Van Gaal như không còn là chính mình

Xin hãy là Van Gaal của ngày hôm qua

Báo chí bong da ngoai hang anh Anh vẫn không ngớt chỉ trích Van Gaal về buổi họp báo thừa thãi, phản pháo lại lời mỉa mai của đồng nghiệp Sam Alladyce, khi ông này gọi Man United là… Bóng dài United.

1. Vài ngày trước, Louis van Gaal triệu tập một buổi họp báo cây nhà lá vườn (tức là do chính kênh MUTV thực hiện). Bước vào phòng họp lich thi dau bong da hom nay, Van Gaal cầm theo 1 tập giấy A4 rồi rút ra 4 tờ xin được bắt đầu câu chuyện.

Đó là 4 tờ giấy vừa có hình, vừa đặc kịt chữ chứng minh một cách trực quan nhất về chuyện: Ông Alladyce mỉa mai Man United chơi bóng dài nhiều, nhưng thực tế ket qua bong da truc tuyen West Ham của của ông ta mới gọi là đội bóng hay sử dụng những đường chuyền dài.
Van Gaal dùng rất nhiều lý thuyết phức tạp nói rằng, Man United thực tế chi dùng “Những đường chuyền dài” (tức là những đường chuyền xa hơn cự ly 40m và hướng đến một cầu thủ cụ thể).

Còn West Ham mới là CLB dùng “bóng dài” (đường chuyền dài cự ly xa hơn 40m và hướng vào một khoảng trống cho cầu thủ chạy chỗ).
Hãy tạm dừng việc phán xét ai đúng, ai sai, ai thắng, ai thua trong cuộc chiến tay đôi giữa 2 HLV này, ngay từ thời khắc Van Gaal rút 4 tờ giấy A4 và bắt đầu thao thao bất tuyệt về câu chuyện bóng dài, ông đã thua rất nặng trong lòng NHM Quỷ đỏ Manchester.

Van Gaal đã có việc làm thừa thãi

2. Vị HLV người Hà Lan vừa làm một việc cực kỳ vô nghĩa. Thứ NHM Man United muốn nhìn thấy là chiến thắng, chứ không phải chuyện ông hơn thua với Big Sam từng câu từng chữ.

Tờ Telegraph mỉa mai: Nếu Van Gaal muốn dùng cách này phản pháo lại tất cả những lời mỉa mai, ông sẽ vô cùng bận rộn.
Hiện tượng kỳ lạ này buộc báo chí Anh phải lục lại lịch sử, xem liệu Van Gaal có phải mẫu HLV thích phân bua những chuyện lặt vặt này hay không?
Rất kỳ lạ, Van Gaal trong quá khứ cực kỳ cá tính, tự tôn, lạnh lùng và thậm chí ngạo mạn. Thời mới nhậm chức HLV trưởng Barca, khi được hỏi: Liệu ông có thể làm gì cho Barca?

Van Gaal trả lời như tát vào mặt phóng viên: “Những gì tôi đạt được với Ajax trong 6 năm còn nhiều hơn những gì Barca làm trong… 100 năm”.
Năm 2000, có một câu chuyện tương đối giống ngày hôm nay. Và hãy xem Van Gaal thời đó xử lý thế nào.
Một phóng viên TBN hỏi về việc Van Gaal đang bố trí Rivaldo thi đấu sai vị trí. Van Gaal của ngày hôm nay (cũng nhận được câu hỏi tương tự về trường hợp của Rooney) phân trần, vòng vo, thì Van Gaal trong quá khứ đốp thẳng:

“Ý anh nói là tôi phá vỡ hiệp ước à? Tôi không làm thế. Anh là đồ tồi tệ, rất rất tệ. Đầu anh luôn chỉ nghĩ những thứ bi quan mà thôi”.

Cũng đã có một lần Van Gaal bị đồng nghiệp mỉa mai, và khi được hỏi về cách ông phản ứng, Van Gaal nói: Anh có phải bạn tôi không? Không phải à? Vậy tôi đi đây.

Thái độ của ông rất dứt khoát và Van Gaal thời đó coi những câu chuyện mỉa mai như thể chuyện vặt, chuyện cá nhân, không tiện phản ứng trước báo giới. Còn Van Gaal của ngày hôm nay bày ra bàn 4 trang giấy A4 phân bua một cách thừa thãi.
Thời gian đã lấy dần đi sự tự tin của Van Gaal, và có vẻ như áp lực khi trở thành HLV của Manchester United vĩ đại cũng khiến ông luôn cảm thấy rụt rè, thận trọng thái quá khi đưa ra một quyết định.

Xin hãy là Van Gaal của ngày hôm qua. Man United cần một HLV cá tính như vậy