Thái Lan đề nghị loại những môn " Ao Làng " Khỏi Sea Games

by Lê Thu Thủy June 6, 2015 at 7:26 am

Các quan chức tại Thái Lan đang hối thúc việc loại bỏ các môn thi đấu mang tính cục bộ địa phương tại Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) và chỉ tập trung vào các môn thi đấu thuộc Olympic.

Thái Lan kêu gọi loại bỏ các môn "ao làng" khỏi SEA Games
Bóng đá nữ không thi đấu tại SEA Games 28. Ảnh: Quang Nhựt.

Nhiều người cho rằng sự kiện SEA Games đã mất đi mục đích ban đầu của nó là nâng cao tiêu chuẩn vận động viên trong khu vực. “Những người chịu trách nhiệm tổ chức nên giúp SEA Games trở nên hấp dẫn hơn cho cả vận động viên lẫn khán giả. Những môn thi đấu tại Đại hội chỉ nên là những môn thuộc hệ thống thi đấu ở Olympic,” ông Sakol Wannapong, Bộ trưởng bộ Thể thao Thái Lan phát biểu trên tờ Bangkok Post.

Các quốc gia Đông Nam Á rất mạnh ở các bộ môn như cầu mây hay pencak silat, nhưng hiếm có vận động viên nào có thành tích đáng kể ở các môn thể thao phổ biến rộng rãi hơn trên thế giới.

Những môn thi đấu trong các kỳ SEA Games đều được nước chủ nhà quyết định, và hiện có 36 bộ môn được thi đấu tại SEA Games 28, bao gồm bóng sàn (floorball), bóng lưới (netball), bowling, bi sắt và wushu.

“Kỳ Đại hội này, Singapore không tổ chức thi đấu những môn thể thao thuộc Olympic như cử tạ hay bóng đá nữ, nhưng lại đưa bóng lưới vào chương trình thi đấu. Tại Olympic 2012, không một vận động viên nào từ các nước tham dự SEA Games giành được huy chương vàng,” ông Sakol phát biểu.

Ông Charoen Wattanasin, thành viên hội đồng Liên đoàn Đai hội thể thao Đông Nam Á cho biết rất khó để thuyết phục các quốc gia trong khu vực thay đổi, vì giải đấu này là cơ hội hiếm có cho họ đoạt huy chương vàng.

Kỳ SEA Games năm 2013 tại Myanmar, vovinam và kempo, những môn võ ít được biết đến đã được đưa vào chương trình thi đấu cùng chinlone, futsal, cờ vua và thể hình.

“Là một thành viên Liên đoàn, cá nhân tôi muốn thay đổi nhiều thứ để Đại hội diễn ra tốt đẹp hơn. Nhưng điều này không dễ dàng vì những quốc gia khác rất lưỡng lự. Họ muốn đưa những môn thể thao truyền thống của mình vào giải đấu. SEA Games nên là nơi các vận động viên trẻ cọ xát các kỹ năng để chuẩn bị cho những sự kiện lớn hơn như Đại hội thể thao châu Á (Asian Games) hay Olympic,” ông Wattanasin khẳng định.

Cập nhật ket qua bong da seagame một cách nhanh chóng và chính xác nhất

Add Comment