Trường ĐH Lao Động Xã Hội thu sai hàng tỉ đồng của sinh viên

Từ ngày 22/9/2014 đến 29/9/2014, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, đoàn thanh tra của Bộ đã tiến hành thanh tra đột xuất trường ĐH Lao Động Xã Hội, phát hiện ra đơn vị này thu sai hàng tỉ đồng của sinh viên.

Kết luận số 4293/KL-LĐTBXH ngày 13/11/2014 đã nêu ra nhiều thiếu sót, sai phạm về công tác tổ chức cán bộ, công tác quản lý tài chính tại Trường Đại học Lao động – Xã hội (cơ sở II).

Trong đó, đáng lưu ý là khoản thu trái quy định về lệ phí thi đề thi đại học môn toán khối a năm 2015 tốt nghiệp, lệ phí phát bằng tốt nghiệp với tổng số tiền lên tới 3.070.920.000 đồng, thời gian từ ngày 1/1/2010 đến hết tháng 6/2014.

Ngoài ra còn có số tiền 90 triệu đồng đặt cọc canteen (căng-tin) nhưng không phản ánh vào sổ sách kế toán là vi phạm nguyên tác quản lý tài chính; việc sử dụng nguồn thu phí, lệ phí trong giai đoạn 2011-2013 với tổng số tiền hơn 358 triệu đồng để chi quản lý đào tạo cho Ban giám đốc, các phòng, khoa chuyên môn là không đúng quy định.

Chi làm thêm giờ cho 8 lượt công chức, viên chức, người lao động với tổng số tiền hơn 11 triệu đồng để thực hiện nhiệm vụ được xác định trong chức trách, nhiệm vụ mà công chức, viên chức, người lao động phải làm là sai quy định…

Kết luận Thanh tra chỉ rõ những sai phạm tại Trường Đại học Lao động – Xã hội (cơ sở II)

Về công tác tuyển dụng, sử dụng, bổ nhiệm, đánh giá công chức, viên chức, người lao động: Tính phuong trinh hoa hoc thì đến năm 2011, cơ sở II tuyển dụng tăng 42 người so với biên chế. Đến các năm 2012, 2013, 2014, Cơ sở II vẫn tiếp tục tuyển dụng thêm 4 người khi chưa có quyết định cho phép tăng biên chế.

Các bản hợp đồng đã ký với người lao động chưa thể hiện cụ thể quyền và nghĩa vụ của người lao động; xếp chức danh nghề nghiệp viên chức đối với bà Hà Lâm Hồng và bà Nguyễn Thị Thu Thủy chưa phù hợp với vị trí việc làm…

Đến 10/12/2014, bà Trịnh Thị Phương tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng, cho rằng kết luận thanh tra chưa khách quan, chính xác, cần xem xét trách nhiệm của cá nhân cố tình làm sai quy định.

Trường Đại học Lao động – Xã hội, cơ sở II

Sáng 13/3/2015, Tại buổi làm việc Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Tiến Tùng – Phó Chánh thanh tra Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, hiện nay đơn vị đang khẩn trương xử lý vụ việc theo chức năng, thẩm quyền.

Ông Tùng chỉ rõ, việc thu trái quy định khoản tiền hơn 3 tỷ đồng của cơ sở II với đích làm lễ phát bằng tốt nghiệp, thuê quần áo, chụp ảnh, quay phim,…Tuy nhiên, sau đó trường lại dùng số tiền này để chi thêm cho lãnh đạo trường lên phát bằng.

Trao đổi về phương pháp xử lý số tiền thu sai quy định, vị Phó Chánh thanh tra cho rằng: “Về nguyên tắc, đã thu sai thì phải trả lại. Đầu tiên, thì có phương án thu hồi số tiền đó vào ngân sách nhà nước, nhưng như thế thì không được vì đó là tiền của sinh viên chứ không phải của nhà nước. Điều khó xử ở đây là tất cả những sinh viên hoc tieng anh đó hiện nay đều đã ra trường, nên việc trả lại số tiền trên cũng gặp nhiều khó khăn”.

“Theo thống kê, có tới hơn 6000 sinh viên nộp tiền, với mức là 250.000đ/người. Vì vậy, chúng tôi bắt buộc phải xin ý kiến Bộ chủ quản để giải quyết vụ việc chứ không muốn kéo dài”, ông Tùng kể khó.

Vị Phó Chánh thanh tra Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội kiên quyết, đề nghị làm rõ trách nhiệm, xử lý cán bộ căn cứ theo những sai phạm vừa được phát hiện, trong thời gian tới đây.