Quân đội Ukraine tiếp tục ủng hộ Thỏa thuận Minsk

Tổng thống Ukraine khẳng định chủ trương tiếp tục ủng hộ việc thực thi Thỏa thuận Minsk nhằm tìm kiếm lối thoát cho cuộc khủng hoảng hiện nay tại Ukraine.

 

Các tù binh Ukraine chờ được trao đổi tại thành phố Frunze, gần Lugansk ngày 21/2. 

Ngày 16/3, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khẳng định chủ trương tiếp tục ủng hộ việc thực thi Thỏa thuận Minsk nhằm tìm kiếm lối thoát cho cuộc khủng hoảng hiện nay tại Ukraine.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội đàm tại Berlin (Đức), Tổng thống Ukraine Poroshenko đánh giá cao nỗ lực của Berlin trong việc tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Ukraine, đồng thời cho rằng Thỏa thuận Minsk là lối thoát duy nhất cho cuộc khủng hoảng quan su hiện nay.

Ông cũng khẳng định phía Ukraine đã và vẫn sẽ tôn trọng thỏa thuận Minsk, trong khi phía quân ly khai không thực thi thỏa thuận trên, không rút vũ khí và không hợp tác với Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Về phần mình, Thủ tướng Merkel khẳng định tiếp tục ủng hộ Ukraine, nhấn mạnh rằng Thỏa thuận Minsk là con đường duy nhất để có thể đạt được một giải pháp hòa bình cho khủng hoảng Ukraine.

Nhà lãnh đạo Đức đánh giá cao nỗ lực của Ukraine trong tiến trình đạt được thỏa thuận Minsk hồi tháng 9/2014 cũng như gói biện pháp thực thi thỏa thuận này hồi tháng 2/2015.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine và một trong số các hoạt động này là giúp chữa trị cho các binh sỹ Ukraine bị thương do tham chiến ở miền Đông nước này.

Ngày 15/3 vừa qua, một nhóm y bác sỹ Đức đã tới Kiev để tiến hành công tác chuẩn bị đưa các binh sĩ bị thương sang Đức.

Những người này bị thương khi tham gia chiến đấu chống lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine.

Trước đó, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin cho biết khoảng 180 quân nhân nước này vẫn đang bị lực lượng ly khai giam giữ tại Donbass (gồm các khu vực Donetsk và Lugansk ở miền Đông Ukraine).

Nguồn tin tức bao phap luat