Thí sinh lo lắng chọn trường tuyển sinh

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 sắp tới nhiều thí sinh tham gia tư vấn tuyển sinh đại học, cao đẳng 2015. Nhiều thí sinh có những câu hỏi thắc mắc về thong tin tuyen sinh ĐH-CĐ năm 2015

Lo lắng chọn trường tuyển sinh riêng

Đối với bài thi năng khiếu của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, TS Mai Đức Ngọc – Trưởng ban Đào tạo, Học viện Báo chí và Tuyên truyền – cho biết, học viện dự kiến thi môn năng khiếu báo chí vào ngày 12.8 và công bố kết quả vào ngày 15.8 để các em có thêm thời gian quyết định lựa chọn ngành học phù hợp sở thích và năng lực.

“Bài thi năng khiếu báo chí bao gồm hai phần trắc nghiệm và tự luận, thời gian làm bài 150 phút. Phần trắc nghiệm 3 điểm làm trong 30 phút với nội dung xoay quanh các kiến thức chung về đời sống xã hội, kiến thức cơ bản trong chương trình THPT. Phần tự luận gồm 2 câu: Câu 3 điểm tập trung đánh giá năng lực xử lý, biểu đạt thông tin của một văn bản báo chí có lỗi sai về cấu trúc, văn phong, quan điểm, ngôn từ… và yêu cầu các em sửa lại cho chính xác; câu 4 điểm đánh giá năng lực phát hiện vấn đề, hiểu biết của các em về các tin tức, sự kiện, được biểu đạt dưới bài luận không quá 500 từ” – TS Mai Đức Ngọc nói.

Khu tư vấn nhóm ngành kinh tế, báo chí, luật, khoa học xã hội và nhân văn, công an, quân đội… khá “nóng” với những câu hỏi về cấu trúc đề thi. Năm nay, ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng, dựa trên bài thi đánh giá năng lực được tổ chức vào 2 đợt tháng 5 và cuối tháng 7. Trên cơ sở kết quả bài thi đánh giá năng lực, trường sẽ xét tuyển từ điểm cao xuống.

Về cấu trúc đề thi thử đại học môn toán 2015 , TS Vũ Viết Bình – Phó Trưởng ban Đào tạo, ĐH Quốc gia Hà Nội – cho biết: Trong thời gian 195 phút, các em sẽ có 140 câu hỏi, trong đó, 50 câu hỏi môn toán làm trong 40 phút, 50 câu hỏi môn ngữ văn làm trong 60 phút. Đối với các môn tự chọn: Vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân, các em có thời gian 55 phút và tất cả làm bài trên máy tính.


Phân vân chọn khối trường công an, quân đội

Trả lời nhiều câu hỏi quan tâm đến việc sau khi nộp hồ sơ, thí sinh có thể rút hồ sơ hoặc sửa khi thấy khả năng, cơ hội vào những trường đã trót đăng ký hẹp dần, đặc biệt là các trường khối công an, quân đội, PGS-TS Trần Văn Nghĩa – Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục – cho biết: Theo quy định, các em học sinh có quyền nộp tối đa 4 ngành trong cùng một trường. Nếu sai hoặc cảm thấy không đủ khả năng đỗ, các em có quyền được sửa hoặc rút hồ sơ nộp sang trường khác.

“Tuy nhiên, với những đặc thù riêng của Bộ Công an, thí sinh đã nộp hồ sơ thì không có quyền rút lại. Trong thời gian sớm nhất, Bộ Công an sẽ gửi hồ sơ sang Bộ Giáo dục và Đào tạo giải thích và có thông tin trực tiếp, cụ thể tới các em có nguyện vọng vào các trường công an” – đại úy Bùi Thành Đạt – Phó Trưởng phòng Kế hoạch và Tuyển sinh (Cục Đào tạo, Bộ Công an) – chia sẻ.

Còn theo đại tá Vũ Xuân Tiến – Phó Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Cục Nhà trường, Thư ký Ban Tuyển sinh Quân sự (Bộ Quốc phòng) – sau khi có điểm, các em có quyền nộp nguyện vọng 1 vào các trường khối quân đội. Trong vòng 20 ngày, xem xét khả năng thấy không đỗ, các em có quyền rút hồ sơ, nộp sang hệ dân sự. Thêm vào đó, trong tuyển sinh quân sự, do mỗi trường có các tiêu chuẩn khác nhau, nhất là về sức khỏe, nên để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh đăng ký xét tuyển, thí sinh phải đăng ký sơ tuyển và đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào một trường quân đội và chỉ được đăng ký nguyện vọng 1.

>> Mời các bạn theo dõi diem thi vao lop 10 nam 2015 tại đây