U23 Việt Nam từng bước tiến bộ HLV Miura đang có kết quả

by Lê Thu Thủy December 18, 2015 at 10:17 am
Comments Off on U23 Việt Nam từng bước tiến bộ HLV Miura đang có kết quả

Không chỉ là tỷ số hoà 2-2 trước Cerezo Osaka, HLV Miura còn hài lòng khi hàng loạt những phép thử, những yêu cầu đã được các học trò ở đội U23 Việt Nam thực hiện một cách hiệu quả.

U23 Việt Nam từng bước tiến bộ HLV Miura đang có kết quả

HLV Miura có lý do để mỉm cười, nhất là khi học trò tiến bộ

TIẾN BỘ VỀ CHIẾN THUẬT

HLV Miura quyết định chọn lối chơi phòng ngự chặt, phản công nhanh làm vũ khí cho đội U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á. Đương nhiên, nhà cầm quân người Nhật mong muốn các học trò của mình ngày càng tiến bộ và áp dụng nhuyễn lối chơi này, đặc biệt là trước những đối thủ mạnh. Trong trận đấu với Cerezo Osaka, lối chơi này một lần nữa phát huy hiệu quả khi hàng phòng ngự bọc lót rất tốt cho nhau, liên tục liên lạc giữa các vị trí để hạn chế đến tối thiểu những lỗ rò của hàng thủ.

HLV Miura yêu cầu, ngay sau khi mất bóng, cả đội phải dốc toàn lực để đoạt lại bóng và theo cách nhanh nhất đồng loạt dâng cao, buộc đối thủ phải mắc sai lầm. Bàn thắng gỡ hoà 2-2 của Văn Toàn là một tình huống như vậy, khi thủ môn Cerezo Osaka bắt bóng không chuẩn xác, tiền đạo của HA.GL đã ghi bàn vào lưới trống. Quan trọng hơn, ở tình huống này, Văn Toàn không dừng lại khi tình huống bóng chưa kết thúc. Điều đó cho thấy sự tập trung và cả khao khát của các cầu thủ U23 Việt Nam.

Lối chơi phòng ngự chặt, phản công nhanh của U23 Việt Nam xét cho cùng cũng phục vụ 2 mục tiêu: Bảo vệ khung thành và xé lưới đối phương. HLV Miura tập trung 3 tình huống để ăn bàn là những đường chuyền dài, phải công mà tình huống Lương Xuân Trường chuyền như đặt để Hồ Tuấn Tài dứt điểm nguy hiểm là một pha bóng điển hình. Ngoài ra, những tình huống đá phạt đóng vai trò cực kỳ quan trọng và nhiệm vụ đá phạt được dành cả cho Công Phượng, từ đá phạt trực tiếp để tìm kiếm bàn thắng, đá phạt chiến thuật cho đồng đội lập công đến đá phạt góc. Tình huống Mạnh Hùng gỡ hoà từ pha đá phạt của Công Phượng là hoàn toàn nằm trong chiến thuật được tính toán trước.

NHỮNG NHƯỢC ĐIỂM PHẦN NÀO ĐƯỢC KHẮC PHỤC

Trong 2 trận đấu giao hữu với JFL Selections, U23 Việt Nam chơi không tốt và để lộ ra rất nhiều nhược điểm. Hậu quả là thầy trò HLV Miura nhận tổng cộng 5 bàn thua mà không một lần xé lưới đối phương. Có 4 vấn đề được nhà cầm quân người Nhật đưa ra: Sự liên lạc giữa các vị trí, cự ly đội hình không đảm bảo, chuyền hỏng nhiều và tình trạng cạn kiệt thể lực ở cuối hiệp 2. Tất nhiên, trong trận đấu này, HLV Miura yêu cầu các học trò của mình phải cải thiện được những yếu tố này.

Trong cả trận đấu với Cerezo Osaka, đội U23 Việt Nam chơi phòng ngự kín kẽ, khoảng cách giữa các vị trí đảm bảo và điều này tạo cho đội nhà sự chắc chắn trong phòng ngự và tấn công. HLV Miura yêu cầu các học trò chơi đơn giản, xử lý nhanh và chuyền chính xác. So với 2 trận gặp JFL, đội U23 Việt Nam thực sự chính xác và quan trọng nhất, thể lực của các cầu thủ vẫn được duy trì cho đến giây cuối cùng. Đó là điều tiến bộ trông thấy khi các cầu thủ biết tiết chế thể lực và chơi bóng theo cách tiết kiệm sức nhất.

HLV Miura vẫn còn nhiều việc phải làm bởi VCK U23 châu Á có sự khắc nghiệt cao hơn hẳn những trận đấu giao hữu với các CLB Nhật Bản. Tuy nhiên, ông cũng có nhiều lý do để hài lòng khi các học trò có sự tiến bộ về mọi mặt mà trận hoà trước Cerezo Osaka đã thể hiện được điều đó. Quan trọng hơn tất cả, HLV Miura đạt được tất cả mà vẫn thử nghiệm được rất nhiều cầu thủ, ở những vị trí mới.