Tin quốc phòng: Nga bổ sung 2 chiến hạm cho Hạm đội biển Đen

December 14, 2015 at 10:31 am
Comments Off on Tin quốc phòng: Nga bổ sung 2 chiến hạm cho Hạm đội biển Đen

(Tin quoc phong) Các tàu chiến Zelyoniy Dol và Serpukhov, được trang bị hệ thống tên lửa Kalibr-NK, đã gia nhập Hạm đội biển Đen có căn cứ tại Sevastopol.

Hãng tin Sputnik ngày 12/12 đưa tin 2 tàu chiến Zelyoniy Dol và Serpukhov được trang bị hệ thống tên lửa hành trình Kalibr tân tiến, đã tới cảng Sevastopol, Crimea để tham dự buổi lễ thượng cờ gia nhập Hạm đội Biển Đen của Nga.

Các chỉ huy của Hạm đội Biển Đen, dẫn đầu là Đô đốc Vitko, cùng lãnh đạo bán đảo Crimea Sergey Aksenov, đã tham dự buổi lễ.

“Các tàu đã được đưa vào nhiệm vụ chiến đấu kể từ hôm nay. Trước đây, các tàu chỉ thực hiện nhiệm vụ chiến thuật, nhưng giờ đây tàu sẽ bao gồm các nhiệm vụ chiến đấu. Các khả năng chiến đấu của tàu đã được thế giới biết đến tại biển Capsi và hôm nay chúng có mặt tại Hạm đội Biển Đen”, ông Vitko tuyên bố tại buổi lễ.

Các tàu mang tên lửa hạng nhẹ Zelyoniy Dol và Serpukhov là các tàu thứ 4 và thứ 5 của lớp tàu Buyan-M hiện đại hóa, được chế tạo thuộc một phần của chương trình đóng tàu của hải quân Nga tại nhà máy đóng tàu Zelenodolsk.

tin-quoc-phong-6
Các tàu chiến Zelyoniy Dol và Serpukhov, được trang bị hệ thống tên lửa Kalibr-NK, đã gia nhập Hạm đội biển Đen có căn cứ tại Sevastopol.

Lớp tàu hộ tống tên lửa Buyan-M có trọng lượng giãn nước 950 tấn, dài 74m và có tốc độ di chuyên tối đa 45 km/giờ. Mặc dù, tàu có trọng lượng giãn nước khiêm tốn như vậy, nhưng lại được trang bị tên lửa hành trình Kalibr-NK đầy uy lực mới nhất hoặc tên lửa chống hạm Onyx (Yakhont) được bắn ra từ 8 ống phóng tên lửa thẳng đứng.

Pháo hạm chính trên tàu là loại A-190 cỡ nòng 100mm với thiết kế tàng hình. Ngoài ra, tàu còn được trang bị pháo bắn nhanh 2 nòng AK-630M-2, hệ thống phòng không 3M-47 Gibka sử dụng các tên lửa Igla-M.

Các tàu lớp này đã gây được sự chú ý lớn trên thế giới khi ngày 7/10/2015 đã phóng tên lửa hành trình Kalibr từ biển Caspian tấn công các mục tiêu của IS tại Syria. Các tàu Buyan-M tham gia đợt tấn công IS này bao gồm Grad Sviyazhsk (021), Uglich (022) và Veliki Ustyug (106).

Tuấn Hùng (Tổng hợp)