Sinh mổ là một lựa chọn ngày càng phổ biến

July 15, 2015 at 7:59 am
Comments Off on Sinh mổ là một lựa chọn ngày càng phổ biến

Sinh mổ là một lựa chọn ngày càng phổ biến. Không những giúp mẹ “trốn” khỏi cơn đau chuyển dạ, phương pháp này cũng giúp giảm thiểu những biến chứng xảy ra trong quá trình sinh nở. Tuy nhiên, một cái nhìn toàn diện về cả ưu và khuyết điểm của phương pháp này sẽ giúp bạn cân nhắc dự định của mình một cách sâu sắc hơn.

du-dinh-sinh-mo

Vì sao ngày càng có nhiều bà mẹ lựa chọn sinh mổ thay vì sinh thường? Có lẽ điều đầu tiên họ muốn là sắp xếp việc sinh nở của mình theo đúng kế hoạch, đó là chưa kể đến rất nhiều lý do như chọn ngày sinh con hợp tuổi, sợ đau, sợ không đủ sức khỏe để sinh thường hoặc thai to… Nhưng tạm gác lại những lo lắng này và có một cái nhìn thấu đáo trước khi đưa ra quyết định, mẹ nhé.

Thuận tiện hay bất tiện khi sinh mổ?

Biết trước ngày sinh giúp bạn chuẩn bị chu đáo cho việc nghỉ thai sản, sắp xếp người thân giúp đỡ và chọn nơi nghỉ thai sản… Nhiều người cảm thấy rằng tận hưởng vài tuần cuối cùng trước khi sinh sẽ tuyệt hơn việc cứ đợi chờ thấp thỏm mà không biết chắc chắn khi nào con yêu sẽ muốn chui ra chào thế giới. Nhưng, ngay cả khi bạn đã lên một kế hoạch chi tiết, ca sinh vẫn có thể diễn ra sớm hơn.

Hơn nữa, khi vào phòng mổ, vị trí của bạn giống với một bệnh nhân chứ không phải một người mẹ đang chuẩn bị sinh như trong những ca sinh thường. Bạn sẽ đối mặt với việc phục hồi khó khăn sau một ca mổ lớn cùng lúc với việc đảm đương trách nhiệm chăm sóc cho bé. Bạn cũng phải giới hạn cường độ vận động của mình sau khi sinh khá lâu vì đau ở vết mổ. Đồng thời, kết quả của các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ các mẹ sinh mổ phải quay lại bệnh viên vì biến chứng cao hơn so với các mẹ sinh thường.

Dù sinh mổ thuận tiện hơn cho việc chuẩn bị, bạn cũng luôn dành sẵn cho mình một sự linh động để đề phòng những trường hợp vỡ kế hoạch vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Sinh mổ “Sướng trước khổ sau”

Nhiều mẹ chọn sinh mổ vì không tự tin vào khả năng chịu đau của mình. Nhưng trước khi chắc chắn về quyết định của mình, bạn nên thảo luận trước với bác sĩ về các phương pháp giảm đau khi chuyển dạ và chờ sinh. Hai phương pháp thường được sử dụng là gây tê ngoài màng cứng và gây tê tủy sống. Bên cạnh đó, nhiều mẹ bầu đã vượt cạn thành công mà không cần phải sử dụng bất kỳ biện pháp can thiệp nào ngoại trừ việc hít thở đúng cách.

Có thể các mẹ đã nghe một số câu chuyện rùng rợn về cơn đau đẻ hay chuyện rạch tầng sinh môn. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn hãy tìm đến những bà mẹ đã trải qua sinh thường và sinh mổ để hỏi về trải nghiệm của họ. Chắc chắn rằng rất các mẹ sinh mổ không cảm thấy đau trong khi sinh mà chỉ đến khi thuốc đã tan thì cảm giác này mới ập đến, và họ mất nhiều thời gian để phục hồi hơn các mẹ sinh thường.

Những ưu điểm không thể chối cãi từ sinh mổ

Rất nhiều phụ nữ sinh thường bị rách âm đạo hoặc tầng sinh môn và vết rách này cũng cần một vài tuần để hồi phục. Khi chọn phương pháp sinh mổ, bạn sẽ không phải trải qua những cảm giác khó chịu này. Nó cũng tránh cho bạn khỏi nguy cơ tiểu không tự chủ sau khi sinh. Thật may mắn vì họ đã có bài tập Kegel.

Các biện pháp giảm đau khi sinh thường có thể không thành công và dẫn tới việc sản phụ bắt buộc phải chuyển sang sinh mổ mà không được chuẩn bị trước. Xét ở những trường hợp này, sinh mổ là lựa chọn an toàn hơn ngay từ bước khởi đầu cho cả mẹ và bé.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy phương pháp này giúp mẹ ít bị xuất huyết hơn. Một điều đáng lưu ý là một số mẹ dự tính sinh thường nhưng lại kết thúc ca sinh trong phòng mổ và mất máu nhiều hơn những mẹ chọn mổ ngay từ đầu. Tuy vậy, sinh mổ nhiều lần lại làm tăng nguy cơ xuất huyết nghiêm trọng.

Cuối cùng, theo các chuyên gia, sinh nở là một quá trình tự nhiên và những người mẹ được khuyến khích thực hiện thiên chức của mình một cách tự nhiên nếu không bị ảnh hưởng bởi một điều kiện sức khỏe bắt buộc phải chọn cách mổ để “bắt con”.