Bản sao của Sepp Blatter đã chính thức trở thành chủ tịch FIFA

February 29, 2016 at 11:38 am
Comments Off on Bản sao của Sepp Blatter đã chính thức trở thành chủ tịch FIFA

Lần đầu tiên kể từ năm 1974 nhiều bao bong da đưa tin về cuộc bầu cử chức chủ tịch FIFA phải trải qua 2 vòng bầu chọn do không ứng viên nào chiến thắng tuyệt đối. Cuối cùng thì rạng sáng 27-2, FIFA cũng vui mừng tuyên bố cựu Tổng Thư ký UEFA Gianni Infantino chính thức trở thành tân chủ tịch tổ chức bóng đá quyền lực nhất hành tinh.

Bản sao của Sepp Blatter đã chính thức trở thành chủ tịch FIFA

Với 115 phiếu bầu, bỏ xa người xếp thứ hai là Chủ tịch LĐBĐ châu Á Sheikh Salman (88 phiếu), luật sư 45 tuổi mang 2 dòng máu Ý – Thụy Sĩ Gianni Infantino đã tuyên bố chiến thắng. Hàng loạt nhân vật nổi tiếng giới bóng đá như Luis Figo, Jose Mourinho, Fabio Capello… đã gửi lời chúc mừng tân chủ tịch “tuổi trẻ tài cao” này.

Tuy nhiên, đặc biệt nhất có lẽ là những lời nhận xét trên các báo the thao và chúc mừng Gianni Infantino từ cựu Chủ tịch Sepp Blatter, “ông trùm” của tổ chức bóng đá lớn nhất hành tinh suốt 18 năm qua.

Bị FIFA cấm hoạt động bóng đá 8 năm cùng với Michel Platini vì bị phát hiện đã hối lộ cho “đàn em người Pháp” vào năm 2011, Sepp Blatter không lui vào ẩn dật mà vẫn công khai chúc mừng người kế nhiệm Infantino.

“Cậu ta thông minh, giàu kinh nghiệm, kiến thức bao quát, có con mắt chiến lược và tài ngoại giao. Infantino có đủ mọi phẩm chất để tiếp tục công việc dang dở của tôi, làm FIFA vững mạnh trở lại” – Sepp Blatter chia sẻ với giới truyền thông ngay sau kết quả cuộc bầu cử.

Gianni Infantino chính thức trở thành tân Chủ tịch FIFA. Ảnh: REUTERS

Lời khen ngợi của Sepp Blatter được đánh giá là rất trọng thị bởi dù tuổi đời Infantino còn rất trẻ nhưng cựu chủ tịch FIFA luôn đánh giá cao tài năng của hậu bối. Thậm chí, báo chí Anh còn ví Infantino như “bản sao” của Sepp Blatter vì giữa họ có nhiều điểm tương đồng. Infantino cũng sinh ra ở Brig, một thị trấn nhỏ của Thụy Sĩ, cách quê nhà Visp của Sepp Blatter 6 dặm.

Khi Blatter gia nhập FIFA năm 1975 với vai trò tổng thư ký, Infantino mới chỉ là cậu bé 5 tuổi. 40 năm sau, khi quyền lực được chuyển giao, người ta nhận thấy Infantino cũng đang hội đủ những yếu tố từng giúp Sepp Blatter thống trị FIFA, đó là khả năng “dẫn dắt và thuyết phục”.

Có thể Infantino sẽ chỉ được tiếp quản nhiệm kỳ dang dở từ chính người đồng hương cho đến tháng 5-2019, thời điểm tiếp theo của cuộc bầu cử mới. Nhưng nếu đưa FIFA nhanh chóng thoát khỏi vũng lầy bê bối để tập trung vào các ket qua bong da truc tiep như lời phát biểu khi nhậm chức, Infantino hoàn toàn có thể sẽ tại vị lâu dài vì tuổi đời ông vẫn còn quá trẻ.

Chính yếu tố tuổi tác, cộng thêm uy tín và sự ủng hộ tuyệt đối của UEFA, Infantino đã ghi điểm với giới túc cầu. Chủ tịch Hội đồng Olympic Thomas Bach bày tỏ sự háo hức với Infantino: “Ở giai đoạn bóng đá khó khăn thế này, tôi chúc ông ấy tái thiết FIFA thành công, sau hội nghị bất thường. Lúc này, tôi đang rất háo hức trước viễn cảnh được hợp tác với một tổ chức minh bạch, có tổ chức tốt”.