Thi tốt nghiệp xong có cần thi đại học không năm 2023

Thi tốt nghiệp xong có cần thi đại học không là câu hỏi được nhiều học sinh đặt ra sau khi đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT. Mời các bạn cùng chuyên mục giáo dục tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Thi tốt nghiệp xong có cần thi đại học không 2023

Vào ngày 09/09/2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt Quyết định 3538/QĐ-BGDĐT về việc thực hiện kế hoạch gộp kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng từ năm 2015. Điều này đồng nghĩa với việc từ năm 2015 trở đi, kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ đã được tổ chức như một kỳ thi duy nhất, được gọi là kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

Tuy nhiên, vào ngày 26/05/2020, Bộ GD&ĐT đã ban hành Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông, loại bỏ cụm từ “quốc gia” trong tên gọi của kỳ thi. Kể từ đó, kỳ thi này chính thức được gọi là Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

thi tốt nghiệp xong có cần thi đại học không

Theo Điều 2 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT thì:

Thi tốt nghiệp THPT nhằm mục đích: Đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT, chương trình GDTX cấp THPT (gọi chung là chương trình THPT); lấy kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT; làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của trường phổ thông và công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục. Các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh.

Như vậy, các trường đại học và trung tâm nghề sẽ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tiến hành tuyển sinh, điều này có nghĩa là nếu thí sinh đạt điểm đủ cao, họ sẽ không cần phải tham gia kỳ thi đại học.

Điều kiện dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT là gì?

Theo khoản 2 Điều 12 Quy chế ban hành kèm theo thông tư 15/2020/TT-BGDĐT được sửa đổi bởi khoản 4 Điều 1 Thông tư 05/2021/TT-BGDĐT, thì điều kiện dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT như sau:

– Đối với đối tượng được quy định tại điểm a khoản 1, để đủ điều kiện dự thi, họ phải đạt hạnh kiểm từ trung bình trở lên và không được xếp loại học lực kém trong lớp 12. Tuy nhiên, đối với những người học không được xếp loại hạnh kiểm hoặc học theo hình thức tự học có hướng dẫn thuộc chương trình GDTX, thì không yêu cầu xếp loại hạnh kiểm.

– Đối với đối tượng được quy định tại điểm b khoản 1, để đủ điều kiện dự thi, họ phải có bằng tốt nghiệp THCS và đạt hạnh kiểm từ trung bình trở lên và không được xếp loại học lực kém trong lớp 12.

Trong trường hợp không đủ điều kiện dự thi vì bị xếp loại học lực kém, thí sinh phải đăng ký và tham gia kỳ kiểm tra cuối năm cho các môn học có điểm trung bình dưới 5,0 điểm và đạt điểm trung bình đủ để được tính lại điểm trung bình cả năm để đủ điều kiện dự thi theo quy định.

Trong trường hợp không đủ điều kiện dự thi vì bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12, thí sinh phải có xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú để được trường phổ thông nơi học lớp 12 xác nhận đủ điều kiện dự thi về xếp loại hạnh kiểm theo quy định.

– Đối với đối tượng được quy định tại điểm c khoản 1, để đủ điều kiện dự thi, họ phải đảm bảo học và thi đạt đủ khối lượng kiến thức văn hóa THPT theo quy định của Luật Giáo dục và các văn bản hướng dẫn hiện hành của Bộ GDĐT.

Tất cả các đối tượng dự thi phải đăng ký đúng thời hạn và nộp đầy đủ các giấy tờ yêu cầu theo quy định.

Hồ sơ công nhận tốt nghiệp THPT gồm những gì?

Theo điều 44 quy chế ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, để được công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh cần chuẩn bị hồ sơ duyệt gồm :

  • Bản ghi thông tin xét công nhận tốt nghiệp THPT
  • Danh sách thí sinh được đề nghị công nhận tốt nghiệp
  • Danh sách và hồ sơ thí sinh được đặc cách, miễn thi, hoặc được tốt nghiệp do phúc khảo hoặc giải quyết khiếu nại về hồ sơ thi.
  • Ngoài ra, thí sinh cần cung cấp đĩa CD chứa dữ liệu thi
  • Các biên bản liên quan và các loại hồ sơ khác theo hướng dẫn của Bộ GDĐT.

Việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và tuân thủ quy định của Bộ GDĐT là cần thiết để đảm bảo được công nhận tốt nghiệp THPT.

Xem thêm: Phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2023 mới nhất

Xem thêm: Chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm 2023 của Hà Nội như thế nào?

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về thi tốt nghiệp xong có cần thi đại học không sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất