Pellegrini: Vai phụ xuất sắc nhất thế giới bóng đá

March 17, 2016 at 10:28 am
Comments Off on Pellegrini: Vai phụ xuất sắc nhất thế giới bóng đá

Nếu bóng đá có giải thưởng dành cho những vai phụ xuất sắc nhất như Oscar, Pellegrini có lẽ sẽ là ứng cử viên hàng đầu.

Tại Tây Ban Nha, mọi người gọi Pellegrini là “kỹ sư” bởi tấm bằng tốt nghiệp kỹ sư đô thị ở Đại học Công giáo Chile. Nhưng có lẽ ông thích hợp với một chức danh khác hơn – kỹ sư mở đường. Nếu bóng đá có giải thưởng dành cho những vai phụ xuất sắc nhất như Oscar, Pellegrini có lẽ sẽ là ứng cử viên hàng đầu với ket qua bong da hoàn hảo. Ông không nằm trong số những người giỏi nhất như Guardiola, như Mourinho nhưng chính “kỹ sư” người Chile lại làm nền cho họ tỏa sáng.

Pellegrini: Vai phụ xuất sắc nhất thế giới bóng đá

Năm 2010, ông để lại chiếc ghế cho “Người đặc biệt”. 6 năm sau tới lượt nhà phát minh tiki-taka thế chỗ Pellegrini. Số phận đã tạo cho nhà cầm quân người Chile một hành trình quá đỗi đặc biệt, đến nỗi ông luôn là người đi mở đường dưới các triều đại. Thực tế, từ thuở mới vào nghề, Pellegrini đã “dính” đến các CLB nhà giàu.

Ông tạo dựng tên tuổi cùng gã khổng lồ của bóng đá Argentina – River Plate, trước khi vượt Đại Tây Dương gây dựng cơ đồ cùng Villarreal đúng thời điểm “Tàu ngầm vàng” được đầu tư mạnh mẽ bằng một loạt ngôi sao như Riquelme, Forlan, Cazorla, Marcos Senna. Ông giúp Villarreal liên tục dự lich thi dau bong da Champions League, dù năm 2000 họ vẫn còn ngụp lặn ở giải hạng hai. Đến lúc Florentino Perez trở lại Real Madrid, Pellegrini cũng được mời về làm “khai quốc công thần”, nắm trong tay toàn ngôi sao thượng thặng như Ronaldo, Kaka, Benzema, Xabi Alonso.

Vừa bị “Kền kền trắng” sa thải được vài tháng, chiến lược gia sinh năm 1953 lại tìm được đường về nhà giàu Malaga, CLB được tỷ phú Qatar – Al Thani – bơm tiền, rồi biến thành một thế lực tại xứ bò tót. Tới lúc sang Anh, tưởng như đế chế Man City đã được người tiền nhiệm Roberto Mancini định vị thì Pellegrini vẫn phát hiện ra những cái mới.

Vượt qua keo bong da Dinamo Kiev và lọt vào tứ kết Champions League lần đầu tiên trong lịch sử là điểm nhấn mới nhất mà “kỹ sư” vừa làm được. Nhiều người bảo cựu thuyền trưởng Real Madrid may mắn khi toàn được nắm quyền ở những nơi tiền tiêu như nước. Nhưng nếu lật ngược vấn đề, phải thấy rằng tại sao nhà cầm quân 62 tuổi lại gặp may nhiều đến vậy. Phải chăng trong những bài giảng ông từng học, có một chuyên đề tên là “mở đường”?