Địa phương “căng mình” để đảm bảo an toàn cho thi THPT Quốc gia

Để kỳ thi THPT Quốc gia 2015 an toàn nghiêm túc, nhiều địa phương đang “căng mình” lên phương án tổ chức thi cho các thí sinh một cách thuận lợi, công bằng và khách quan nhất.

Thí sinh đang căng mình ôn để chuẩn bị cho kỳ thi mới!Thí sinh đang “căng mình” ôn để chuẩn bị cho kỳ thi mới!

Theo thống kê của Sở GD-ĐT Hòa Bình, năm nay có 8.038 học sinh lớp 12 đăng ký dự kỳ thi THPT Quốc gia , trong đó có 4.892 em dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT chiếm gần 61% tổng số học sinh lớp 12 trong toàn tỉnh; 3.146 thí sinh đăng ký dự thi xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào ĐH, CĐ chiếm tỷ lệ 39%.

Hòa Bình dự kiến có 17 điểm thi trường và liên trường. Để công tác chuẩn bị cho kỳ thi được đảm bảo theo đúng quy chế thi THPT quốc gia năm 2015, Sở GD-ĐT Hòa Bình đã tăng cường công tác tuyên truyền để cán bộ, giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh và nhân dân có nhận thức đầy đủ, đúng đắn về kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

Các trường THPT, trung tâm GDTX, trung tâm GDTX&DN tích cực triển khai ôn tập cho học sinh theo các hướng dẫn của Sở GD&ĐT; xây dựng kế hoạch, biện pháp cụ thể cùng phối hợp với các cấp, các ngành trên địa bàn tích cực chuẩn bị về mọi mặt, triển khai kỳ thi, nhằm đạt mục đích tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, công bằng, bảo đảm kỳ thi phản ánh đúng chất lượng dạy và học.

Tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức 9 điểm thi THPT quốc gia 2015 trên địa bàn tỉnh.Theo đó, mỗi huyện, thị xã, thành phố thành lập 1 điểm thi. Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc đã giao thủ trưởng đơn vị đặt điểm thi chủ trì, phối hợp với các đơn vị có học sinh tham dự kỳ thi thuộc điểm thi tổ chức họp, triển khai công tác chuẩn bị mọi điều kiện đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Đơn vị có học sinh dự thi chủ động phối hợp với đơn vị chủ trì điểm thi trong công tác chuẩn bị điều kiện đảm bảo cho kỳ thi THPT quốc gia tại tỉnh.

Đồng thời, thông báo tới học sinh, gia đình học sinh đầy đủ thông tin về kỳ thi, về địa điểm dự thi của thí sinh. Có phương án hỗ trợ thí sinh trong việc tham dự kỳ thi.

Tỉnh Quảng Bình năm nay có 12.263 đăng ký dự thi THPT quốc gia 2015, trong đó có 4.638 thí sinh chỉ đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tốt nghiệp chiếm tỉ lệ 37,82%.

Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình dự kiến sẽ tổ chức cho những thí sinh đăng ký dự thi lấy kết quả xét tốt nghiệp tại 15 điểm thi và sẽ bố trí khoảng 200 phòng thi. Việc bố trí phòng thi và các điểm thi Sở GD&ĐT sẽ nghiên cứu xem xét để sắp xếp phù hợp, thuận lợi tối đa cho thí sinh dự thi. Theo đó, Quảng Bình quyết định tổ chức điểm thi tại trường THPT Bắc Sơn (huyện Tuyên Hóa) với số lượng thí sinh đăng ký thi là 102 thí sinh. Đây là trường ở vùng cao, vùng rất khó khăn của tỉnh Quảng Bình, thí sinh đến cụm thi gần nhất như Minh Hóa cũng mất hơn 40km.

Tại Thanh Hóa, Trường Đại học Hồng Đức, đơn vị chủ trì tổ chức cụm thi số 24 kỳ thi THPT Quốc gia 2015 tại Thanh Hóa cho biết: Cụm thi này có 30.477 thí sinh của hai tỉnh Thanh Hóa và Ninh Bình đang ký tham gia dự thi.

Theo số liệu thống kê thí sinh đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2015 trên, Trường Đại học Hồng Đức đã tổ chức 3 đoàn khảo sát các cơ sở giáo dục trong tỉnh và xây dựng phương án bố trí 39 điểm thi.

Trong đó, các điểm thi chủ yếu tập trung trên địa bàn thành phố Thanh Hóa với 25 điểm thi. Còn lại, các điểm thi sẽ được bố trí tại các huyện, thị lân cận thành phố và dọc theo Quốc lộ 1A như: Quảng Xương, Đông Sơn, Hoằng Hóa, Hà Trung và thị xã Bỉm Sơn.

Cũng theo Trường Đại học Hồng Đức, các điểm thi nằm cách Quốc lộ 1A xa nhất khoảng 10km. Việc bố trí các điểm thi chủ yếu ở thành phố và gần khu vực thành phố là nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, ăn, ở của thí sinh, người nhà thí sinh, đặc biệt là thí sinh của tỉnh Ninh Bình và thí sinh từ những huyện miền núi xa xôi của tỉnh Thanh Hóa.

Hiện nay, Trường Đại học Hồng Đức đã và đang phối hợp với các ban, ngành có liên quan, các địa phương có điểm thi, các trường THPT có thí sinh dự thi để chuẩn bị tốt nhất về cơ sở vật chất cho kỳ thi.

Các điểm thi phải đầy đủ bàn ghế, điện nước, mạng Internet, hệ thống cửa sổ tường rào kiên cố…; phải đảm bảo môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian diễn ra kỳ thi… Đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy định.

Tại Kiên Giang, trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, các thí sinh tại huyện đảo Phú Quốc được đăng ký ở 3 cụm thi, gồm: An Giang, TP Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh.

Trong kỳ thi quốc gia năm nay, Trường THPT Phú Quốc có 395 học sinh dự thi, trong đó có 207 em đăng ký cụm thi do Sở GD&ĐT Kiên Giang tổ chức (điểm thi tại trường THPT Phú Quốc); 188 thí sinh đăng ký ở 3 cụm thi (cụ thể tại cụm thi An Giang có 66 thí sinh; cụm thi TP Cần Thơ 102 thí sinh và cụm thi TP Hồ Chí Minh có 20 thí sinh).

Theo bảng tổng hợp số lượng thí sinh đăng ký dự thi của Trường THPT Phú Quốc, chỉ có 8 thí sinh đăng ký dự thi môn Sử; môn có số lượng thí sinh đăng ký thấp tiếp theo là môn Sinh với 44 thí sinh và môn Địa lý 160 thí sinh.

Theo lãnh đạo nhà trường, hiện trường gặp một số vấn đề khó khăn trong việc lo chỗ ăn, ở, đi lại cho học sinh trường mình. Nhất là cụm thi TP Hồ Chí Minh nhà trường không thể liên hệ được chỗ ăn, ở cho thí sinh và phụ huynh.

Hà Nội, theo thống kê ban đầu của Sở GD-ĐT Hà Nội, tổng số HS đăng ký tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 là gần 84 nghìn. Trong đó, có gần 12 nghìn HS nộp hồ sơ đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT, không có nguyện vọng xét tuyển vào ĐH, CĐ. Các HS này sẽ dự thi tại cụm thi do Sở GD-ĐT Hà Nội chủ trì. Số còn lại đăng ký dự thi với đồng thời hai mục đích: Vừa xét tốt nghiệp THPT, vừa tuyển sinh ĐH, CĐ, địa điểm dự thi tại các cụm thi do các trường ĐH chủ trì.

Sở GD-ĐT cũng đã công bố số HS dự thi tại 8 cụm thi do các trường ĐH chủ trì tổ chức trên địa bàn thành phố Hà Nội. 4 cụm thi có số lượng HS đăng ký dự thi ở mức trên 10 nghìn HS, xếp theo thứ tự từ trên xuống gồm: ĐH Sư phạm Hà Nội, Học viện Kỹ thuật quân sự, ĐH Thủy lợi và ĐH Công nghiệp Hà Nội.

Theo dự kiến ban đầu, Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ tổ chức các điểm thi cho các thí sinh ngoại thành, nơi không có cụm thi do các trường đại học (ĐH) tổ chức, còn các thí sinh nội thành dù chỉ xét tốt nghiệp THPT vẫn phải thi ở các cụm thi do trường ĐH tổ chức.Tuy nhiên, Sở GD-ĐT Hà Nội đã điều chỉnh quy định này và cho phép thí sinh được tự lựa chọn cụm thi nếu chỉ xét tốt nghiệp THPT. Do đó, phần lớn các thí sinh chỉ có nhu cầu xét tốt nghiệp đều lựa chọn dự thi tại địa phương.