Thuốc lá là nguyên nhân gây yếu sinh lý

August 12, 2015 at 9:25 am
Comments Off on Thuốc lá là nguyên nhân gây yếu sinh lý

Chị Trúc kể, chồng chị nghiện thuốc đã hơn chục năm. Mỗi ngày anh hút hết gần bao thuốc, hai hàm răng và cả đầu mấy ngón tay đều đã ố vàng. Gần một năm nay, thấy ông xã ngày càng tỏ ra không ham “chuyện ấy“, chị cũng tự ái, không đòi hỏi, thậm chí còn chọc tức “đây cũng chả muốn gần đấy, người đâu mà hôi mù, mồm chả khác gì cái gạt tàn”.

Thế nhưng, qua thời gian, thấy chồng ngày càng thờ ơ, việc sinh thêm con thứ hai cũng mãi chưa thành, chị vận động anh đi khám. Bác sĩ cho anh làm các xét nghiệm kiểm tra, hỏi tiền sử bệnh tật, thói quen sinh hoạt và tư vấn chồng chị nên bỏ thuốc lá trước nhất, rồi mới áp dụng các cách chữa trị khác để phục hồi khả năng chăn gối và kích thích sản xuất tinh trùng.

[Caption]

Thạc sĩ Nguyễn Hoài Bắc, Trung tâm nam học, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho biết, với những bệnh nhân đến khám vì yếu sinh lý nam, liệt dương, khi hỏi tiền sử thì hầu như ai cũng hút thuốc lá, có người nghiện 20-30 năm, trung bình mỗi ngày dùng hết một bao. “Khi bắt tay vào điều trị cho những người này, chúng tôi khuyên bệnh nhân việc đầu tiên là phải bỏ thuốc lá”, bác sĩ Bắc nói.

Theo  bác sĩ, trong một điếu thuốc bị đốt cháy có khoảng trên 7.000 hóa chất khác nhau, và chỉ có gần 200 hóa chất là có thể nhìn thấy, trong đó điển hình có những chất kịch độc như nicotine Monoxid Carbon (khí CO), formaldehyd… Những chất này sau khi được hấp thu vào phổi theo đường hít, theo dòng máu đưa vào não, gắn vào các chất thụ thể đặc hiệu, kích thích não sản xuất ra các chất dẫn truyền  thần kinh trung gian, chất hóc môn nội sinh…. Các chất này ban đầu giúp cơ thể chống stress tốt, tạo cảm giác sảng khoái, minh mẫn, tập trung… nhưng quá trình đó tác động đi tác động lại lâu dần nguồn này sẽ cạn kiệt và dẫn đến việc đói thuốc.

>>> Xem những tâm sự tình yêu tại blog tam su nhé!

Bác sĩ cho biết, không như nhiều người vẫn tưởng, hút thuốc lá không chỉ gây ra nhiều bệnh, trong đó có bệnh ung thư, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục và khả năng sinh sản, qua nhiều hình thức.

Đầu tiên, hút thuốc ảnh hưởng đến khả năng cương. Nhiều nghiên cứu chỉ ra người nghiện thuốc lá có khả năng mắc các bệnh rối loạn cương dương cao hơn người bình thường nhiều. Thứ hai là ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, quá trình sản xuất tinh trùng, tinh trùng sản xuất ra yếu, cản trở việc trứng và tinh trùng gặp nhau để thụ thai.

“Những người hút thuốc lá có thể ham muốn tình dục ít đi vì họ đã có nguồn thay thế để tạo ra hưng phấn, sảng khoái (hút thuốc). Ngoài ra, khi chất lượng cương kém, tạo thành một vòng xoắn khiến lần sau họ không ham muốn nữa. Chồng hút thuốc lá có thể liệt dương và khiến người vợ cũng không được hưởng đời sống chăn gối bình thường”, bác sĩ cho biết.

Trên thế giới cũng từng có nhiều nghiên cứu được tiến hành cho thấy tác hại khôn lường của thuốc lá với đời sống tình dục nam giới. Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Kualampua, Malaysia cho thấy 8/10 người nghiện thuốc lá gặp vấn đề không như ý về tình dục. Một khảo sát với 800 nam giới Hồng Kông ở độ tuổi 31-60 cho thấy những người hút trên 20 điếu thuốc mỗi ngày thường bị bất lực. Theo đánh giá của Hiệp hội Y học Vương quốc Anh, nguy cơ rối loạn cương dương của nam giới nhóm tuổi 30 – 40 thường xuyên hút thuốc lá tăng tới 50%.

Bác sĩ Bắc cho biết, có thể thấy sự ảnh hưởng lớn tới cơ quan sinh dục ở những người hút thuốc lá lâu năm. Cụ thể: chất nicotine tác dụng lên mạch máu, luôn làm mạch máu phải co thắt, đồng nghĩa với việc máu đến cơ quan sinh dục giảm nhiều, dẫn đến tình trạng thiếu oxy, và diễn ra một loạt phản ứng hóa học, sinh học bất lực tạo ra các gốc tự do không có lợi cho cơ thể, khiến quá trình hoạt động của cơ quan sinh dục ngày càng giảm.

Bản thân nicotine làm cho vật hang luôn co, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất hoóc môn sinh dục của đôi tinh hoàn gây giảm ham muốn. Nữ giới khi hút thuốc cũng bị giảm ham muốn của phụ nữ, teo niêm mạc âm đạo, gây khó chịu khi hoạt động tình dục.

Bác sĩ cho hay, sự độc hại của thuốc lá đối với sức khỏe sinh sản lũy tiến theo thời gian, theo lượng thuốc lá hút vào. Vì thế, nên cai ngay thuốc lá càng sớm càng tốt.

“Hút quá nhiều thuốc cũng là một tình trạng nghiện, cai rất khó và không thể ngày một ngày hai, đòi hỏi quyết tâm của người hút. Có một số yếu tố tạo điều kiện cai dễ hơn: Chọn thời điểm cai: trong lúc đang căng thẳng phải giải quyết việc cơ quan, việc nhà nhiều, không nên cai, vì thêm một gánh nặng sẽ khó vượt qua hơn. Nên thực hiện khi tâm lý thoải mái, mọi việc êm xuôi, như dịp đi nghỉ hè cùng gia đình chẳng hạn. Không nên để các vật dụng liên quan đến thuốc lá trong người như thuốc lá, bật lửa; Hạn chế tiếp xúc hay đến môi trường có nhiều người hút thuốc”, bác sĩ chia sẻ.