Samsung C&T là nhà thầu chính phải chịu trách nhiệm chính

Theo tin tuc trong ngay, sáng 27/3, Văn phòng Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã tổ chức họp báo về sự việc sập giàn giáo tại khu công nghiệp Formosa.

Ông Đặng Quốc Khánh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh phát biểu tại buổi họp báo

Samsung C&T là nhà thầu chính phải chịu trách nhiệm chính

Những vấn đề nóng được quan tâm trong buổi họp báo là việc đơn vị nào sẽ chịu trách nhiệm chính về sự việc đã xảy ra, Hay việc có thông tin cho rằng, trước khi giàn giáo sập, công nhân bỏ chạy nhưng nhà thầu đã yêu cầu trở lại làm việc, thông tin này đã được xử lý thế nào?

Và gần đây xảy ra một số vụ tai nạn chết nhiều người, công nhân bị làm việc hơn 8 tiếng một ngày, có phải cơ quan có chức năng đã buông lỏng quản lý lao động?

Trả lời những vấn đề này, ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: “Samsung C&T là nhà thầu chính phải chịu trách nhiệm chính. Còn các nhà thầu phụ sẽ chịu trách nhiệm liên đới, Sở chưa kiểm tra.

Trước đó, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh đã tiến hành xử phạt hơn 1 tỷ đồng vi phạm lao động tại khu công nghiệp Formosa, các đơn vị tại đây đã có khắc phục. Và chúng tôi cũng vừa tổ chức xong tuần lễ an toàn lao động tại khu kinh tế Vũng Áng”.

Về vấn đề hiện tại đã xác định được dấu hiệu hình sự qua vụ sập giàn giáo chưa? Có khởi tố hình sự vụ án này không?
Ông Nguyễn Văn An – Phó giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hiện nay cơ quan công an tỉnh đã thành lập tổ điều tra làm rõ và đang trong quá trình củng cố chứng cứ pháp lý để điều tra. Dấu hiệu hình sự ban đầu đang được CQCS Điều tra triển khai xác minh, nếu có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm sẽ khởi tố hình sự

Ngay khi có mặt, trưởng đại diện Formosa tại Việt Nam cùng công ty Samsung C&T đã xin dành một phút để cúi đầu xin lỗi, tưởng niệm những nạn nhân xấu số.

Ông Thái Chi Pháp, đại diện Công ty TNHH Hưng Nghiệp nói: “Chúng tôi xin gửi lời cám ơn và cúi đầu xin lỗi, chia sẻ về sự cố vừa qua. Cảm ơn các lực lượng cứu hộ, các cơ quan chức năng của tỉnh và trung ương đã huy động tối đa sức lực, giảm thiểu hậu quả.”

Và vị đại diện của Formosa cũng khẳng định rằng, không có chuyện Formosa cấm nhân viên bí mật thông tin. Con số 13 người chết đang kiểm tra để trả lời. “Sự cố tai nạn này xảy ra, cảm thấy rất đau lòng. Mong các đơn vị ban ngành chia sẻ. Chủ đầu tư sẽ yêu cầu các nhà thầu liên quan hỗ trợ tối đa cho các nạn nhân” – ông Pháp nói.

Đại diện Formosa cũng khẳng định rằng, việc để xảy ra tai nạn đau lòng này trách nhiệm hoàn toàn thuộc về phía nhà thầu Samsung C&T.

Còn ông Chin Heng Ha, Giám đốc Văn phòng dự án Công ty Samsung C&T tại Cảng Sơn Dương cũng đã cáo lỗi về sự cố. “Sự số này nó là ngoài ý muốn, chúng tôi đang hợp tác khắc phục. Chúng tôi nỗ lực hết sức, cao nhất để an ủi, xin lỗi các gia đình nạn nhân. Công việc làm tại đây là do Samsung chỉ đạo thực hiện, còn Nibel chỉ cung ứng lao động”.
Đại diện nhà thầu khẳng định hệ thống giàn giáo sử dụng tại công trình bị tai nạn là một hệ thống hiện đại, nhập khẩu từ Thụy Điển về. Không phải là hệ thống lạc hậu, dẫn đến hậu quả nặng nề như nghi ngờ.

Thế nhưng vị đại diện của Samsung C&T vẫn lảng tránh, không trả lời trực tiếp vào câu hỏi được quan tâm nhất của giới báo chí là: “Có hay không việc chỉ huy người Hàn Quốc yêu cầu công nhân quay lại làm việc khi có dấu hiệu rung lắc?”.

Đại diện Samsung C&T xin thêm thời gian để làm rõ nguyên nhân sự việc.

Buổi họp báo bất ngờ kết thúc trong sự thất vọng của nhiều phóng viên, nhà báo có mặt. Rất nhiều câu hỏi để ngỏ, không có lời giải đáp. Lãnh đạo Tỉnh ủy Hà Tĩnh đề nghị các cơ quan báo chí làm việc sau với các đơn vị liên quan.