Nhà Trắng bị kiện về những vụ ám sát bí mật của UAV

Trong cuộc chiến chống lại những phần tử cực đoan, chính quyền Obama đã duy trì một danh sách bí mật liệt kê tên những mục tiêu của các cuộc tấn công bằng UAV.

 

 

 

Máy bay không người lái
Máy bay không người lái ảnh: tin tuc quan su 

Trong cuộc chiến chống lại những phần tử cực đoan, Nhà Trắng duy trì một danh sách bí mật liệt kê tên những mục tiêu của các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV).

Tính chất bí mật của hoạt động máy bay không người lái luôn là một vấn đề được quan tâm. Hiện tại, Hiệp hội Dân quyền Mỹ (ACLU) đang kiện chính quyền Obama về những vụ ám sát bí mật của UAV.

Ngày 13/3, các quan chức quân sự Mỹ xác nhận rằng họ đã phát động cuộc tấn công với nhà lãnh đạo của nhóm khủng bố Al-Shabob bằng máy bay không người lái.

Đây chỉ là một trong hàng ngàn cuộc tấn công bằng UAV đã thực hiện từ khi bắt đầu cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ. Những cuộc tấn công này thường được giữ bí mật tuyệt đối.

Tuy nhiên, theo bức thư Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder viết cho Quốc hội Mỹ năm 2013, bốn công dân nước này đã thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái từ năm 2009.

ACLU hy vọng rằng vụ kiện sẽ làm cho toàn bộ quá trình minh bạch và quan trọng nhất là có trách nhiệm hơn.

“Trong vài năm qua, chính phủ Mỹ đã sử dụng máy bay vũ trang giết hàng ngàn người, trong đó có hàng trăm dân thường”, giám đốc pháp lý ACLU Jameel Jaffer nói với Guardian. “Mọi người sẽ biết chính phủ đang giết chết ai, và tại sao nó giết chết họ”.

“Chính quyền Obama đã nhiều lần hứa hẹn về tính minh bạch và tham gia giám sát trên máy bay, nhưng họ đã không thực hiện và đang tiếp tục che giấu thông tin cơ bản”, Matthew Spurlock, một đại diện pháp lý khác của ACLU, viết trong blog cá nhân ngày 16/3.