Người dân tụ tập ngăn cản thi công đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng

(Tin nhanh)Ngày 8-4, ông Nguyễn Văn Bồi, Chủ tịch UBND xã Tân Viên, huyện An Lão (Hải Phòng) cho biết, sự việc có thật. Sau khi người dân phản ánh, kiến nghị không được trả lời, nhà bị hỏng, phía nhà thầu lờ tít bồi thường thiệt hại mặc dù trước đó đã cam kết… khiến người dân kéo ra ngăn chặn, yêu cầu tạm thời dừng thi công. “Riêng chuyện bản thiết kế cây cầu vượt Tân Viên – một công trình tiền tỷ và quan trọng như vậy, phía chính quyền và người dân kiến nghị nhà thầu công khai để người dân biết, dân bàn và dân kiểm tra nhưng không hề được đáp ứng, càng khiến mọi người bức xúc”- ông Bồi nói.

Theo phản ánh của người dân, trong quá trình thi công cầu vượt thuộc dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội- Hải Phòng đi qua địa bàn xã đã gây ra tình trạng lún sụt, rạn nứt và hư hỏng nặng đến nhiều công trình nhà ở và các công trình xây dựng khác của các hộ dân tại khu vực ngã tư Tân Viên và một số hộ dân sống men đường cao tốc thuộc thôn Du Viên, nhưng phía đơn vị gây ra chưa thực hiện bồi thường thiệt hại.

Hơn nữa quá trình thi công cầu vượt người dân phát hiện ra nhiều điểm bất cập gây ảnh hưởng tới việc đi lại, an toàn giao thông như: đường dẫn cầu vượt lao dốc xuống choán hết tỉnh lộ 302, chạm tới trước cổng trường học, bịt mất ngã tư Tân Viên- nơi rẽ vào 2 làng văn hóa Kinh Điền và Du Viên; chiều ngang của đường gom 2 bên dốc cầu quá nhỏ, lại không có lề đường… đã yê cầu các cơ quan chức năng và các đơn vị liên quan cùng người dân họp đối thoại tìm biện pháp tháo gỡ, nhưng các cuộc họp gần như chỉ có chính quyền xã tham dự. Bức xúc và lo lắng hàng trăm người dân đã bỏ công bỏ việc ra ngã tư đường “ngăn chặn”, yêu cầu nhà thầu thi công tạm dừng hoạt động, chờ các bên trả lời, giải quyết kiến nghị của dân.

Hàng trăm người dân ngăn cản thi công dự án đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng
Hàng trăm người dân kéo ra ngã tư Tân Viên trên tỉnh lộ 302 yêu cầu nhà thầu tạm dừng thi công, giải quyết các kiến nghị của dân cũng như thực hiện việc chi trả tiền đền bù do trong quá trình thi công xây dựng cầu làm hỏng nhà dân.

Liên quan đến việc người dân bức xúc xuống đường ngăn cản nhà thầu thi công xây dựng, chính quyền xã này khẳng định, dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội- Hải Phòng đi qua địa bàn xã được nhân dân nhiệt tình ủng hộ, bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công ngay từ đợt đầu. Tuy nhiên, trong quá trình thi công cầu vượt Tân Viên gây ra tình trạng lún sụt, rạn nứt và hư hỏng nặng nhiều công trình nhà ở và các công trình xây dựng khác của dân.

Để bảo về quyền lợi hợp pháp của công dân, UBND xã Tân Viên đã có công văn số 33/UBND-VP gửi UBND huyện An Lão và nhà thầu GS, đồng thời mời đại diện chủ đầu tư, lãnh đạo nhà thầu GS, nhà thầu thi công họp với các hộ dân bị ảnh hưởng tìm biện pháp khắc phục. Phía nhà thầu sau đó đã khảo sát mức độ thiệt hại và cam kết với chính quyền xã và các hộ dân sẽ nghiệm thu và bồi thường ngay, nhưng không hiểu vì lý do gì mà đến nay nhà thầu vẫn kéo dài thời gian nghiệm thu và không thực hiện chi trả bồi thường thiệt hại cho các hộ dân như những gì đã cam kết.

Trong khi sự việc đang nóng, nhà thầu lại đưa máy móc, xe cơ giới, công nhân cắm cọc, căng dây trước cửa nhà dân, bịt ngã tư Tân Viên để đào đường phục vụ thi công xây dựng đường dẫn. Thấy vậy, hàng trăm người dân kéo ra yêu cầu nhà thầu dừng thi công và đề nghị công khai bản thiết kế chi tiết. Sau 2 cuộc đối thoại công khai, phía nhà thầu thi công không thực hiện được yêu cầu của người dân đã chấp nhận phương án tạm dừng thi công.

Hàng trăm người dân ngăn cản thi công dự án đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng
Trả lời báo chí, ông Phạm Văn Tuấn đại diện nhà thầu thi công cầu vượt Tân Viên thừa nhận các kiến nghị của người dân hoàn toàn chính đáng và công ty sẽ tạm dừng thi công chờ các bên liên quan giải quyết dứt điểm vụ việc.
Hàng trăm người dân ngăn cản thi công dự án đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng
Bản bình đồ đường dẫn cầu vượt Tân Viên đã được chỉnh lại bằng cách rút ngắn đường dẫn, tạo độ dốc. Tuy nhiên bản này chưa được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Đại diện nhà thầu xây dựng, ông Phạm Văn Tuấn thừa nhận, các kiến nghị của người dân hoàn toàn chính đáng. Theo thiết kế cũ dốc dọc (độ dốc đường dẫn cầu) cầu vượt Tân Viên là 4%, kéo dài qua ngã tư Tân Viên, xuống gần cổng trường học và UBND xã, nay thay đổi tăng lên 4,9%, tức độ dốc của cầu tăng lên, đường dẫn rút ngắn lại không bịt mất ngã tư Tân Viên. Như vậy, công trình sau khi hoàn thành nếu đường dẫn không có biển báo và gờ giảm tốc sẽ mất an toàn giao thông. Tuy nhiên, ông Tuấn còn cho biết, đơn vị ông chỉ là nhà thầu thi công nên không có quyền sửa chữa, điều chỉnh bản thiết kế. Điều đó thuộc về trách nhiệm của VIDIFI- nhà đầu tư. Trước mắt, nhà thầu thi công đã tạm dừng chờ các bên liên quan giải quyết các kiến nghị của dân.

Về phía chính quyền huyện An Lão, ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện này ghi nhận sự ủng hộ của các hộ dân 2 thôn thuộc xã Tân Viên trong việc bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thực hiện dự án. Tuy nhiên, bên cạnh đó, ông Tuấn đề nghị nhà thầu, chủ đầu tư thực hiện việc chi trả bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng và trả lời cụ thể những kiến nghị chính đáng của các hộ dân. Còn về phía người dân, ông Tuấn cũng đề nghị tạo điều kiện cho nhà thầu thi công đảm bảo đúng tiến độ.