Tôi không để ba cô con dâu phải chịu cảnh 'khác máu tanh lòng'

July 2, 2015 at 1:28 pm
Comments Off on Tôi không để ba cô con dâu phải chịu cảnh 'khác máu tanh lòng'

 

Tôi không để ba cô con dâu phải chịu cảnh ‘khác máu tanh lòng’Trước đây tôi đã khổ nhiều, tủi nhục không để đâu cho hết nên sẽ không để lịch sử lặp lại với các con dâu của mình, không thể để chúng khổ như tôi được.
Tôi gần 60 tuổi, không biết đọc nhiều, thỉnh thoảng được các con kể cho nghe những câu chuyện trên mạng mà chúng đọc được. Tôi thấy các cháu kể về chuyện mẹ chồng nàng dâu nghe thật khó tin nhưng biết hoàn toàn có thật bởi chính tôi từng sống trong hoàn cảnh “khác máu tanh lòng” ấy. Tôi là con dâu và bây giờ là mẹ chồng của ba nàng dâu nên có vài lời muốn chia sẻ, gửi gắm tới các chị đang là mẹ chồng, các cháu đang là con dâu. hanh phuc gia dinh là khi cùng nhau ăn bữa cơm gia đình

Hồi xưa, trước khi lấy chồng tôi đã biết mẹ chồng tương lai là người phụ nữ đanh đá, ghê ghớm có tiếng trong làng và quả thực đúng như lời đồn thổi. Từ ngày tôi về làm dâu bà, chưa một ngày nào cơm không chan nước mắt và cũng xin thưa rằng chưa bao giờ tôi có nửa lời cãi lại bà. Nói thật tôi hơi nhút nhát, như giờ mọi người hay bảo tôi là chất phác, hiền lành. Bố mẹ chồng có rất nhiều con gái, chỉ mình chồng tôi là con trai nhưng ông bà hay nghe những lời “đâm bị thóc chọc bị gạo” của các cô con gái mà sinh ra ghét vợ chồng tôi.

Tôi sinh cho ông bà hẳn ba đứa cháu trai mà ông bà vẫn không hề đoái hoài gì đến cháu, đối xử như không phải cháu của ông bà, thậm chí công khai chăm sóc cháu ngoại, còn cháu nội coi như không. Chồng tôi gần như không làm ra kinh tế, ngoại giao kém, tính lại gia trưởng nên mình tôi xốc vác cả gia đình. Ngày tôi chỉ được ngủ hai tiếng, có lúc đi đường ngủ gật, đâm cả xe đạp vào gốc cây. Lao động vất vả, về nhà còn bị mẹ chồng chửi, chỉ cần nghe vài câu của một trong các cô con gái của bà là tôi thành có tội lớn dù không hề làm gì phật ý ông bà. thuc don giam can cho người béo ngày hè

Bà chửi cả bố mẹ đẻ tôi, dùng những từ ngữ thô tục, tôi chỉ biết ôm gối khóc hoặc không chịu được thì bỏ đi đâu đấy. Còn rất nhiều chuyện đau lòng khác mà tôi không thể kể hết trong một bài viết. Lúc cuối đời bà bệnh nặng, tôi vẫn tận tụy chăm sóc, các cô con gái chỉ qua thăm bà vài lần cho xong nghĩa vụ. Ở đời đúng là có luật nhân quả mọi người à, đến nay các con tôi đều phương trưởng, ngoan ngoãn, tự lập, anh em hòa thuận, hiếu kính.

Tôi có ba nàng dâu nhìn chung là ngoan, chưa bao giờ cãi lại mẹ chồng hay có ý chống đối, chúng đều rất tình cảm với tôi. Dâu trưởng chăm chỉ, sởi lởi nhưng tính quá thẳng, nói nhiều câu cũng hơi khó nghe. Dâu thứ khéo léo, ăn nói dễ làm tôi vui và ấm lòng nhưng chậm chạp và hơi lười. Dâu út cũng chịu khó nhưng tính trẻ con, nhiều việc hai vợ chồng nó ít kinh nghiệm nhưng lại hay tự quyết, không thích hỏi ý kiến người trên.

Tôi quan điểm rằng, người ta nuôi con gái hơn 20 năm trời, tôi chẳng mất đồng công nào tự dưng lại được thêm một người con nữa chăm sóc cho con trai mình, sinh cháu cho mình, rồi khi vợ chồng tôi già yếu, nó lại chăm sóc chúng tôi. Đặc biệt, mình là người trên thì phải quảng đại, bao dung mới mong nhận được sự kính trọng của bề dưới. Ai cũng có khuyết điểm nhưng cần phải biết nhìn vào tổng thể.

Dâu trưởng thẳng tính, không khéo ăn nói nhưng ruột để ngoài da, có gì nói nấy, không bao giờ để trong lòng rồi đi đưa chuyện người này người kia. Với bố mẹ chồng, các em chồng, cháu rất sởi lởi, không bao giờ tiếc cái gì. Tất cả những chuyện lớn trong gia đình tôi đều rất yên tâm vì con trai trưởng tháo vát, còn vợ cháu vui vẻ, không bao giờ ca thán, tị nạnh. Dâu thứ tuy chậm chạp và hơi lười nhưng nó cũng là đứa sống biết điều, lễ phép. Dâu út tính trẻ con nhưng sống cũng vô tư, thẳng tính, công việc chung trong gia đình rất có ý thức. Còn chuyện vợ chồng con tôi để các con tự quyết định, không “trả giá” rẻ được thì phải trả giá đắt hơn. cung hoang dao cho bạn trẻ đầu tuần mới

Tôi cũng chưa nghe thấy chị em dâu chúng có gì hiềm khích hay chỉ trích nhau. Mỗi chuyện trong gia đình tôi đều nghĩ theo hướng tích cực. Trước đây tôi đã khổ nhiều, tủi nhục không để đâu cho hết nhưng sẽ không để lịch sử lặp lại với các con dâu của mình, không thể để chúng khổ như tôi được.

Nói thật giờ chúng tôi cũng già rồi, lạc hậu lắm nên nhiều việc cần nghe con cái một chút. Chúng nó đã lớn, có gia đình riêng cần phải tự quyết định cuộc sống của mình thôi, bố mẹ có đi theo được mãi đâu. Hôm nay cháu tôi được nghỉ hè, nhờ viết hộ bài này để gửi lên mạng, hy vọng sẽ được đăng lên để mọi người biết rồi rút kinh nghiệm trong chuyện mẹ chồng nàng dâu nhà mình.