá nhất lại bắt đầu từ những thứ tưởng như bình dị nhất. Với Antonin Panenka, câu chuyện về cú sút phạt đền huyền thoại làm nên tên tuổi của ông là một ví dụ.

Những bí mật về cú sút 11m huyền thoại cùng Panenka

Khi đang thi đấu cho CLB Bohemians Praha 1905, Panenka thường cùng thủ môn ở lại luyện một kiểu sút phạt sau buổi tập, với cách thức khá “dị”: đánh lừa thủ môn di chuyển, rồi nhẹ nhàng bấm bóng vào chính giữa khung thành. Phần thưởng dành cho người chiến thắng khi thì là một vài thanh kẹo, khi thì là những cốc bia,…

Quá trình khổ luyện cùng một chút táo bạo đã giúp Antonin Panenka tạo nên khoảnh khắc huyền thoại ở mùa Euro 1976

Có lẽ, chính Panenka cũng không ngờ thói quen đó đã giúp tên tuổi mình được cả thế giới biết đến ở kì Euro 1976, trong màu áo đội chủ nhà Tiệp Khắc (cũ).

  • Xem xsmb nhanh và chính xác nhất.

“Ở trận chung kết gặp Đức, chúng tôi gặp phải cú sốc lớn khi bị gỡ hòa 2-2 vào những phút cuối vì sự lơ là của hàng thủ. Thế nhưng, nhớ lại sự cố năm xưa, tôi lại thấy nó xuất hiện thật đúng lúc vì nếu không, tôi đã chẳng được mọi người biết đến với cú sút phạt đền mang tên mình”, Panenka tâm sự.

Việc Uli Hoeness bên phía Đức sút hỏng loạt luân lưu thứ 4 đã tạo điều kiện để Panenka thực hiện “độc chiêu” miệt mài tập luyện suốt 2 năm.

Theo lời cựu tiền vệ 67 tuổi, chưa có bất kì ai từng thực hiện cú sút như vậy trên thế giới, và cũng chẳng có thủ môn nào đủ khả năng vô hiệu hóa nó!

“100%, không, 1000% đó là bàn thắng! Tôi tính sử dụng cú sút này ở trận bán kết gặp Hà Lan cơ (Tiệp Khắc giành chiến thắng 3-1 sau hai hiệp phụ), nhưng dường như số phận đã an bài”.