Nguyên nhân khiến bạn dễ ốm đúng vào dịp nghỉ

by Lê Thu Thủy July 13, 2015 at 4:27 am
Comments Off on Nguyên nhân khiến bạn dễ ốm đúng vào dịp nghỉ

Theo báo gia đình, một người có cơ thể khỏe mạnh nhưng làm việc liên tục trong vòng 30 ngày liên tiếp sẽ dễ bị ốm ngay sau khi họ ngừng làm việc hay có thời gian nghỉ ngơi sau đó.

Tại sao bạn lại dễ bị ốm vào đúng dịp gia đình hay cơ quan bạn tổ chức các chuyến đi nghỉ nhỉ? Các chuyên gia đã tiết lộ mười lý do cùng các giải pháp giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh và tận hưởng trọn vẹn niềm vui trong chuyến đi nghỉ dài ngày của hè năm nay.
Các nhà nghiên cứu người Hà Lan đã chỉ ra rằng với một người có cơ thể khỏe mạnh nhưng làm việc liên tục trong vòng 30 ngày liên tiếp sẽ dễ bị ốmngay sau khi họ ngừng làm việc hay có thời gian nghỉ ngơi sau đó. Hiện tượng này gọi là: nghỉ cũng ốm.
Nhưng nguyên nhân là gì?
=>> Xem thêm dau hieu mang thai tại đây!
1. Do công việc của bạn
Hoạt động liên tục khiến cho cơ thể bạn liên tục sản xuất các hormone adrenaline gây căng thẳng và cortisol trong đó nó điều chỉnh các hệ thống mạch máu, sự tỉnh táo và chu kỳ giấc ngủ của bạn.
Neil Shah, giám đốc của Hiệp hội Quản lý các chứng bệnh về căng thẳng, nói: “Chúng ta thường rất căng thẳng trước khi có một chuyến đi nghỉ dài ngày, cho nên nồng độ cortisol và adrenaline tăng vọt. Chính vì vậy, thời điểm chúng tôi thư giãn, cơ thể có sự thay đổi quá nhanh khiến hệ thống miễn dịch trong cơ thể giảm xuống. Điều này thật là không hề tốt đối với sức khỏe”.
Giải pháp: Thay đổi công việc. Các nhà nghiên cứu người Hà Lan thấy rằng cứ 10 người thì có 8 người bị các vấn đề trên đã được “chữa khỏi” khi họ tìm thấy một công việc mới ít căng thẳng. Hãy tránh căng thẳng ở mức tối thiểu nhất bằng cách lập kế hoạch trước.
Shal nói: “Bạn hãy lập kế hoạch và chuẩn bị mọi thứ trước khi bạn có kì nghỉ. Bạn hãy sắp xếp một cách hợp lí những công việc bạn cần làm trước và sau khi đi nghỉ về. Điều này sẽ giúp bạn giảm đi sự căng thẳng vì công việc”.
nguyên nhân dễ bị ốm trong kì nghỉ 1

Ảnh minh họa

2. Sử dụng máy tính hay điện thoại thông minh quá nhiều
Shah nói: “Bạn ngây thơ cho rằng bạn chỉ sử dụng điện thoại của bạn để xem tỷ số bóng đá, hay bởi vì bạn có một lý do để giữ liên lạc với gia đình mình”. Mối nguy hiểm ở đây là bạn sẽ bị phân tâm bởi phương tiện truyền thông xã hội và tệ hơn là email công việc của bạn, điều này chỉ mang lại cho bạn thêm sự căng thẳng mà thôi.
Sử dụng quá nhiều điện thoại thông minh có thể dẫn đến nhịp tim nhanh, huyết áp cao và chứng mất ngủ. Đối với những người phải gắn liền với các đồ công nghệ do tính chất công việc phụ thuộc vào chúng, và việc phải từ bỏ các thiết bị thông tin liên lạc có thể gây ra lo lắng cho họ”.
Giải pháp: Hãy cố gắng tránh xa máy điện thoại của bạn đi và chỉ kiểm tra  các tin nhắn một lần một ngày. Shah cho biết thêm: “Bạn có thể bị chậm với việc tiếp cận thông tin trên email hay phương tiện truyền thông xã hội, nhưng sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn sẽ được hưởng lợi vô cùng nếu bạn làm được thế”.
3 .Tăng cường chế độ ăn kiêng
Elaine Allerton, một chuyên gia dinh dưỡng và một phát ngôn viên của Hiệp hội dinh dưỡng Anh nói ‘Một chế độ ăn uống có hàm lượng calo rất thấp từ 800-1.200 một ngày khiến cơ thể bạn nghĩ rằng đó là một trong những biểu hiện của đói hay căng thẳng, sau đó làm suy yếu chức năng miễn dịch của cơ thể. Khi bạn đến vùng địa lý khác, bạn ngay lập tức tiếp xúc với vi khuẩn và virus mới, và với một hệ thống miễn dịch suy yếu bạn sẽ nhạy cảm hơn với mọi thứ lạ, đặc biệt là các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm”.
Giải pháp: Allerton nói: “Thay vì tăng cường chế độ ăn kiêng trong một thời gian ngắn thì bạn hãy cân bằng chế độ ăn uống của mình để vẫn đảm bảo được vòng eo mà vẫn giữ được hệ thống miễn dịch khỏe mạnh”.
nguyên nhân dễ bị ốm trong kì nghỉ 2
Ảnh minh họa
4. Ăn uống quá độ
Khảo sát cho thấy người Anh tiêu thụ một con số khổng lồ 5756 calo (nhiều hơn gấp đôi giới hạn được sử dụng) vào ngày đầu tiên của kỳ nghỉ của mình. Những người đi du lịch biển tiêu thụ thêm 1.000 calo một ngày do họ hao tốn năng lượng hơn trong những chuyến du lịch này.
Giải pháp: Chú ý không nên ăn quá nhiều một lúc vào những ngày đi nghỉ. Allerton khuyên: “Hãy chọn một bữa ăn nhẹ và nói không với bánh mì và không ăn bữa ăn lớn vào đêm khuya”.
5. Ít vận động
Tiến sĩ Dale Esliger, giảng viên cao cấp tại Đại học Loughborough nói: “Bạn hãy tiếp tục tập luyện thể dục thể thao sớm khi bạn có thể vì điều đó sẽ giúp bạn có khả năng chống say máy bay hay giúp bạn khôi phục hệ thống miễn dịch để bảo vệ chống lại các vi trùng truyền bệnh”.
Giải pháp: Tiến sĩ Esliger nói: “Bạn hãy tự tập luyện một số bài thể dục cơ bản như các bước khởi động trước khi bạn đi chơi tennis, golf  hay đi bơi. Thời gian đi nghỉ chính là cơ hội hoàn hảo để được hoạt động nhiều bình thường”.
6. Thay đổi về môi trường, giờ giấc sinh hoạt
Đau nửa đầu là nguyên nhân gây đau đầu nghiêm trọng thường có các biểu hiện  kết hợp với buồn nôn, đau yếu và vấn đề thị giác. Căng thẳng, bị thay đổi đột ngột về khí hậu thời tiết cùng với sự gián đoạn về giờ ăn, giờ ngủ là những nguyên nhân gây nên đau đầu.
Giải pháp: Wendy Thomas, giám đốc điều hành của tổ chức từ thiện tin tưởng nói: “Hãy chắc chắn rằng bạn có đúng chủng loại và số lượng thuốc mang theo khi đi nghỉ. Cố gắng bắt nhịp lại với thói quen ngủ bình thường, ăn thường xuyên, cung cấp đủ nước cho cơ thể, tập thể dục nhẹ nhàng, và đội một chiếc mũ và mang theo một chiếc kính râm”.
=>> Xem thêm cách sinh con theo ý muốn tại đây!