Giáo sư Ngô bảo Châu cũng bất ngờ trước vấn đề chặt cây

Sau bức thư ngỏ gửi Chủ tịch UBND TP. Hà Nội của ông Trần Đăng Tuấn, ngày 18/3, Giáo sư Ngô bảo Châu cũng bất ngờ đặt hàng loạt câu hỏi khó xung quanh vấn đề này.

Theo tin tuc trong ngay, việc đốn hạ cây xanh tại TP. Hà Nội những ngày qua nằm trong kế hoạch chặt hạ khoảng 6.700 cây xanh trên 190 tuyến phố do Sở Xây dựng Hà Nội thực hiện theo đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị hai bên đường phố đã được UBND thành phố thông qua. Theo đó, các cây xanh tại 10 quận không đúng chủng loại cây xanh đô thị (cây cấm trồng), cây cong, xấu, ảnh hưởng mỹ quan, giao thông… sẽ bị chặt hạ, thay thế.

Giáo sư Ngô bảo Châu cũng bất ngờ trước vấn đề chặt cây

Gần một tuần nay, người dân Hà Nội liên tiếp chứng kiến cảnh nhiều hàng cây xanh trên một số tuyến phố bị đốn hạ. Tuy nhiên, trong số đó, có rất nhiều cây khá vững chãi, chắc chắn, không bị mối mọt vẫn bị chặt hạ.

Trước sự việc này, nhiều người dân Hà Nội tỏ ra bất ngờ, tiếc nuối, xen lẫn sự bức xúc khi hàng nghìn cây xanh bị đốn hạ. Trong khi đó, mùa hè đang tới gần, cây bên đường bị chặt hàng loạt, không khí sẽ rất oi bức, người dân sẽ không tìm được bóng râm mỗi khi ra đường.

Liên quan đến đề án Hà Nội chặt và thay thế 6.700 cây xanh trên 190 tuyến phố. Hôm qua, ngày 18/3, Giáo sư Ngô Bảo Châu bất ngờ đặt hàng loạt câu hỏi xung quanh vấn đề này.

Trong đó, giáo sư đưa ra ba vấn đề lớn, chủ yếu xoay quanh những lý do mà thành phố Hà Nội đưa ra để chặt cây. Ở mỗi vấn đề, ông đều đặt ra những câu hỏi vì muốn làm rõ những lý do đó.

1. Duy tu bảo trì cây, chặt cây mục ruỗng đề phòng nguy hiểm mùa mưa bão:

Câu hỏi:

1a. Tại sao từ trước đến nay công ty công viên cây xanh vẫn thực hiện duy tu bảo trì mà không cần chiến dịch chặt cây?
1b. Tại sao nhiều cây cao, thẳng khoẻ mạnh cũng bị chặt?
1c. Có ở đâu, nơi nào, khi nào người ta duy tu bảo trì cây xanh bằng cách chặt cây hàng loạt hay không?

2. Cây trồng không đồng bộ, chặt đi trồng lại đồng bộ để đảm bảo mỹ quan thành phố:

Câu hỏi:

2a. Nhiều khu phố Nhà Hà nội xây cất thiêú quy hoạch, phản mỹ quan, liệu có cần ủi đi xây lại không?
2b. Biển quảng cáo kích thước không đồng bộ, có cái khổng lồ, có cái mới treo trồng lên cái cũ, sao không có chiến dịch chế tài, gỡ hết đi cho đỡ nhem nhuốc bộ mặt thành phố?
2c. Cây mới trồng lại bao giờ mới lớn? Để chờ một có một hàng cây đồng bộ thẳng hàng, tổn thất cho dân là gì, có xứng đáng không?
2d. Nếu mỹ quan phố phường là việc quan trọng, thì việc chặt cây trồng cây mới có phải là việc cần ưu tiên hay không? Cây xanh có phải là cái làm xấu nhất bộ mặt thành phố không?

3. Chặt cây để mở đường, xây dựng cơ sở hạ tầng.

Câu hỏi:

3a. Phát triển thành phố đã có quy hoạch, tại sao bỗng dưng lại phải có chiến dịch chặt cây?
3b. Ngoài việc xây đường tàu, cải thiện giao thông công cộng ở Hà nội, mà theo tôi là một lý do hoàn toàn hợp lý để chặt cây, những quy hoạch khác là gì, có hợp lý không?
3c. Trong trường hợp có quy hoạch hạ tầng lợi ích công cộng là lý do hợp lý để chặt cây, quy hoạch đã có tiến độ chưa, có cần chặt cây ngay bây giờ không? Có cần chặt cây nhiều nơi và đồng loạt không?