VNPT đang truy tìm đối tượng tấn công website

Đại diện Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết đang truy tìm đối tượng tấn công website, làm lộ khoảng 50.000 thông tin khách hàng của đơn vị này.

 Trung Hiền (Vietnam+) lúc : 16/03/15 12:44
Thông báo trên Facebook của nhóm hacker DIE Group. (Nguồn: Securitydaily)

Theo tin tuc trong ngay, đại diện Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) trưa 16/3 cho biết đã làm việc với cơ quan chức năng để truy tìm đối tượng tấn công vào website và làm lộ khoảng 50.000 thông tin khách hàng của đơn vị này.

Trước đó, ngày 14/3, VietnamPlus đã đưa tin thông tin tài khoản, mật khẩu, họ tên khách hàng, địa chỉ, số điện thoại… của khoảng 50.000 thuê bao của VNPT đã bị một nhóm tin tặc có tên DIE Group đã tấn công, khai thác lỗ hông trên website soctrang.vnpt.vn.

Cùng ngày, đại diện của VNPT cho biết đã kịp thời đổi lại mật khẩu mới và mã hóa, đảm bảo an toàn cũng như thông báo cho các khách hàng liên quan tới vụ việc.

Cùng với việc xử lý sự cố tại Sóc Trăng, VNPT cũng đã tiến hành rà soát các hệ thống tương tự để tăng cường bảo mật, làm việc với các cơ quan chức năng để truy tìm đối tượng và làm rõ động cơ thực hiện hành vi hack thông tin này.

Trang thông tin securitydaily.net trong một bài viết trước đó cho biết, nhiều khả năng DIE Group là một nhóm hacker Việt Nam.

Khi đăng tải trên Facebook DIE Group, một thành viên của nhóm này cũng cho biết “đã thông báo cho VNPT nhưng chưa thấy fix lỗi.” Ngoài ra, thành viên này cũng “nghiêm cấm tất cả thành viên của DIE Group công bố danh sách này ra khỏi DIE Group.”

Đại diện Securitydaily.net, anh Trần Quang Chiến (Giám đốc Công ty Cổ phần VNIST) cho biết, trước đây, nhóm DIE Group cũng đã có lần thực hiện tấn công từ chối dịch vụ vào Securitydaily.net cũng như tấn công khai thác lỗ hổng trên một số trang web khác của Việt Nam. Bởi vậy, Securitydaily đã theo dõi hành động của nhóm này.

“Tất cả các thông tin được chúng tôi tổng hợp và gửi cảnh báo đến VNPT và các đơn vị chức năng của nhà nước để giải quyết như Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam và cơ quan An ninh thuộc Bộ Công an,” anh Chiến nói.