Phụ huynh phải chen lấn khi mua hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6

Hôm nay là ngày đầu tiên trường Lương Thế Vinh (Hà Nội) bán hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6. Lo sợ hết hồ sơ con em mình sẽ không có cơ hội vào trường, nhiều phụ huynh đi sớm để xếp hàng mua, đôi lúc xảy ra chen lấn.

13h45 ngày 5/5, trước cửa văn phòng trường Lương Thế Vinh (Nam Trung Yên, Hà Nội), hàng trăm phụ huynh đứng ngóng giờ bán hồ sơ tuyển sinh. Ông Nam (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, 9h sáng đến trường nhưng không mua được hồ sơ cho cháu nên buổi chiều ông xếp hàng từ 12h30 để “chắc ăn”.

Đúng 14h, những bộ hồ sơ vào lớp 6 được chuyển ra. Ban tuyển sinh đã lên danh sách người đến sớm để bán theo thứ tự. Tuy nhiên, với tâm lý lo lắng, nhiều cha mẹ ùa lên chen lấn. Phải 30 phút sau, khi người mua đã vãn, phụ huynh mới trật tự đứng thành hai hàng dài khoảng 10 m đến tận cầu thang lên tầng 2 của trường.

tuyen-sinh-vao-lop-6-4542-1430818266.jpg

Phụ huynh chen lấn mua hồ sơ vào lớp 6 tại trường THCS Lương Thế Vinh, Hà Nội. Giá mỗi bộ hồ sơ là 50.000 đồng. Ảnh: Quỳnh Trang.

“12h45 tôi đến đã thấy đông phụ huynh lắm rồi. Chẳng biết con có đủ tiêu chuẩn để được xét tuyển vào trường không, nhưng giờ cầm được hồ sơ là mừng lắm rồi”, chị Trịnh Thị Thoa (Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội) tươi cười nói.

Phụ huynh này cho biết, ngoài THCS Lương Thế Vinh, chị sẽ nộp hồ sơ cho con vào các trường chất lượng cao khác như: Nguyễn Tất Thành, Cầu Giấy. Năm nay đổi mới tuyển sinh vào lớp 6, không thi mà chỉ xét tuyển, chị Thoa lo số lượng đăng ký vào trường sẽ tăng lên trong khi hồ sơ lại có hạn. Vì thế, chị liên tục gọi điện hỏi thăm tình hình tuyển sinh của các trường để không bị chậm trễ.

>>> Tham gia hoc toan tren mang cho học sinh THPT

“Trường Nguyễn Tất Thành đến giờ vẫn chưa có thông tin tuyển sinh vào lớp 6, mình hồi hộp lắm. Những ngày này đầu óc căng như dây đàn để nghe ngóng trường nào sắp bán hồ sơ thì đến mua cho con. Năm nay chỉ xét tuyển, số đăng ký chắc chắn tăng, mình sợ không đi sớm sẽ hết”, chị Thoa tâm sự.

Cũng có con năm nay vào lớp 6, dự tính ở trường chuyên Hà Nội – Amsterdam hoặc THCS Giảng Võ, chị Xuân cho biết đang đứng ngồi không yên vì các trường này vẫn chưa có phương án xét tuyển. “Mình sẽ không chỉ đến mua hồ sơ sớm mà còn phải nộp sớm nữa. Biết đâu số thứ tự của mình là 10, nhưng trường chỉ lấy 5 em đầu tiên”, chị Xuân nói.

Ngày biết phương án tuyển sinh của các trường THCS chất lượng cao Hà Nội năm nay là xét tuyển, phụ huynh này khá sốc. “Bao nhiêu công sức của bố mẹ và con bỏ ra từ năm lớp 3 để học thêm Toán, Văn, tiếng Anh, hy vọng đỗ vào trường Ams, giờ ra sông ra bể hết”, người mẹ trẻ tâm sự.

Chị Xuân và nhiều phụ huynh đến mua hồ sơ tại trường Lương Thế Vinh lo ngại có thể xảy ra tình trạng tiêu cực chạy hồ sơ, học bạ cho con để được ưu tiên khi xét tuyển. Quan trọng hơn, việc không thi tuyển đầu vào có thể khiến học sinh mất tinh thần phấn đấu trong học tập. “Kể cả lên cấp 3 mới có trường chuyên thì từ THCS các con cần có định hướng để phấn đấu”, chị Xuân nói. Những phụ huynh này cho rằng, thi vẫn là phương án tối ưu để chọn học sinh vào trường chất lượng cao.

tuyen-sinh-vao-lop-6a-2781-1430818266.jp

Nhiều phụ huynh buổi sáng 5/5 không mua được hồ sơ vào lớp 6 trường Lương Thế Vinh không khỏi lo lắng nên đã có mặt rất sớm ở trường từ đầu giờ chiều. Ảnh:Quỳnh Trang.

Trao đổi với VnExpress, PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Lương Thế Vinh cho biết, sáng 5/5 trường đã bán hết hơn 1.600 hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6 ở hai cơ sở. Số lượng bán vào buổi chiều chưa được thống kê. Trường sẽ không hạn chế hồ sơ phát ra và bán trong gần một tháng để tất cả học sinh có nhu cầu vào trường đều có cơ hội.

>>> xem tra cứu điểm thi tốt nghiệp thpt 2015 nhanh nhất

Chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6 của trường Lương Thế Vinh năm nay là 600, không tăng so với năm trước. PGS Văn Như Cương dự kiến phương án xét tuyển vào trường là căn cứ vào học lực 5 năm tiểu học, ưu tiên học sinh đạt giải trong các kỳ thi về học tập, thể thao, nghệ thuật, thi tiếng Anh, Tin học… do ngành giáo dục tổ chức. Nếu số lượng đạt yêu cầu cao hơn chỉ tiêu tuyển sinh, trường sẽ phỏng vấn. “Đây mới là phương án dự kiến, tất cả vẫn phải chờ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thông qua mới tuyển sinh chính thức được”, thầy Cương nói.

Hiệu phó trường THCS Marie Curie Vũ Thị Nhung cho biết, năm nay chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 6 của trường là 300, trong đó hơn 120 học sinh được chuyển thẳng từ cấp tiểu học của nhà trường lên. Số chỉ tiêu còn lại, trường sẽ tuyển theo tiêu chí: tuyển thẳng học sinh đạt giải ba cấp quận trở lên trong các kỳ thi học sinh giỏi Toán, tiếng Việt, tiếng Anh lớp 5 (Violympic, Olympic tiếng Anh, IOE…); học sinh có chứng chỉ tiếng Anh do những đơn vị khảo thí tiếng Anh độc lập, hoặc chứng chỉ kết thúc các khóa học tiếng Anh tại các trường quốc tế; học sinh là con liệt sĩ, con thương binh nặng, con bộ đội đang công tác tại Trường Sa, con cán bộ giáo viên trong trường.

Marie Curie xét tuyển vào lớp 6 căn cứ theo kết quả học tập ở Tiểu học, điểm khuyến khích, điểm ưu tiên. Trường sẽ có một tháng phát hành hồ sơ tuyển sinh, dự kiến bắt đầu từ 6/5 để phụ huynh thuận tiện đến mua, tránh chen lấn xô đẩy.

Tags: