Công bố phương án 1 kỳ thi quốc gia

16h ngày 9/9, Bộ GD-ĐT sẽ họp báo và công bố phương án diem chuan một kỳ thi quốc gia phục vụ 2 mục đích là xét tốt nghiệp THPT và làm căn cứ xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Thứ trưởng phụ trách mảng giáo dục phổ thông Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết nội dung chi tiết về phương án một kỳ thi quốc gia sẽ được công bố vào chiều nay 9/9. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thì kỳ thi quốc gia sẽ thực hiện từ năm 2015.

Bộ GD-ĐT, công bố, phương án thi, quốc gia, đại học
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga hỏi thăm, động viên thí sinh trước giờ thi ĐH. (Ảnh: Văn Chung)

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT phụ trách mạng giáo dục ĐH, CĐ Bùi Văn Ga cho biết phương án của kỳ thi quốc gia không theo hẳn một phương án nào đã công bố nhưng vẫn đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, hạn chế những phiền hà.

Việc tổ chức thi là khâu quan trọng nhất nên sẽ giao cho các trường ĐH thực hiện tại các cụm thi giống như 4 cụm thi quốc gia của kỳ thi “ba chung” vừa qua.

Thí sinh nào muốn thi để tham gia xét tuyển vào ĐH, CĐ sẽ thi ở những cụm thi này. Thí sinh nào không muốn tham gia xét tuyển mà chỉ muốn lấy kết quả để xét tốt nghiệp THPT thì sẽ có quyền thi ở địa phương, không phải đi lại tốn kém, vất vả.

Việc tổ chức thi ở địa phương sẽ do các Sở GD-ĐT chịu trách nhiệm. Việc coi thi và chấm thi sẽ giao cho các trường ĐH.

Sau khi thi, thí sinh sẽ tham gia xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ sao cho phù hợp với năng lực, nguyện vọng của thí sinh và yêu cầu của các trường ĐH, CĐ .

Đối với mục tiêu tốt nghiệp THPT, thí sinh sẽ thi tại địa phương 3 môn thi bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ và 1 môn thi tự chọn. Đối với các thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào ĐH, CĐ sẽ phải thi thêm các môn phù hợp với yêu cầu xét tuyển của các trường ĐH, CĐ.

Các trường ĐH, CĐ sẽ phải công bố yêu cầu về việc xét tuyển của mình ít nhất trước kỳ thi 6 tháng. Mỗi năm chỉ tổ chức thi 1 lần.