Trẻ biếng ăn – vấn đề muôn thuở ở trẻ mà các bố mẹ đau đầu nhất

by Lê Thu Thủy August 8, 2015 at 9:02 am
Comments Off on Trẻ biếng ăn – vấn đề muôn thuở ở trẻ mà các bố mẹ đau đầu nhất

Trẻ biếng ăn – vấn đề muôn thuở ở trẻ mà các bố mẹ đau đầu nhất. Nhiều gia dinh đã rất cố gắng tìm mọi phương pháp, đổi món, thay đổi không khí bữa ăn, dỗ dành rồi cả dọa nạt, … nhưng xem ra vẫn chưa thu được hiệu quả với những trẻ quá “cứng đầu”. Nếu bạn đã làm đủ mọi cách nhưng trẻ vẫn lười ăn thì hãy thử một số mẹo dân gian trị trẻ biếng ăn rất hiệu quả dưới đây mà có thể bạn đã bỏ quên.

Trẻ biếng ăn

1. Dùng men vi sinh

Theo thống kê thì hiện nay có 5% trẻ không bao giờ đòi bú hay đòi ăn. Nếu bé nhà bạn là một trong số các trường hợp mắc chứng biếng ăn do nguyên nhân này thì cần đưa bé đến bác sĩ và chủ động cho trẻ ăn theo sự hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ dinh dưỡng và sử dụng men vi sinh hàng ngày.

Bạn hãy nhớ rõ rằng men vi sinh không phải là thuốc. Thực chất men vi sinh là một chế phẩm sinh học và không được coi là thuốc hay thực phẩm chức năng. Một số trẻ khi sử dụng các loại thuốc kháng sinh sẽ gây nên tình trạng loạn khuẩn đường ruột, giảm quá trình lên men thức ăn dẫn đến biếng ăn ở trẻ. Trong trường hợp này bạn nên cho trẻ ăn sữa chua hoặc dùng các thuốc men vi sinh để tái lập hệ vi sinh ở ruột.

>> Xem thêm nhac cho ba bau tại đây!

Tiêu chuẩn chọn men vi sinh tốt, mang lại hiệu quả cao

+ Men vi sinh cần chứa đồng thời 2 thành phần là vi khuẩn có lợi (Probiotics) và chất xơ hòa tan dạng dạng Fructose-Oligosaccharide, gọi tắt là FOS (Prebiotics). Prebiotics là nguồn thức ăn hữu ích cho Probiotics, điều này giúp cho bé tiêu hóa tối đa thức ăn, hấp thu hoàn toàn dinh dưỡng và chống táo bón hiệu quả.

+ Được bào chế theo công nghệ hiện đại nhất là công nghệ bào chế thứ 4 (Còn gọi là Duolac TM) giúp Probiotics được bảo vệ an toàn trong quá trình bảo quản và di chuyển qua dạ dày, dịch mật . Vì vậy, chúng được hấp thu hoàn toàn và phát huy tác dụng mạnh nhất.

+ Men vi sinh là những vi khuẩn có lợi được phân lập từ tự nhiên như thực phẩm (sữa chua, kim chi Hàn Quốc,…), giúp cho cơ thể trẻ dễ dàng tiếp nhận tối đa.

Sử dụng men vi sinh loại này hàng ngày sẽ giúp bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hấp thu hoàn toàn dưỡng chất, tốt cho sức khỏe của bé nhờ đó thức ăn được tiêu hóa hoàn toàn, bé sẽ ăn ngon miệng và tăng cân sau khoảng thời gian ngắn sử dụng.

mẹo hay trị trẻ biếng ăn

2. Các bài thuốc dân gian trị trẻ biếng ăn

– Bài thuốc thứ nhất:

Lấy sa sâm 10g, mạch đông 10g, đậu cove 10g, ngọc trúc 10g, 10g thiên hoa phấn, 7,5g mạch nha, 15g bách hợp cùng sắc lấy nước uống. Mỗi ngày 1 liều, ngày 2 lần có tác dụng sinh bổ vị âm, tăng cường thèm ăn.

– Bài thuốc thứ hai:

Lấy 10g phục linh, 10g hoắc hương, 3g mộc hương, xuyên phác 3g, xuyên liên 3g, 3g sa nhân, tiêu khúc 10g, kê nội kim 3g, tiêu cố 10g, 6g dành dành, đạo nha 10g cùng sắc lấy thuốc uống, mỗi ngày một liều, ngày uống 2 lần, có công hiệu thanh nhiệt hóa tích, thúc đầy sự vận động của tỳ.

– Bài thuốc thứ ba:

Lấy bạch truật, cốc nha tươi, tiêu sơn tra mỗi loại 10g, thần khúc, trần bì mỗi loại 6g. Đối với trẻ có thể trọng thấp cần cho thêm 10g thương truật, đối với người âm vị không đủ cho thêm sinh địa, thạch hộc mỗi loại 10g. Trẻ có bệnh tình kéo dài, khí suy cho thêm đảng sâm, hoàng kỳ mỗi loại 10g cho lượng nước lạnh thích hợp, sắc thuốc 30 phút, bỏ bã lấy nước, cùng 1 lít nước sôi cho vào chậu, đợi nhiệt độ ấm thích hợp ngâm hai chân. Chú ý rửa phần bắp chân mỗi ngày 1 lần, mỗi lần 20 phút. Một quá trình điều trị kéo dài 7 ngày, có tác dụng khang tỳ hóa vị, hành khí tiêu đình trệ, tốt cho sức khỏe, chủ yếu dùng điều trị đối với trẻ biếng ăn.

3. Thêm một số phương pháp khác

Tạo tâm lý ăn thoải mái cho trẻ biếng ăn

Theo me va be, trong trường hợp bé chán ăn do tâm lý trẻ không tốt thì bài thuốc thích hợp nhất là mẹ cần tạo điều kiện thoải mái nhất cho bé khi ăn. Nên cho bé ăn vào lúc bé tỉnh táo, không buồn ngủ. Đến bữa ăn, nên tập cho bé ngồi đúng chỗ quy định (nên dùng ghế ăn), mẹ làm mẫu cho bé làm theo, tránh chỗ đông người, tránh tiếng ồn ào khiến bé phân tâm, tuyệt đối không nên cho bé đi ăn rong (vừa mất vệ sinh, vừa làm bé ăn mà không biết mình ăn gì, ngon hay dở, vừa dễ sinh tật ngậm thức ăn vì bé mải quan sát xung quanh).

Thay đổi thói quen cho ăn của mẹ để trẻ khỏi biếng ăn

Trong một số trường hợp, do khoảng cách các bữa ăn mẹ thiết lập cho bé quá ngắn hoặc quá dài khiến bé chán ăn, các mẹ cần quan tâm nhiều hơn và có chế độ thay đổi. Khi bé bước vào các giai đoạn bị biếng ăn thì các bậc phụ huynh hãy bình tĩnh và kiên nhẫn cho trẻ ăn từng bữa nhỏ, làm các món ăn lạ và hấp dẫn…; giai đoạn này sẽ đi qua một cách tự nhiên.

Như vậy, tùy từng trường hợp cụ thể mà các bậc phụ huynh có thể xác định được nguyên nhân vì sao con mình bị biếng ăn và có các cách khắc phục hiệu quả và nhanh chóng. Không có bài thuốc nào hiệu quả và quý giá hơn là bắt bệnh và chữa bệnh như thế này, điều quan trọng là ở sự kiên trì, tận tụy và sự chăm sóc bé chu đáo đầy yêu thương của mẹ.