Tuyển tập công thức làm bánh trôi nước ngon

Tết Hàn Thực là ngày tết vào ngày mồng 3 tháng 3 Âm lịch hàng năm. “Hàn Thực” có nghĩa là “thức ăn lạnh”. Hàng năm vào ngày này, nhiều gia đình cho xay bột, đồ đỗ xanh, làm bánh trôi, bánh chay, nấu xôi chè lễ Phật và cúng gia tiên, có lẽ đó cũng là một cách tưởng niệm người thân trong những ngày tháng cuối xuân.

Mặc dù có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng Tết Hàn thực của người Việt vẫn mang những sắc thái riêng, đậm chất Việt. Với các biến tấu từ món bánh trôi truyền thống, người Việt ta đã sáng tạo ra đủ loại bánh trôi với các hương vị khác nhau, thơm ngon hơn, hấp dẫn hơn. Hãy cùng tham khảo một số các công thức bánh trôi ngon, lạ của tạp chí phu nu để ngày tết Hàn Thực của gia đình bạn thêm ý nghĩa nhé!

1. Bánh trôi truyền thống 

Nguyên liệu chỉ gồm có bột nếp, bột tẻ và đường mất thôi mà món bánh trôi này đã đủ khiến tâm tư của mỗi người con xa quê phải thổn thức mỗi khi nhớ về. Ẩn sâu trong lớp vỏ bánh mịn, trắng trong là viên đường mật ngọt ngào, thơm ngát khiến vị giác của bạn được thư giãn vô cùng.

Cách làm mon ngon bánh trôi này đơn giản từ nguyên liệu cho đến cách chế biến bạn ạ.

Bột nếp và bột tẻ trộn đều với nhau, thêm nước lọc vào trộn đều để bột tan hoàn toàn. Bạn ngâm bột khoảng 3 – 4 tiếng để bột nở, mịn. Đổ bột ra khăn xô, bọc chặt cho bột ra nước rồi giữ phần bột lại. Bạn kiểm tra thấy bột mịn, không dính tay là được là bột đã sẵn sàng để làm bánh rồi đấy. Bạn dùng tay vê lấy viên bột tròn cỡ quả nhãn lồng rồi ấn viên đường mật vào giữa viên bột, se kín bột lại, không hở mật nếu không khi luộc bánh sẽ vỡ. Đun nước sôi, thả nhẹ bánh vào nồi, đun lửa vừa. Bánh chín, nổi lên, bạn thả ra chậu nước lạnh cho bánh nguội, săn lại. Vớt bánh cho ra đĩa, trang trí bằng vừng trắng.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bánh trôi với những viên bánh trắng tròn, bóng mượt và thơm mùi gạo rồi đấy!
Bánh trôi truyền thống

2. Bánh trôi tàu nhân đậu xanh 

Không giống với bánh trôi truyền thống, bánh trôi nhân đậu xanh là biến tấu nhẹ nhàng nhất trong dòng họ nhà bánh trôi. Thay vì dùng nhân đường, đậu xanh được thế chỗ. Bên trong lớp vỏ trắng mịn là nhân đậu xanh màu vàng óng, thơm ngọt đậm đà sẽ khiến vị giac của gia đình bạn mê mẩn đấy!

Cách chế biến món bánh trôi nhân đậu xanh này cũng không khó lắm đâu nhé! Vỏ bánh vẫn được làm theo công thức như món bánh trôi truyền thống. Điểm khác biệt khiến món bánh trôi này thêm hấp dẫn chính là phần nhân đậu xanh. Đậu xanh bạn đem rửa sạch rồi hấp chín, sau đó đem tán nhuyễn và trộn đều với đường và dừa nạo.Sau đó, vo đậu thành các viên nhỏ để làm nhân. Sau khi nhào bột, bạn ngắt từng nhúm bột, vo viên rồi bóp dẹt, cho nhân đậu xanh vào trong rồi vê tròn viên bột. Bạn cũng thả bánh vào nồi luộc cho tới khi bánh nổi lên thì bạn vớt bánh ra, thả ra chậu nước lạnh cho bánh nguội, săn lại. Bạn cho 100 gam đường nâu vào nấu sôi cùng gừng tươi để làm nước chan bánh. Bạn đưa bánh ra bát, chan nước đường gừng lên trên là có ngay món bánh trôi nhân đậu xanh ngon tuyệt cú rồi ^^.
Bánh trôi nhân đậu xanh

3. Bánh trôi nhân vừng đen 

Bánh trôi nhân vừng đen chiếm được tình cảm của thực khách chính nhờ nhân vừng đen bùi thơm, hấp dẫn.

Phần vỏ bánh trôi cũng có cách làm giống như làm vỏ bánh trôi truyền thống, chỉ khác ở phần nhân bánh. Bạn xay nhuyễn đậu phộng rang sẵn với vừng đen để làm nhân bánh và luộc bánh giống như cách luộc bánh trôi truyền thống nhé! Tham khảo cách làm sữa chua ngon tại nhà.
Bánh trôi nhân vừng đen

4. Bánh trôi mặn 

Trong số các biến tấu của món bánh trôi thì món bánh trôi mặn là biến tấu thú vị nhất. Thay vì dùng nhân chay như nhân đỗ xanh, nhân vừng đen, nhân đường thì bánh trôi mặn dùng nhân thịt. Bạn trộn thịt với gia vị cho vừa ăn để làm nhân bánh. Phần vỏ bánh thì chắc các bạn không còn xa lạ cách làm vì nó giống như vỏ bánh trôi truyền thống. Bạn cho thịt vào bên trong vỏ bánh rồi vê tròn lại. Phi thơm hành tím, nêm gia vị rồi bạn trút nước lạnh vào, đun sôi để luộc bánh. Khi bánh nổi lên thì bạn thả rau cải ngọt vào và nêm lại gia vị cho vừa ăn nhé!
Bánh trôi mặn

Những truyền thống đẹp đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt, để rồi cứ đến ngày Tết Hàn thực, người người nhà nhà lại nô nức chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay để cúng lễ gia tiên, sum họp gia đình. Với mùi thơm phức của bột nếp, đường mật, và nhiều loại nguyên liệu phong phú khác đã khiến không khí tết dường như trở nên sôi động và ý nghĩa hơn.
Bánh trôi