Singapore mừng quốc khánh thứ 50

August 10, 2015 at 9:20 am
Comments Off on Singapore mừng quốc khánh thứ 50

Tin the gioi – Đường phố Singapore ngày 9-8 ngập trong sắc đỏ và trắng khi đảo quốc sư tử kỷ niệm 50 năm ngày quốc khánh.

Người dân Singapore chiêm ngưỡng màn trình diễn của máy bay không quân – Ảnh: Reuters

“Sau 50 năm, khi đã đứng trên cao và nhìn lại, chúng ta ngạc nhiên trước chặng đường đã qua. Chúng ta biết ơn những người đi trước và cũng từ đây, chúng ta có thể nhìn thấy những đỉnh cao mới ở phía trước. Chúng ta phải tiến lên vì chúng ta muốn làm tốt hơn cho bản thân mình và cho con cháu” – Reuters dẫn phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long.

>>> Tham khảo kiến thức lam dep hiệu quả

Nhiều lãnh đạo trong khu vực như Việt Nam, Malaysia, Úc đã có mặt tham gia lễ kỷ niệm. Khoảng 10.000 người tham gia các cuộc diễu hành ngoài trời trong khi máy bay không quân phô diễn trên bầu trời. Các phương tiện giao thông như xe buýt, tàu được miễn phí trong dịp lễ.

“Chỉ 50 năm đối với một nước nhỏ như chúng tôi và chúng tôi đã đạt được nhiều thứ. Đây sẽ là năm mà người Singapore nhớ mãi” – sinh viên Yang Jie Ling tự hào nói.

Singapore công bố bốn ngày nghỉ lễ nhưng các hoạt động ăn mừng dự kiến sẽ kéo dài vài tháng. Đây là lần thứ hai trong năm, sau tang lễ của cố thủ tướng Lý Quang Diệu, người dân đảo quốc cùng nhau nhìn lại những thành tựu của mình.

Quốc gia 5,5 triệu dân này hiện là một trung tâm thương mại toàn cầu với GDP trên đầu người hơn 56.000 USD và sở hữu mô hình xã hội được nhiều nước ngưỡng mộ.

Tuy nhiên, dự báo tăng trưởng kinh tế của Singapore sẽ giảm đáng kể trong những năm tới, một phần do thiếu hụt lao động vì chính phủ hạn chế người nước ngoài làm việc trong nhiều lĩnh vực.

* Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp các doanh nghiệp Singapore

Nhân dịp tham dự lễ kỷ niệm 50 năm ngày độc lập của Singapore, ngày 9-8 tại Singapore, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự tọa đàm bàn tròn với các doanh nghiệp hàng đầu Singapore.

Phát biểu tại tọa đàm, Thủ tướng nhấn mạnh thời gian qua quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Singapore có những bước phát triển hết sức mạnh mẽ trên các lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư…

Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Singapore tăng mạnh trong những năm gần đây, năm 2014 đạt gần 10 tỉ USD. Đầu tư của Singapore vào Việt Nam cũng liên tục tăng, Singapore hiện có trên 1.400 dự án đầu tư vào Việt Nam còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư trên 33 tỉ USD.

>>> Có thể bạn quan tâm đến thoi trang thu dong 2015

Tuy nhiên, tiềm năng hợp tác kinh tế giữa hai nước còn rất lớn. Việt Nam luôn hoan nghênh, chào đón và sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Singapore sang thúc đẩy các hoạt động hợp tác đầu tư, thương mại, làm ăn hiệu quả, lâu dài tại Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm, chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore, đại diện các doanh nghiệp Singapore bày tỏ vinh dự được gặp gỡ và trực tiếp trao đổi với người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, cho đây là một cơ hội “vàng” để bày tỏ, chia sẻ những ý kiến của mình; tìm hiểu thông tin, các cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam cũng như nêu các kiến nghị cụ thể đến Chính phủ Việt Nam nhằm thúc đẩy hơn nữa những hoạt động hợp tác, đầu tư của các doanh nghiệp Singapore vào Việt Nam.

Về những lĩnh vực hợp tác cụ thể mà các nhà đầu tư đặt ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh thiện chí cũng như mong muốn được tìm kiếm cơ hội, hoặc mở rộng hoạt động hợp tác đầu tư của các doanh nghiệp Singapore vào Việt Nam trong các lĩnh vực như logistics, bất động sản, dịch vụ nhà hàng, khách sạn, phát triển các khu công nghiệp, vận tải biển…, nhấn mạnh đây là những lĩnh vực mà tiềm năng hợp tác còn rất lớn, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đã hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng và Cộng đồng kinh tế ASEAN chuẩn bị hình thành vào cuối năm 2015; chính phủ hai nước đã và đang đẩy mạnh kết nối để thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực này.

* Cũng trong sáng 9-8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp lãnh đạo một số tập đoàn hàng đầu của Singapore như Sembcorp, Ascendas, Banyan Tree…