Nhà báo Nga điều tra về IS tại Thổ Nhĩ Kỳ bị trục xuất

December 10, 2015 at 4:44 pm
Comments Off on Nhà báo Nga điều tra về IS tại Thổ Nhĩ Kỳ bị trục xuất

Trong quá trình điều tra về nghi vấn dầu của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) được đưa lậu vào Thổ Nhĩ Kỳ, các nhà báo Nga đã bị bắt giữ và trục xuất khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhà báo Nga điều tra về IS tại Thổ Nhĩ Kỳ bị trục xuất

Ngày 9-12, trang RT dẫn lời từ Bộ Ngoại giao Nga cho biết: “Nga lên án mạnh mẽ hành động của giới chức Thổ Nhĩ Kỳ” và nhấn mạnh thái độ như vậy là “không thể chấp nhận được”.

Hôm 7-12, ekip chương trình truyền hình “Phóng viên đặc biệt” của kênh Rossiya 1, dẫn đầu là ông Alexander Buzaladze, đã bị nhân viên chức năng mặc thường phục bắt giữ tại tỉnh Hatay, ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới với Syria. Trong suốt vụ việc, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ từ chối hợp tác với các nhà ngoại giao Nga có mặt tại nước này.

  • Báo tin tuc sốc độc lạ nhất Việt Nam.

Việc thiếu một lời giải thích rõ ràng từ phía Thổ Nhĩ Kỳ khiến Bộ Ngoại giao Nga suy đoán, hoạt động của các nhà báo Nga có thể đã làm lộ điều gì đó mà Thổ Nhĩ Kỳ không muốn công khai sau vụ máy bay Su-24 của Nga bị bắn rơi tháng trước.

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, nước này sẽ ngừng triển khai thêm quân đến Iraq nhưng không rút những binh lính hiện đã được điều đến đây làm nhiệm vụ vì mục đích huấn luyện.

  • Tình hình an ninh nóng nhất trong nước và quốc tế.

Trong khi đó, Baghdad cho biết họ chưa bao giờ đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ làm điều này và sẽ đưa vụ việc này ra Liên hợp quốc nếu Ankara ngoan cố. Nga cũng đã lên tiếng chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ trong sự việc trên và đề nghị Liên hợp quốc can thiệp.