Rao bán giấy khám sức khỏe trên facebook kiếm hàng chục triệu

Bản tin tuc phap luat ngày 29/04/ – Trong gần 4 tháng qua, Vũ Văn Đề rao bán được hàng trăm giấy khám sức khỏe và thu lời bất chính khoảng 15 triệu đồng.

 

 

Các đối tượng làm giả và rao bán giấy khám sức khỏe, giấy xuất – nhập viện trên facebook cùng tang vật.

Ngày 28.4, Phòng Cảnh sát Điều tra Tội phạm về Trật tự xã hội (PC45, Công an Hà Nội) đã thu thập tin tuc và đang tạm giữ 7 đối tượng về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo đó, vào giữa tháng 4.2015, PC45 phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50, Công an Hà Nội) làm rõ đường dây làm giả và mua bán giấy xuất – nhập viện tại một số bệnh viện đóng trên địa bàn Hà Nội.

Sau thời gian theo dõi, thu thập chứng cứ phạm tội, ngày 22.4, Cảnh sát bắt khẩn cấp 5 đối tượng chuyên làm giả và tiêu thụ các loại giấy tờ của Bệnh viện Giao thông Vận tải. Các đối tượng gồm: Vũ Văn Đề (24 tuổi, ở quận Thanh Xuân, sinh viên một trường đại học công nghệ); Dương Văn Mạnh (24 tuổi, ở quận Thanh Xuân, hiện đang là học viên một trường học viện); Nguyễn Thị Thương (24 tuổi, ở quận Hoàn Kiếm, sinh viên trường đại học) và Đặng Thị Tuyết (20 tuổi); Đinh Quang Tùng (24 tuổi, cùng ở quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Tại cơ quan công an Đề khai nhận đã nghĩ cách làm giả giấy khám sức khỏe bằng thủ đoạn photocopy giấy khám sức khỏe của Bệnh viện Giao thông Vận tải Trung ương, làm giả con dấu khắc tên bác sỹ, con dấu bệnh viện rồi rao bán trên mạng xã hội facebook. Trong gần 4 tháng qua, Vũ Văn Đề rao bán được hàng trăm giấy khám sức khỏe và thu lời bất chính khoảng 15 triệu đồng.

Số giấy tờ giả do Vũ Văn Đề “sản xuất” phần lớn bán cho Dương Văn Mạnh. Sau khi mua giấy tờ giả của Vũ Văn Đề, Dương Văn Mạnh lập trang facebook “Giấy khám sức khỏe”, đăng số điện thoại cá nhân lên để rao bán với giá 50 nghìn đồng/tờ.

Cứ như một dây chuyền, số giấy tờ giả lại đến tay những khách hàng khác. Nguyễn Thị Thương là một trong số khách hàng “ruột” thường xuyên đặt mua giấy tờ giả của Dương Văn Mạnh. Sau khi mua xong, Thương lập facebook “Thuong_Hun” và đăng số điện thoại di động của mình lên đó để rao bán. Thương mua với giá 50 nghìn đồng/ tờ và rao bán cho khách từ 60-170 nghìn đồng/tờ.

Đặng Thị Tuyết cũng thường xuyên mua giấy tờ giả của Dương Văn Mạnh và rao bán trên mạng facebook “Kendy Thu” với giá từ 50-200 nghìn đồng/tờ. Đinh Quang Tùng thì mua lại giấy tờ giả của Đặng Thị Tuyết và rao bán trên mạng facebook “Quang Tùng”.

Quá trình khám xét nơi ở của các đối tượng, cảnh sát thu được một con dấu khắc tên bác sỹ, 217 tài liệu giả là giấy tờ ra viện, giấy xin xác nhận, giấy khám sức khỏe, giấy chứng nhận sức khỏe của Bệnh viện Giao thông Vận tải.

Ngoài ra, PC45 phối hợp với PC50 bắt khẩn cấp Bùi Thị Thu Hà (24 tuổi) và Đinh Thế Nam (22 tuổi, đều là sinh viên, hiện đang thuê trọ và chung sống với nhau như vợ chồng ở quận Hoàng Mai. Hà Nội) về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Cặp vợ chồng “hờ” này làm giả các loại giấy ra viện, giấy chứng nhận điều trị, sổ khám chữa bệnh của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để rao bán trên facebook.