Thông tin tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội năm 2015

UBND TP.HCM vừa ban hành Kế hoạch huy động trẻ đến trường và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2015 – 2016.

1/7 tuyển sinh vào lớp 1
TP.HCM sẽ huy động 100% trẻ 6 tuổi trong diện đi học (sinh năm 2009) đang cư trú trên địa bàn quận, huyện vào học lớp 1 theo tuyến do Ban tuyển sinh quận, huyện quy định, thời gian nhận hồ sơ bắt đầu từ 1/7/2014.

Các trường tiểu học trên địa bàn Thành phố sẽ thực hiện quy định không nhận học sinh (HS) học sớm tuổi và học sinh trái tuyến ngoài quận, huyện. Các trường cũng phấn đấu thực hiện diem chuan sĩ số 35 học sinh/lớp theo quy định về Điều lệ trường tiểu học của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Trong năm này, điểm chuẩn đại học các trường tiếp tục thực hiện chương trình lớp 1 tăng cường ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung). Việc tổ chức học sinh vào học lớp 1 tăng cường ngoại ngữ do Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện xây dựng kế hoạch và chỉ đạo trường tiểu học tổ chức thực hiện theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo.
Riêng tuyển sinh lớp 1 tăng cường tiếng Pháp thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các lớp tăng cường tiếng Trung ưu tiên tuyển sinh con em người Hoa.
Điểm mới trong năm học 2015-2016, TP.HCM bắt đầu thực hiện tuyển sinh vào lớp 1 theo chương trình tích hợp toán và các môn khoa học bằng tiếng Anh tại những trường đã đảm bảo đủ chỗ học cho tất cả học sinh trong chỉ tiêu được giao.
Đảm bảo đủ cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, thực hành thí nghiệm cho các lớp chương trình tích hợp theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo.
Khảo sát tiếng Anh vào lớp 6 THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

Đối với tuyển sinh vào lớp 6 tăng cường ngoại ngữ, các trường THCS quận, huyện phải tiếp nhận học sinh đã được công nhận đạt yêu cầu cấp tiểu học của chương trình và có điểm kiểm tra công nhận trình độ từng kỹ năng từ 6 điểm trở lên (do quận, huyện tự tổ chức) hoặc có điểm toàn năm từng kỹ năng từ 6 điểm trở lên hoặc có chứng chỉ Cambridge Flyer đạt 10/15 khiên hoặc TOEFL Primary Step 2 đạt 3/5 huy hiệu.

tuyen-sinh

Riêng tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, đối tượng xét tuyển là những HS đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học có điểm kiểm tra định kỳ cuối năm mỗi môn tiếng Việt và toán đạt từ 9 điểm trở lên của năm học lớp 5. Ngoài ra, HS còn tham gia bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh. Thời gian khảo sát là ngày 20/6 hằng năm. HS sẽ thực hiện bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh trong thời gian 90 phút.
Nếu không trúng tuyển vào lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, HS vẫn được xét tuyển vào lớp 6 theo quy định của ban chỉ đạo tuyển sinh quận, huyện.
Riêng tuyển sinh vào lớp 6 trường THPT chuyên Năng khiếu TDTT Nguyễn Thị Định, điều kiện xét tuyển là những HS đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học và có đủ điều kiện tuyển sinh vào lớp 6; đạt giải thể dụcthể thao cấp quận, cấp TP, Hội khỏe Phù Đổng. Trường có thể nhận HS ở các tỉnh, thành nếu có đủ điều kiện theo quy định của trường. HS nộp hồ sơ xét tuyển tại trường từ ngày 18/5 đến ngày 27/6 hằng năm.
11/6 bắt đầu thi vào lớp 10
Đối với tuyển sinh lớp 10 và diem chuan tuyen sinh lop 10, các trường ngoài công lập tuyệt đối không tổ chức thi tuyển dưới bất kỳ hình thức nào và phải ưu tiện nhận HS tốt nghiệp THCS trên địa bàn TP.