Tranh tài ở 17 lĩnh vực khoa học dành cho học sinh THPT

Học sinh THCS, THPT trình bày kết quả nghiên cứu khoa học dưới dạng giới thiệu poster tại gian trưng bày để giám khảo đánh giá.

Sáng 9/3, tại Bắc Ninh, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức khai mạc cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm 2015 khu vực phía Bắc tại Bắc Ninh.

Cuộc thi có 17 lĩnh vực, trong đó có Khoa học động vật; Thực vật; Xã hội và hành vi; Máy tính; Trái đất và hành tinh; Kỹ thuật điện và cơ khí; Năng lượng và vận tải; Vật lý và thiên văn học; toán học

Tham dự cuộc thi, thí sinh xây dựng báo cáo kết quả nghiên cứu, đồng thời trình bày kết quả dưới dạng giới thiệu poster tại gian trưng bày để giám khảo đánh giá. Đầu tiên, các tiểu ban giám khảo đánh giá dự án và phỏng vấn thí sinh tại gian trưng bày, chấm điểm, xếp giải theo từng lĩnh vực khoa học.

Sau đó, ban giám khảo chọn một số dự án có kết quả xếp giải cao của các lĩnh vực, tổ chức chấm chung để chọn giải toàn cuộc thi. Thí sinh trình bày dự án, trả lời phỏng vấn bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Học sinh có dự án được chọn vào vòng thi toàn cuộc có thể đăng ký đánh giá năng lực tiếng Anh để chọn dự án dự thi Intel ISEF (Hội thi khoa học, kỹ thuật quốc tế).

cuocthi.jpg

Cuộc thi diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (thành phố Bắc Ninh) từ ngày 8 đến 10/3.

Cuộc thi năm 2015 có 61 Sở Giáo dục và 3 trường phổ thông trực thuộc tham dự với 385 dự án của 677 học sinh đã được chọn từ hơn 5.000 dự án dự thi tại các cuộc thi cấp tỉnh (tăng 7 đơn vị dự thi và 86 dự án so với Cuộc thi năm 2014).

Theo ban tổ chức, cuộc thi đã thu hút, tập hợp được nhiều nhà khoa học từ các trường đại học, cao đẳng, học viện tham gia hướng dẫn, góp ý, chấm, chọn dự án tham gia từ cuộc thi cấp tỉnh, thành phố đến cấp quốc gia. Một số trường đại học trong nước và nước ngoài đã đến tham dự, trao giải và công bố tuyển thẳng vào bậc đại học của đơn vị mình đối với các thí sinh đạt giải.

Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hằng năm, bắt đầu từ năm học 2011-2012. Năm 2013, toàn quốc có 33 Sở GD&ĐT tham gia cuộc thi cấp quốc gia, với tổng số 140 dự án dự thi. Năm 2014, đã có 55 Sở Giáo dục và 2 trường THPT trực thuộc tham gia với 299 dự án.

Liên tục tham gia Hội thi khoa học, kỹ thuật quốc tế (International Science and Engineering Fair – Intel ISEF) tại Mỹ trong những năm qua, đoàn học sinh Việt Nam đều có dự án đoạt giải (1 giải nhất năm 2012; 2 giải tư năm 2013; 2 giải tư và 1 giải đặc biệt năm 2014). Tỷ lệ dự án đoạt giải của Việt Nam cao hơn so với mức trung bình 25% của Intel ISEF.

Xem thêm: đề thi đại học môn toán khối a năm 2015