48h nhập viện sẽ chết bởi căn bệnh này

August 25, 2016 at 8:26 am
Comments Off on 48h nhập viện sẽ chết bởi căn bệnh này

Sốt cao, chân phải sưng rái cá đau đớn, anh Cao Văn Thêm được chẩn đoán mắc bệnh whitmore – bệnh lây nhiễm nghiêm trọng sở hữu thể làm thịt chết người mau chóng.

Bệnh nhân 25 tuổi mang tiền sử viêm cầu thận, nhập viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa sở hữu diễn tả sốt và chân phải sưng lớn. 11 ngày điều trị tại bệnh viện thức giấc nhưng không cắt sốt, anh Thêm được chuyển đến khoa Cơ Xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai. Sau khi hội chẩn, anh Thêm được đưa về khoa lây truyền để điều trị.

bác sĩ Ngô Thị Phương Nhung, khoa lây truyền, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngày 11/8, bệnh nhân vào khoa trong trạng thái nguy nan, sốt cao, rét run, mang thể hiện suy gan, vùng phổi bị tổn thương phổ thông, xuất hiện những ổ áp xe. những thầy thuốc tiến hành cấy máu, cấy dịch khớp gối phải để chẩn đoán bệnh. Sau 3 lần cấy máu, kết quả bệnh nhân dương tính sở hữu vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây bệnh whitmore.

Điều trị tại khoa, bệnh nhân tiếp diễn có biểu lộ sốc nhiễm khuẩn cố nhiên suy gan, suy thận, suy hô hấp nặng. thầy thuốc phải đặt ống nội khí quản, xử trí sốc nhiễm khuẩn cùng lúc sử dụng kháng sinh đặc trị. Hiện chức năng thận và gan đã được cải thiện, bệnh nhân vẫn phải thở máy, hồi sức hăng hái, tiên lượng nặng.

can-benh-gay-chet-nguoi-sau-48-gio-nhap-vien
tấn sĩ Đỗ Duy Cường thăm khám cho bệnh nhân Cao Văn Thêm. Ảnh: Lê Nga.

tiến sĩ Đỗ Duy Cường, Trưởng Khoa lây nhiễm Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong khoảng đầu năm nay, khoa đã tiếp thụ một đôi ca bệnh whitmore. Bệnh với thể hiện lâm sàng rất đa dạng, diễn biến phức tạp, với thể gây tử vong nhanh nếu như ko được chẩn đoán đúng và điều trị kháng sinh phù hợp. Trong số những ca mắc bệnh whitmore, 90% bệnh nhân có miêu tả nhiễm khuẩn huyết và viêm phổi, 1 nửa họ sở hữu nguy cơ biến chứng sốc nhiễm khuẩn và tử vong.

Cũng theo ông Cường, ngoài bệnh nhân Thêm, khoa còn đang điều trị cho bà Nguyễn Thị Lương 52 tuổi ở Nghệ An. Rất may bệnh nhân được chẩn đoán sớm trong khoảng bệnh viện đa khoa tỉnh giấc, được chuyển về Bạch Mai điều trị kịp thời nên trạng thái bệnh ko còn nguy ngập.

Theo bà Lương, sau khi đi cắt cỏ ở bờ ao về, bà có diễn tả sốt cao liên tục, ho, đau tức vùng cổ, ngực. các thầy thuốc bệnh viện đa khoa tỉnh giấc phát hiện bệnh nhân mắc bệnh whitmore và tiến hành điều trị kháng sinh. Sau 10 ngày nằm viện, bà Lương vẫn chưa dứt sốt. Bà được chuyển lên khoa lây nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai trong hiện trạng sốt cao, tổn thương phổi, áp xe phổi, mang phổ thông ổ hoại tử trong phổi. Tại Đây, bà tiếp diễn được những bác sĩ điều trị kháng sinh. hiện tại, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã với chuyển biến tích cực.

can-benh-gay-chet-nguoi-sau-48-gio-nhap-vien-1
Nhờ phát hiện bệnh sớm, bệnh nhân đã Lương qua cơn hiểm nguy. Ảnh: Lê Nga.

Bệnh whitmore (hay còn gọi bệnh melioidosis) là bệnh lây truyền cấp tính nghiêm trọng do loài vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây nên. Vi khuẩn sống ở trong đất hoặc trong nước bề mặt, xâm nhập vào cơ thể qua các vết xước trầy da khi tiếp xúc hoặc do hít phải những hạt bụi với vi khuẩn, hít phải nước nhiễm khuẩn khi bơi/đuối nước ở ao, hồ, sông và suối.

Bệnh whitmore đang bị “bỏ quên” tại Việt Nam bởi rất ít người quan tâm đến bệnh hay xét nghiệm phát hiện ra vi khuẩn. Do bệnh cảnh lâm sàng rộng rãi nên thầy thuốc thường chẩn đoán nhầm whitmore sở hữu những bệnh khác như viêm phổi, lao phổi, áp xe cơ, nhiễm trùng huyết do các vi khuẩn khác như tụ cầu, liên cầu… không những thế, ngay cả khi được chẩn đoán chính xác, việc điều trị cũng hết sức khó khăn vì phải tiêu dùng kháng sinh (thường là ceftazidime) tiêm tấn công liều cao kéo dài liên tục trong ít nhất khoảng 2 đến 4 tuần, sau Đây tiêu dùng kháng sinh duy trì khoảng trong khoảng 3 tới 6 tháng nữa. Điều nguy hiểm là bệnh dễ tái phát, sức khỏe của bệnh nhân rất dễ suy kiệt do bệnh tái đi tái lại hoặc nếu như điều trị ko đúng phác đồ. đến nay bệnh whitmore vẫn chưa với văcxin phòng bệnh.

Tại Hội nghị bệnh whitmore thế giới lần thứ 8 tổ chức tại Cebu, Philippine mới đây, tiến sĩ Direk Limmathurotsakul đã tiêu dùng những thuật toán kỹ thuật để dự đoán về sự phân bố của vi khuẩn whitmore ở những lục địa và dự báo số lượng người nhiễm bệnh trên toàn thế giới. Theo Đây, bệnh whitmore mang mặt ở 80 quốc gia. Hàng năm với khoảng 165.000 người nhiễm bệnh và bệnh cướp đi sinh mạng sống của 89.000 người. dự đoán, mỗi năm ở Việt Nam sở hữu khoảng 10.430 ca nhiễm bệnh và khoảng 4.703 ca tử vong.

tiến sĩ Trịnh Thành Trung, Trưởng nhóm nghiên cứu vi khuẩn, Viện Vi sinh vật và công nghệ sinh học, Đại học quốc gia Hà Nội cho biết, sau hơn một năm khai triển màng lưới nghiên cứu bệnh whitmore trong cả nước, hàng trăm ca bệnh whitmore đã được phát hiện. hầu hết bệnh nhân là nông dân, mang độ tuổi từ 50 tới 70, sở hữu bệnh nền đái toá tuyến phố hoặc bệnh mãn tính liên quan tới phổi và thận, với mô tả nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi, áp xe đa vị trí lúc nhập viện. Khoảng 70% số lượng ca whitmore nhập viện từ thời kì từ tháng 9 đến tháng 11.

Cũng theo ông Trung, whitmore sở hữu bệnh cảnh lâm sàng rất rộng rãi, tiến triển nhanh và có thể cướp đi mạng sống bệnh nhân chỉ sau 48 giờ nhập viện. Tỷ lệ tử vong lúc nhiễm bệnh rất cao, từ 40 đến 100% tùy thuộc từng vùng. Tỷ lệ tử vong sẽ giảm đáng kể nếu bệnh nhân được chẩn đoán đúng bệnh và điều trị kháng sinh theo phác đồ chỉ dẫn. “Sô lượng ca bệnh whitmore tăng tỷ lệ thuận với lượng mưa hàng tháng, đặc biệt tăng đột biến từ thời kì từ tháng 9 đến tháng 11. Chính do đó, mùa bệnh whitmore đang đến, người dân và bác sĩ cần cảnh giác”, ông Trung khuyến cáo.

Ông Trung cho biết, whitmore không hề bệnh hãn hữu gặp như đa dạng người từng nghĩ, mà là bệnh phổ quát ở một số vùng của Việt Nam. tuy nhiên, phổ thông hạ tầng y tế ko xét nghiệm được bệnh này là do 3 lý do chính sau:

– Bệnh ko với bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng điển hình trên lâm sàng, dẫn đến khó chẩn đoán được bệnh. phổ quát thầy thuốc ko mang phản xạ nghi ngờ ca bệnh, nên ko gửi mẫu xét nghiệm vi sinh, dẫn đến bỏ sót ca bệnh.

– Việc chẩn đoán bệnh phải dựa trên xét nghiệm vi sinh. tuy nhiên, phổ biến cán bộ xét nghiệm vi sinh vẫn chưa có kinh nghiệm trong xét nghiệm vi khuẩn whitmore hoặc chưa được huấn luyện cách thức xét nghiệm, dẫn đến bỏ sót ca bệnh. Chẩn đoán xác thực bệnh phải dựa trên những xét nghiệm phân lập và định danh vi khuẩn trong các dòng bệnh phẩm máu, mủ, đờm, nước đái và những chiếc dịch khác.

– những đồ vật định danh vi khuẩn trong bệnh viện như kít API, máy Vitek và máy Phoenix thường định danh nhầm vi khuẩn whitmore thành vi khuẩn khác, dẫn đến trả sai kết quả xét nghiệm, từ đấy không định hướng được điều trị đúng.