Tổng hợp những bệnh trẻ sơ sinh dễ mắc phải

October 5, 2017 at 3:42 pm
Comments Off on Tổng hợp những bệnh trẻ sơ sinh dễ mắc phải

Trẻ sơ sinh mới chào đời do hệ miễn dịch còn yếu, sức đề kháng với các loại vi khuẩn kém nên dễ bị nhiễm một số bệnh, đặc biệt là các bệnh như ngạt thở, nhiễm trùng máu, viêm mắt. Hãy tìm hiểu vấn đề này tại chuyên mục thực đơn cho bà bầu của chúng tôi nhé
Bệnh huyết tán

Bệnh huyết tán – một căn bệnh gây ra do sự không tương thích giữa máu mẹ và thai nhi. Thông thường, bệnh phát triển không do sự không tương thích của yếu tố Rh trong máu mẹ và thai nhi. Bệnh xuất hiện khi các kháng thể máu của người mẹ phá hủy tế bào máu của thai nhi.
Vẹo cổ

Vẹo cổ bẩm sinh do cơ ức đòn chũm bị co rút là bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân chủ yếu của chứng này có thể do tư thế xấu của thai nhi trong tử cung; người mẹ khi mang thai thiếu vận động dẫn đến nuôi dưỡng cơ ức đòn chũm bị hạn chế; hoặc trong khi sinh nở cơ ức đòn chũm bị chấn thương, mạch máu trong cơ bị xuất huyết, từ cục máu đông bị xơ hoá kích thích nhóm cơ này co rút.


Táo bón

Biểu hiện của táo bón ở trẻ sơ sinh là: số lần đi tiểu của trẻ sơ sinh dưới 2 lần/ngày, trẻ đỏ mặt và khó chịu trước khi đi tiểu, thấy phân bé rắn…

Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ sơ sinh

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cho con bú đúng cách

Chế độ dinh dưỡng của mẹ thiếu chất xơ, ăn uống nhiều đồ chiên rán
Sử dụng một số loại bột gây nóng
Vàng da
Bé sơ sinh vàng da là do tăng bilirubin gián tiếp rất hay gặp, chiếm 25 – 30% ở bé đủ tháng và đa số ở bé non tháng. Bệnh thường xảy ra trong tháng tuổi đầu tiên nhưng nguy hiểm nhất là trong 2 tuần đầu. Có 2 mức độ bệnh: vàng da sinh lý (mức độ nhẹ) và vàng da bệnh lý (mức độ nặng).

Bệnh vàng da ở bé nếu để quá một tuần sẽ nguy hiểm đến tính mạng bé, dễ gây ra các biến chứng do chất bilirubin tăng xâm nhập vào nhân xám não làm tổn thương não dẫn tới nguy cơ tàn tật, bại não ở bé. Do vậy, với vàng da sơ sinh nếu can thiệp trước khi tổn thương não thì bé sẽ hồi phục sức khỏe nhanh.