Ung thư bàng quang nguyên nhân triệu trứng và cách điều trị

Ung thư bàng quang là loại u ác tính phát sinh tại niêm mạc bàng quang, là loại u ác tính thường gặp nhất trong hệ tiết niệu, trên thế giới mỗi năm có khoảng 150.000 người tử vong vì căn bệnh này, trong đó tỷ lệ mắc ở nam giớ cao gấp 3-4 lần so với nữ giới, độ tuổi mắc bệnh thường ở độ tuổi 40-70. Hãy cùng tạp chí mẹ yêu con tìm hiểu và nhận biết các dấu hiệu của căn bệnh này nhé

ung thư bàng quang
Triệu chứng ung thư bàng quang:
1. Đi tiểu ra máu: đi tiểu ra máu đa số là do viêm loét khối u chảy máu gây ra, lượng máu có thể nhiều có thể ít, đa số là có thể nhìn thấy bằng mắt thường, một số ít thì cần dùng đến kính hiển vi mới có thể nhìn thấy tế bào hồng cầu trong nước tiểu.
2. Đi tiểu ra máu trong ung thư bàng quang có hai đặc điểm: một là không đau, dù có hiện tượng đi tiểu ra máu nhưng bệnh nhân không có bất cứ triệu chứng đau đớn nào hay cảm giác khó chịu nào, y ọc gọi đó là đi tiểu ra máu không đau. Đặc điểm thứ 2 là tính đứt quãng, tức là đi tiểu ra máu theo từng đợt, có thể tự ngưng hoặc giảm bớt, hai lần đi tiểu ra máu có thể cách nhau vài ngày cũng có thể cách vài tháng, thậm chí là nửa năm.
3. Triệu chứng kích thích bàng quang: khối u xuất hiện ở khu tam giác của bàng quang, phạm vi bệnh biến mở rộng hoặc viêm nhiễm nên sẽ tác động vào bàng quang gây ra hiện tượng tiểu nhiều.
4. Triệu chứng tắc đường tiết niệu: khối u lớn, khối u ở đỉnh bàng quang và huyết khối tắc nghẽn sẽ dẫn đến hiện tượng đi tiểu khó thậm chí bị bí tiểu. Khối u xâm lấn đến ống dẫn nước tiểu sẽ làm tắc đường tiết niệu, từ đó xuất hiện hiện tượng đau lưng, thận ứ nước và tổn thương chức năng thận.
5. Triệu chứng di căn: giai đoạn cuối, khi khối u xâm lấn đến cơ quan, tổ chức xuang quanh khối u hoặc có di căn hạch sẽ dẫn đến hiện tượng đau vùng bàng quang, dò âm đạo đường tiết niệu và phù chân, khi bị di căn xa sẽ xuất hiện tổn thương chức năng của cơ quan bị di căn, đau xương và suy nhược cơ thể.
Trên đây là các triệu chứng thường gặp của ung thư bàng quang, các chuyên gia của Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu cũng nhắc nhở mọi người, nếu như có xuất hiện các triệu chứng tương tự ung thư bàng quang thì việc đầu tiên nên làm là hãy đến bệnh viện để khám và điều trị.

triệu chứng ung thư bàng quang
Nguyên nhân ung thư bàng quang:
Không luôn luôn rõ những gì gây ra ung thư bàng quang. Ung thư bàng quang có liên quan đến hút thuốc, nhiễm ký sinh trùng, bức xạ và phơi nhiễm hóa chất.
Ung thư bàng quang phát triển khi các tế bào khỏe mạnh trong bàng quang, thay vì phát triển và phân chia một cách có trật tự, các tế bào này phát triển đột biến gây phát triển ra khỏi kiểm soát và không chết. Những tế bào này tạo thành một khối u bất thường.
Phương pháp điều trị ung thư bang quang:
Điều trị tùy chọn cho bệnh ung thư bàng quang phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm các loại và giai đoạn của ung thư, sức khỏe tổng thể và sở thích điều trị. Thảo luận về các tùy chọn với bác sĩ để xác định những phương pháp điều trị tốt nhất.
Thủ tục phẫu thuật
Các loại thủ tục phẫu thuật có sẵn có thể dựa trên các yếu tố như giai đoạn của ung thư bàng quang, sức khỏe tổng thể và sở thích.
Sinh học trị liệu (miễn dịch liệu pháp)
Sinh học trị liệu đôi khi được gọi là miễn dịch liệu pháp, hoạt động bằng cách báo hiệu hệ miễn dịch của cơ thể chống lại các tế bào ung thư. Sinh học trị liệu ung thư bàng quang thường được quản lý thông qua niệu đạo và trực tiếp vào bàng quang.
Hóa trị
Hóa trị sử dụng thuốc để diệt tế bào ung thư. Điều trị hoá chất điều trị ung thư bàng quang thường liên quan đến hai hoặc nhiều loại thuốc hóa trị liệu sử dụng kết hợp. Thuốc có thể được qua tĩnh mạch ở cánh tay, hoặc có thể trực tiếp vào bàng quang bằng cách qua ống thông qua niệu đạo.
Hóa trị có thể được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư có thể vẫn còn sau khi phẫu thuật. Nó cũng có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật. Trong trường hợp này, hóa trị có thể teo khối u đủ để cho phép các bác sĩ phẫu thuật để thực hiện phẫu thuật ít xâm lấn. Hóa trị đôi khi kết hợp với xạ trị.
Xạ trị
Xạ trị sử dụng năng lượng cao nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị có thể đến từ một máy bên ngoài cơ thể (bức xạ tia bên ngoài) hoặc nó có thể đến từ một thiết bị đặt bên trong bàng quang.
Bức xạ trị liệu có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u để nó có thể dễ dàng được gỡ bỏ. Bức xạ trị liệu cũng có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật để diệt tế bào ung thư còn lại. Bức xạ trị liệu đôi khi kết hợp với hóa trị.

Xem thêm:
Cây chùm ngây và công dụng chữa bệnh thần kỳ