Viêm họng hạt ở lưỡi là gì, cách điều trị như thế nào?

Viêm họng hạt ở lưỡi là gì, cách điều trị như thế nào? vì đây là bệnh có thể xảy ra ở cả trẻ em và người lớn đem lại nhiều bất tiện trong cuộc sống. Mời các bạn cùng chuyên mục sức khỏe tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Viêm họng hạt ở lưỡi là bệnh gì

Nguyên nhân

Viêm họng hạt ở lưỡi thường do nhiễm khuẩn vi khuẩn hoặc virus gây ra. Ngoài ra, những nguyên nhân khác như khô họng, khói thuốc lá, tiếp xúc với các chất kích thích và hút thuốc cũng có thể gây ra viêm họng hạt ở lưỡi.

Triệu chứng của viêm họng hạt ở lưỡi

Các triệu chứng của viêm họng hạt ở lưỡi bao gồm:

1. Đau họng: Đau họng là triệu chứng chính của viêm họng hạt ở lưỡi. Đau có thể lan ra cả tai và khi nuốt thức ăn hoặc nước uống sẽ càng khiến đau thêm.

2. Khó nuốt: Viêm họng hạt ở lưỡi có thể làm cho việc nuốt thức ăn và nước uống trở nên khó khăn và đau đớn.

3. Khó thở: Sưng lưỡi do viêm họng hạt có thể gây ra khó thở và khó khăn trong việc thở.

4. Ho: Ho có thể là một triệu chứng khác của viêm họng hạt ở lưỡi.

5. Sốt: Nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường cũng là một triệu chứng của viêm họng hạt ở lưỡi.

6. Sưng lưỡi: Sưng lưỡi là một triệu chứng khác của viêm họng hạt ở lưỡi, gây ra khó khăn trong việc nói chuyện và nuốt thức ăn.

Viêm họng hạt ở lưỡi là bệnh gì

Cách điều trị viêm họng hạt ở lưỡi

Tăng cường chế độ ăn uống

Bạn nên tăng cường ăn uống các loại thực phẩm giàu vitamin C và protein để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể và giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn và virus gây ra viêm họng hạt ở lưỡi.

Sử dụng thuốc kháng sinh

Nếu viêm họng hạt ở lưỡi do nhiễm khuẩn vi khuẩn gây ra, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh để giúp tiêu diệt vi khuẩn và giảm triệu chứng viêm.

 Sử dụng thuốc giảm đau và kháng viêm

Thuốc giảm đau và kháng viêm như acetaminophen và ibuprofen cũng có thể được sử dụng để giảm đau và giảm viêm trong trường hợp viêm họng hạt ở lưỡi.

Sử dụng thuốc xịt họng

Thuốc xịt họng có thể giúp giảm đau và giảm viêm trong trường hợp viêm họng hạt ở lưỡi. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tuân thủ liều lượng được khuyến cáo để tránh gây hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, bạn cũng nên uống đủ nước và giữ cho môi và họng ẩm để giảm đau và giảm viêm. Bạn cũng nên tránh hút thuốc lá và tiếp xúc với khói thuốc để tránh làm tình trạng viêm họng hạt của bạn trở nên nặng hơn.

Xem thêm: sốt do viêm họng ở người lớn và trẻ em có gì khác nhau

Xem thêm: Viêm họng cấp ở trẻ em: Cách điều trị để bảo vệ con yêu

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về viêm họng hạt ở lưỡi là bệnh gì sẽ hữu ích với bạn đọc. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trên, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời