Bắc Ninh không dám chắc xóa bỏ được tục chém lợn giữa sân đình

by Lê Thu Thủy January 28, 2016 at 3:20 pm
Comments Off on Bắc Ninh không dám chắc xóa bỏ được tục chém lợn giữa sân đình

‘Cơ bản người dân Ném Thượng đồng ý không chém lợn giữa sân đình, dù vậy lãnh đạo thành phố không dám chắc 100% sự việc diễn ra như kế hoạch’, Phó chủ tịch TP Bắc Ninh Lưu Đình Thực cho biết.

Chia sẻ tại cuộc họp báo ngày 27/1, ông Lưu Đình Thực, Phó chủ tịch UBND TP Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) cho biết, năm nay sẽ cố gắng không để chém lợn giữa sân đình tại lễ hội làng Ném Thượng (phường Khắc Niệm), tổ chức vào mùng 6 Tết. “Chúng tôi yêu cầu sau khi rước ông Ỉn về đình, sẽ đưa vào khu vực riêng làm lễ ngọc tế thánh chứ không chém lợn giữa sân đình nữa”, ông Thực nói.

Sẽ xử lý trách nhiệm của người đứng đầu phường Khắc Niệm, khu dân phố Ném Thượng nếu để tái diễn tình trạng chém lợn giữa sân đình năm 2016.
Sẽ xử lý trách nhiệm của người đứng đầu phường Khắc Niệm, khu dân phố Ném Thượng nếu để tái diễn tình trạng chém lợn giữa sân đình năm 2016.

>> xem ket qua  xo so hôm nay

Theo Phó chủ tịch Thực, đến nay vẫn còn ý kiến trái chiều nhưng cơ bản người dân Ném Thượng đồng ý không chém lợn giữa sân đình. Dù vậy, lãnh đạo thành phố “không dám chắc 100%” sự việc diễn ra như kế hoạch. “Năm 2015, dù đã chỉ đạo rất quyết liệt, ngày lễ hội đích thân giám đốc, phó giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh, cán bộ UBND thành phố về dự, nhưng đến 12h kịch bản bỗng thay đổi, người dân vẫn đem lợn ra chém giữa sân đình”, ông Thực kể.

Để làm chặt chẽ hơn công tác tổ chức lễ hội làng gây xôn xao dư luận này, Phó chủ tịch TP Bắc Ninh cho biết, năm 2016 sẽ gắn trách nhiệm cho người lãnh đạo địa phương. Nếu vẫn để việc chém lợn giữa sân đình tái diễn, người đứng đầu phường, khu dân phố sẽ bị Đảng ủy địa phương, UBND phường xử lý. Năm ngoái, UBND thành phố đã cắt danh hiệu làng văn hoá với Ném Thượng để nghiêm khắc phê bình.

Việc thay đổi quan niệm của người dân trong đổi mới tập tục truyền thống cho phù hợp với xã hội hiện đại, theo ông Thực là rất khó, cần thời gian và sự kiên trì thuyết phục. Cả năm qua, UBND thành phố đã yêu cầu Đảng ủy phường Khắc Niệm tổ chức nhiều hội thảo về tục chém lợn, với sự tham gia của bô lão địa phương, cán bộ tỉnh Bắc Ninh, nhà nghiên cứu văn hoá và cơ quan quản lý nhà nước về lễ hội của Bộ Văn hoá. Đảng ủy phường phải có nghị quyết chuyên đề về lễ hội làng Ném Thượng và xây dựng kế hoạch chi tiết việc tổ chức lễ hội trong năm 2016.

>> xem kết quả xstd trực tiếp

Lễ hội làng Ném Thượng với tục chém lợn giữa sân đình đã nhận được nhiều phản ứng trái chiều trong dư luận. Trước mùa lễ hội 2015, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đã khuyến cáo không nên bảo thủ giữ tục lệ này. Tuy nhiên, mùng 6 Tết Ất Mùi, dân làng Ném Thượng vẫn bất chấp tranh cãi, tổ chức chém lợn giữa sân đình, trước sự chứng kiến của hàng nghìn người, trong đó có nhiều trẻ em.

Để công tác tổ chức quản lý lễ hội được tốt hơn, tháng 12/2015, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đã ra thông tư 15 quy định không tổ chức các lễ hội có nội dung kích động bạo lực, truyền bá hành vi tội ác bao gồm những hoạt động trong đó thể hiện cảnh trái với truyền thống yêu hoà bình và nhân ái của dân tộc Việt Nam, như mô tả cảnh đâm chém, đấm đá, đánh đập tàn bạo… Lễ hội làng Ném Thượng với tục chém lợn giữa sân đình cũng bị xếp vào nhóm có yếu tố bạo lực.

Một số lễ hội khác của tỉnh Bắc Ninh như: hội Lim, lễ hội đền Bà Chúa Kho cũng được đánh giá còn những tồn tại trong công tác vệ sinh môi trường, đốt vàng mã… Đặc biệt, lễ hội vùng Lim năm 2015 tái diễn tình trạng các gian hàng mở loa thùng to, hát quan họ ở ao bẩn gây phản cảm, nhiều trò chơi có thưởng ăn tiền diễn ra ngay trung tâm lễ hội. Trưởng phòng Văn hoá huyện Tiên Du Nguyễn Văn Hùng giải thích, đã có sự thanh tra quản lý. Tuy nhiên, những người tổ chức trò chơi có thưởng hoạt động tinh vi, lưu động, khi lực lượng chức năng đến thì họ cất đồ nghề đi, cán bộ đi thì họ lại tổ chức.

“Năm nay chúng tôi có quy hoạch rõ ràng các khu vực hát quan họ và lên kế hoạch chỉnh trang, làm sạch các ao làng để tránh gây phản cảm. Các chủ hàng phải cam kết không sử dụng loa thùng cỡ lớn. Với nhóm tổ chức trò chơi có thưởng ăn tiền, lực lượng chức năng khi bắt được sẽ tịch thu công cụ để họ không thể hành nghề”, ông Hùng nói.

>> Xem kqxsmn ngay