Vấn nạn lạm dụng tình dục trong quân đội Korea

Tuần trước, một trung tá Hải quân Hàn Quốc bị bắt vì cáo buộc cưỡng hiếp một nữ trung sĩ, phản ánh vấn nạn xâm hại tình dục trong quân đội nước này ngày càng nghiêm trọng và phức tạp hơn.

Trung tá Hải quân Hàn Quốc nói trên bị cáo buộc đã cố dùng vũ lực để cưỡng hiếp nữ trung sĩ cấp dưới sau khi ép cô phải cùng đi ăn tối. Nữ trung sĩ cũng bị ép uống tới 2 chai rượu soju.

Trung tá Hải quân bị tố đã cố cưỡng hiếp nữ đồng nghiệp trong xe hơi của ông ta và thêm một lần nữa trong một nhà nghỉ. Do cố chống cự lại viên trung tá, nữ trung sĩ đã bị thương và phải điều trị hai tuần trong bệnh viện.

Trong bản tường trình về vụ việc được gửi tới các cơ quan chức năng, nữ trung sĩ cho hay,vị trung tá vốn là cấp trên của cô đã ép cô nhận lời mời đi ăn tối, sau đó, dùng vũ lực ép cô vào nhà nghỉ cùng với ông ta.

Quân đội Hàn Quốc “đau đầu” với nạn xâm hại tình dục - 1

Nữ quân nhân trong quân đội Hàn Quốc. Ảnh minh họa.

Đây chỉ là vụ xâm hại tình dục mới nhất trong lực lượng Hải quân Hàn Quốc. Trước đó, hồi tháng 7 năm ngoái, một trung tá Hải quân cũng bị loại ngũ vì cáo buộc quấy rối tình dục 2 nữ quân nhân trong suốt một bữa tiệc tối.

  • Kết quả  xsvl, xo so vinh long sớm nhất, chính xác nhât
Tháng 12 năm ngoái, một nữ hạ sĩ cũng lên tiếng tố cáo bị hai nam sĩ quan quấy rối tình dục.
Tháng trước, một phó đô đốc và một trung tá Hải quân bị phát hiện có các hành động không đúng mực với các nữ nhân viên của một sân golf. Các nạn nhân đã nộp đơn tố cáo vụ việc với Hải quân vào tháng 1 năm nay. Tuy nhiên, giới chức Hải quân Hàn Quốc tuyên bố rằng, trường hợp trên chưa được xem là hành vi lạm dụng tình dục.
Tuy nhiên, sau đó truyền thông Hàn Quốc vào cuộc, yêu cầu giới chức Hải quân tái xem xét vụ việc trên. Để xoa dịu áp lực từ dư luận, Hải quân Hàn Quốc sau đó đình chỉ công tác của vị phó đô đốc và trung tá có hành vi quấy rối tình dục một tháng.
Vụ xâm hại tình dục mới nhất nổi lên trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo vừa tuyên bố sẽ đưa ra các biện pháp mạnh nhằm nhổ tận gốc  vấn nạn xâm hại tình dục trong quân đội.
Bộ trưởng Han đã nhấn mạnh rằng, quân đội Hàn Quốc sẽ không khoan nhưỡng đối với các tội phạm tình dục.
Hải quân Hàn Quốc đang bị chỉ trích thiếu nỗ lực trong việc chống lại vấn nạn xâm hại tình dục trong lực lượng này khi cảnh báo mạnh mẽ từ Bộ trưởng Han đã không thể ngăn được viên trung tá làm đủ mọi cách để cưỡng hiếp nữ trung sĩ.
Việc ngăn chặn vấn nạn xâm hại tình dục trong quân đội vấp phải khó khăn lớn nhất xuất phát từ tính chất phân cấp trong lực lượng này.
Cụ thể, có một quy tắc đã tồn tại rất lâu trong quân đội đó là cấp dưới phải tuyệt đối tuân lệnh của cấp trên. Do đó, thường xuyên xảy ra tình trạng cấp trên lạm dụng quyền lực để quấy rối tình dục hoặc hành hung các cấp dưới của họ.
Hiện, số lượng nữ trong quân đội Hàn Quốc ngày càng gia tăng, do đó, việc ngăn chặn tội phạm tình dục trong quân đội đang được xem là một vấn đề cấp bách.
Giới chức trách quân đội được yêu cầu cần phải xử lý nghiêm các tội phạm tình dục và hiện thực hóa cam kết “không khoan nhượng với tội phạm tình dục” của họ.
Ngoài ra, quân đội Hàn Quốc cũng được yêu cầu phải tổ chức bồi dưỡng nhận thức về giới cũng như những vấn đề liên quan đến lạm dụng, xâm hại tình dục cho cả nam lẫn nữ quân nhân.
Theo Phương Đăng (Danviet.vn)