Con dâu có thể nói xấu mẹ chồng trên facebook

Con dâu có thể nói xấu mẹ chồng trên facebook, với bạn thân, với đồng nghiệp, thậm chí trên tất cả các diễn đàn mạng. Đất nào cho mẹ chồng nói xấu con dâu?

Chia sẻ trên bao phu nu: “Gửi các nàng dâu, trong đó có con dâu tôi! Những bà mẹ chồng trong mắt các nàng dâu thông thường là những người ghê gớm, nhiều chuyện, hay soi mói, tính thất thường, vô lý,… Nói chung, đối với các nàng, chỉ khi nào lấy chồng, khuất mắt được bà mẹ chồng là các nàng vui sướng.”

Tội cho các bà mẹ chồng như chúng tôi! Cái tiếng mẹ chồng từ lâu áp lên chúng tôi một cái áo xấu xí. Thực ra, thế hệ mẹ chồng 7X đến 8X hoặc 9X sau này thế nào, nhưng thế hệ mẹ chồng hiện tại và trước đó chúng tôi sống đơn thuần, mộc mạc.

Nếu các nàng nói mẹ chồng phức tạp, thường nói xấu con dâu, thì xin thưa các nàng: Chúng tôi có nói gì các nàng cũng vì các nàng là con. Với kinh nghiệm sống của chúng tôi, các nàng chưa hoàn thiện thì chúng tôi nhắc các nàng để các nàng hoàn thiện cuộc sống của các nàng cho tốt đẹp hơn. Chúng tôi có thể không giỏi bằng các nàng về các mặt khác, nhưng về mặt cuộc sống gia đình, chúng tôi ít nhất cũng có mấy chục năm làm vợ, làm mẹ.

Nếu quay mặt đi với cuộc sống của các nàng, mặc kệ những gì diễn ra giữa các nàng và con trai chúng tôi, các nàng sẽ bảo mẹ chồng không có trách nhiệm. Nếu quan tâm đến cuộc sống của các nàng, các nàng bảo mẹ chồng tọc mạch và không biết tôn trọng cuộc sống riêng tư của vợ chồng các nàng.

Tôi nói thật, chính các nàng dâu mới là những người có tư tưởng khác máu tanh lòng đối với mẹ chồng. Các nàng có thể yêu con trai chúng tôi, nhưng các nàng chỉ biết có nó. Các nàng chỉ thích mọi quan tâm của con trai tôi dành trọn cho các nàng. Nhưng các nàng không hiểu, cuộc sống là tổng hòa các mối quan hệ. Mọi thứ phải hài hòa thì cuộc sống mới yên vui được. Các nàng chỉ bo bo với chồng, suốt ngày lo vun vén cho của riêng, không quan tâm cái chung rồi đặt kỳ vọng nên mọi thứ mới không đâu vào đâu.

Con dâu có thể nói xấu mẹ chồng trên facebook

Hôm ở chỗ gội đầu, tôi nằm im nghe các nàng dâu buôn với nhau (không thèm để ý gì tới sự có mặt của tôi): Lấy chồng đừng nên quá thân thiện với gia đình nhà chồng; thảo quá với gia đình chồng thì sau này họ quen, họ cứ nhè vợ chồng mình mà nhờ vả; không nên thể hiện biết làm nhiều việc, không có công việc gì lại phải làm hết;… Đấy, con dâu nói như thế đấy!

Chúng tôi nhắc nhở các nàng dâu thì các nàng mặt sưng lên. Các nàng sau đó lại váy áo, giầy dép, son phấn ra ngoài và bỏ ngoài tai những gì chúng tôi nhắc nhở. Các nàng sẽ tìm nơi xả stress, đại loại như đồng nghiệp, bạn bè, hoặc facebook chẳng hạn. Các nàng sẽ nói như thể các nàng đang sống một cuộc sống bình thường, gặp phải một thứ dở hơi làm các nàng muốn phá tung thế giới này ra. Vâng, tôi biết thứ dở hơi đó là những bà mẹ chồng như chúng tôi.

Các nàng dâu nói mẹ chồng nhiều chuyện, hay nói xấu con dâu. Tuy nhiên, để không gian và thời gian cho chúng tôi nói xấu các nàng không bằng các nàng nói xấu chúng tôi được. Chúng tôi không biết những dòng cảm xúc trên facebook là gì, không biết những bình luận dưới đó ra sao; chúng tôi không có thời gian rảnh buôn chuyện ở nơi công sở hay trong các quán café. Khi chúng tôi nói chuyện, chỉ là chia sẻ chân thành trong gia đình hoặc một vài người bạn già vô tình nhắc tới câu chuyện.

Các nàng dâu thân mến! Rồi rất nhiều nàng 8X, 9X sau này sẽ làm mẹ chồng vì các nàng cũng có tương lai. Quan hệ mẹ chồng, nàng dâu khá phức tạp. Phức tạp bởi vì định kiến, phức tạp bởi khoảng cách thế hệ, phức tạp bởi cảm giác ban đầu. Chúng tôi dạy con mình theo một cách, bố mẹ các nàng dạy các nàng theo một cách. Bởi thế, không chỉ có những nàng dâu phải nỗ lực khi bước chân về nhà chồng mà cả mẹ chồng cũng phải nỗ lực rất nhiều.

Chúng tôi muốn nhìn thấy cảnh con cái thuận hòa. Chúng tôi có thể nói không trúng tâm lý các nàng, hoặc chúng tôi lọ mọ làm các nàng “ngứa mắt”, nhưng các nàng cứ thử đặt địa vị của các nàng vào địa vị của mẹ chồng xem? Và các nàng tự hỏi: Các nàng nghĩ gì về mẹ chồng, về gia đình nhà chồng? Các nàng không yêu quý gia đình nhà chồng, không yêu quý bố mẹ chồng mà các nàng chỉ coi trọng “đức ông chồng” của các nàng thì các nàng đòi hỏi cái gì ở cuộc sống gia đình?

Trong tất cả những câu chuyện mẹ chồng nàng dâu tôi được biết, tôi thấy mọi người hay cổ xúy cho các cô con dâu nói xấu mẹ chồng. Tuy nhiên, người ta nói: Ở trong chăn mới biết chăn có rận. Các nàng dâu nếu hoàn hảo thế thì khi đi ra ngoài đã không phải nhận những thất bại của cuộc đời, không phải nhận những lời chê trách. Nếu có nàng dâu nào dám khẳng định với tôi: Con sẽ không gặp bất cứ rắc rối nào trong quan hệ hôn nhân cũng như quan hệ bạn bè, xã hội, tôi sẽ đồng ý với các nàng rằng mẹ chồng là những người rắc rối, lạc hậu và thường gây cản trở cho các nàng dâu.

Nói gì thì nói, tôi cũng chỉ muốn dừng lại với các nàng dâu, trong đó có con dâu tôi: Có nhiều điều trong cuộc sống cần phải học hỏi. Người phụ nữ nào biết hài hòa các mối quan hệ trong cuộc sống của mình thì người phụ nữ đó sẽ sướng vì được mọi người yêu quý và giúp đỡ.

Thời đại này là thời đại của con dâu chứ không phải thời đại của mẹ chồng. Chúng tôi già, yếu, làm gì có sức để thách thức cá tính và sự đột phá trong tư duy của con dâu? Nhưng chúng tôi là những người yêu thương con cái và có kinh nghiệm trong cuộc sống hôn nhân, gia đình. Tùy các nàng dâu hiểu mọi việc như thế nào. Tôi hi vọng các nàng hiểu ý tôi muốn nói gì.