Những điều cần biết về cách tính ngày rụng trứng

Tính ngày rụng trứng là phương pháp đơn giản giúp các cặp đôi đang mong ngóng con yêu mau có tin vui. Nhưng không phải ai cũng biết cách tính ngày rụng trứng “chuẩn” nhất.

Dưới đây là những gợi ý giúp bạn xác định được ngày rụng trứng của mình để có gia dinh hạnh phúc:

Tìm hiểu quá trình rụng trứng

Đối với phụ nữ, khả năng mang thai bắt nguồn từ hai buồng trứng gắn vào hai bên tử cung của. Bạn có thể hình dung hai buồng trứng giống như hai hộp dự trữ đầy đủ trứng của bạn. Mỗi bé gái được sinh ra sẽ có khoảng 1 triệu quả trứng, được chứa trong hai buồng trứng cung cấp cho bé trọn đời.

Trong thực tế, phần nhiều trong số đó bắt đầu chết đi ngay lập tức. Đừng quá lo lắng, tạo hóa đã tính toán chu đáo để đảm bảo đáp ứng đủ trứng cho độ tuổi sinh sản của bạn. Nhìn chung, trong cuộc đời của mình, bạn có thể có khoảng 400 lần rụng trứng, bắt đầu với kỳ kinh nguyệt đầu tiên và kết thúc khi thời kỳ mãn kinh đến, thường ở độ tuổi từ 45 đến 55.

Vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, thường là khoảng ngày thứ 12 và thứ 16, sẽ có một trứng từ một trong hai buồng sẽ chín và rụng. Trứng này sẽ nhanh chóng bị hút bởi cổng ống dẫn trứng (đoạn loa) của ống dẫn trứng gần nhất. Có hai đường dẫn trứng từ buồng trứng đến tử cung, mỗi đoạn dài khoảng 10cm. Thông thường sau khi rụng, trung bình trứng chỉ sống được khoảng 24 giờ, vì vậy nó cần được thụ tinh ngay nếu bạn muốn có thai. Trên đường tới tử cung, nếu trứng của bạn gặp được một tinh trùng khỏe mạnh, cả hai sẽ kết hợp với nhau. Lúc này, quá trình thụ thai bắt đầu.

Nếu không, trứng sẽ kết thúc cuộc hành trình của mình ở tử cung, tại đây nó hoặc là bị thoái hóa hoặc bị hút vào màng bụng. Khi việc thụ thai không thành công, buồng trứng sẽ từ từ ngừng tiết ra hormone estrogen và progesterone, loại hormone giúp duy trì một kỳ mang thai. Lớp niêm mạc dày của tử cung sẽ bị bong tróc gây ra chảy máu và trứng không thụ tinh sẽ theo máu kinh nguyệt chảy ra ngoài cơ thể.

rungtrung(4)

Cách xác định ngày kinh đầu tiên

Ngày đầu tiên của chu kỳ được tính là ngày đầu có hiện tượng ra máu. Nếu trước đó có thấy ra vài giọt máu thì không phải tính. Nhiều người vẫn lầm tưởng ngày sạch kinh mới là ngày đầu của một chu kỳ mới, vì thế dẫn đến tính toán sai thời kỳ dễ thụ thai.

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt bình thường 28 ngày, thì ngày rụng trứng sẽ là ngày 14 (có thể rơi vào ngày 13-15) của chu kỳ kinh.

Trường hợp chu kỳ kinh 26-30 ngày

Trường hợp này, bạn cần xác định chu kỳ kinh dài nhất và chu kỳ kinh ngắn nhất. Ví dụ: với chu kỳ 26 ngày thì ngày rụng trứng sẽ ở vào khoảng ngày thứ 12 đến ngày thứ 13 của chu kỳ. Nếu chu kỳ 30 ngày thì thì ngày rụng trứng sẽ vào khoảng ngày thứ 16 đến ngày thứ 17 của chu kỳ. Tổng hợp lại, thời kỳ dễ thụ thai ở vào khoảng ngày thứ 10 đến ngày thứ 18 và ngày rụng trứng ở vào khoảng từ ngày thứ 12 – 17 của chu kỳ.

Trường hợp chu kỳ kinh 32 ngày

Ví dụ: nếu chu kỳ dài 32 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai sẽ ở vào khoảng ngày thứ 15 (11 +4) đến ngày thứ 20 (16 + 4), ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày thứ 18 (14 + 4) của chu kỳ.

Trường hợp chu kỳ kinh bị rối loạn

Những trường hợp chu kỳ kinh bị rối loạn, không tính được ngày rụng trứng, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra để tìm ra nguyên nhân. Tuỳ từng trường hợp, các bác sĩ sẽ có những tư vấn và điều trị phù hợp.

Mách các chị em 3 cách lập biểu đồ để tính toán ngày rụng trứng chính xác nhất

1. Phương pháp đo thân nhiệt

Dùng nhiệt kế để đo thân nhiệt mỗi sáng, trước khi xuống giường vào một giờ nhất định, ghi lên bảng theo dõi. Chỉ sử dụng một nhiệt kế để tránh sai số và lấy ở một nơi nhất định trên cơ thể (như ở hậu môn). Nếu bạn lấy nhiệt độ ở nách hoặc miệng thì nhiệt độ thấp hơn 0,3 – 0,5 độ C.

Các ngày kinh nguyệt và trước ngày trứng rụng 2 ngày, thân nhiệt thấp hơn thân nhiệt trung bình 0,2 – 0,3 độ C, trước khi trứng rụng 1 – 2 ngày thân nhiệt tụt xuống thêm 0,1 – 0,2 độ C (điểm thân nhiệt thấp nhất là ngày sắp rụng trứng). Ngày rụng trứng, thân nhiệt đột ngột tăng lên 0,3 – 0,5 độ C (trên thân nhiệt trung bình 0,1 – 0,2 độ C) và cứ giữ như vậy cho đến cuối chu kỳ thì tụt xuống để sang một chu kỳ khác.

rungtrung(2)

Như vậy, trong một chu kỳ có một ngày thân nhiệt tăng lên 0,3 – 0,5 độ C, đó là ngày trứng rụng. Ngày ấy xuất hiện trước khi thấy kinh khoảng từ 13 đến 16 ngày.

Trong thực tế, theo dõi kết quả đo thân nhiệt của một số chị em thì đường biểu diễn từ thấp lên cao, có khi lên liên tục 2 – 3 ngày vì do thời điểm đo buổi sáng đầu tiên, nhiệt độ mới lên một ít, sáng hôm sau tăng thêm một ít nữa. Trong trường hợp này, ngày thứ hai hoặc ngày thứ 3 là ngày trứng rụng.

Bạn hãy theo dõi nghiêm túc trong 3 chu kỳ liền để thấy qui luật thân nhiệt của mình.

2. Biểu đồ chu kỳ kinh

Hiện tượng rụng trứng thường diễn ra vào khoảng ngày thứ 13 đến 15 sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Tùy thuộc vào độ dài ngắn khác nhau trong chu kỳ riêng của mỗi người, những ngày thuận lợi nhất để quan hệ sẽ là khoảng ngày thứ 11 đến 16 của chu kỳ đối với chu kỳ 28 ngày. Lấy chu kỳ 28 ngày làm chuẩn, bạn sẽ cộng thêm hoặc trừ đi những ngày chênh lệc. Chẳng hạn, với chu kỳ 32 ngày, những ngày thích hợp để “gần gũi” là khoảng ngày thứ 15 đến 20 của chu kỳ.

rungtrung(3)

3. Biểu đồ tần suất trong “chuyện ấy”

Tần suất giao hợp 2 ngày/lần hay 3 lần/ tuần và xoay quanh những ngày rụng trứng là thích hợp nhất để tăng cơ hội có con. Bạn có thể kết hợp biểu đồ chu kỳ kinh để theo dõi sinh hoạt vợ chồng và đánh dấu lại những ngày có thể mang lại hiệu quả cao nhất. Nếu bạn nhìn thấy tần suất của mình quá dày đặc hoặc thưa thớt thì nên điều chỉnh lại.

rungtrung

Các dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng

Đau, tức ngực: Thời điểm từ ngày 12 đến ngày 16 của chu kỳ, phụ nữ thường cảm thấy đau, căng và tức ngực. Nguyên nhân của hiện tượng này là sự tăng lên đột ngột của hormone nữ.

Nhiều khí hư: Một trong những dấu hiệu giúp bạn nhận biết đang trong những ngày rụng trứng là sự thay đổi dịch tiết âm đạo. Trong thời gian rụng trứng, lượng chất nhầy ở cổ tử cung sẽ tăng đột biến tới mức bạn có thể quan sát bằng mắt thường một cách dễ dàng. Dịch âm đạo sẽ thay đổi ở cả số lượng và tính chất. Ở những ngày rụng trứng, chất nhầy trở nên dày hơn, có màu như lòng trắng trứng gà.

Thân nhiệt tăng cao: Trong ngày rụng trứng, thân nhiệt sẽ tăng cao rõ rệt. Sự tăng nhiệt độ cơ thể trong giai đoạn này có nguyên nhân từ việc tăng hoóc môn progesterone được tiết ra trong thời kỳ rụng trứng.

rungtrung(5)

Ra máu: Thời điểm rụng trứng, nhiều chị em thấy bị ra máu vì mức estrogen bị giảm, khiến nội mạc tử cung mất đi sự hỗ trợ của hormone, làm bong tróc một phần nội mạc tử cung, nên dịch nhầy có ra kèm chút máu là điều bình thường, không có gì đáng lo ngại.

Giảm sức đề kháng: Trong thời kỳ rụng trứng, chất nhầy âm đạo trở nên mỏng – tạo cơ hội để tinh trùng bơi qua dễ dàng, tăng khả năng thụ thai. Bên cạnh đó, âm đạo thời kỳ này cũng dễ bị vi khuẩn xâm nhập.

Tăng ham muốn: Giáo sư Allen Wilcox, Viện nghiên cứu Khoa học sức khỏe và môi trường Mỹ cho biết, có những yếu tố sinh học đặc biệt thúc đẩy ham muốn giao hợp của chị em trong 6 ngày dễ thụ thai nhất của một chu kỳ kinh nguyệt. Và đó là lý do vì sao chị em dễ mang thai nhất trong những ngày này.

Thấy mình hấp dẫn hơn: Thời kỳ rụng trứng là thời điểm các chị em trở nên hấp dẫn hơn trong mắt người khác giới. Trong những ngày này, phái nữ thấy mình quyến rũ, tràn đầy năng lượng.

Đau bụng lâm râm: Bước vào ngày thứ 14 của kỳ inh nguyệt (với những chị em có kinh nguyệt đều, 28-30 ngày), chị em sẽ có cảm giác đau lâm râm bụng dưới. Hiện tượng này sẽ biến mất sau khoảng 1-2 ngày.