Người bán hàng ”ngấm độc” từ hoa quả Trung Quốc

Theo báo phu nu được biết, tiếp xúc với hoa quả nhập về từ Trung Quốc, nhiều người bán hàng sợ ảnh hưởng của hóa chất bảo quản độc hại đến sức khỏe đã ra sức phòng ngừa.

Viêm ngứa da khi bán dưa lê thần tài

Chợ đầu mối Long Biên là nơi tập kết khá nhiều hoa quả có nguồn gốc từ Trung Quốc như: táo, lê, cam, chanh, dưa lê Thần tài, kiwi… Chợ hoạt động hết công suất từ sáng sớm đến đêm đáp ứng nhu cầu hoa quả giá rẻ cho các đầu mối kinh doanh cũng như người dân Hà thành.

Chị H. đã có thâm niên làm việc tại đây 7 năm cho biết nhiều sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc do muốn tươi ngon và để được lâu  nên nhiều khi nhà phân phối nước bạn phải tẩm thêm hóa chất bảo quản độc hại.

“Hoa quả Trung Quốc nhìn mẫu mã đẹp, bắt mắt hơn hàng Việt nhưng giá lại thường rẻ hơn nhiều.  Nhu cầu mua bán của một bộ phận khách hàng tầm trung  vẫn nhiều. Vì thế bên cạnh các loại hoa quả có nguồn gốc từ trong nước như bưởi năm doi, bưởi hồ lô, xoài Cát, chúng tôi nhập phần lớn hàng hóa Trung Quốc về phân phối cho các đại lý cũng như những người bán rong.”, chị H. chia sẻ với Bao gia dinh.

Làm việc lâu năm với các sản phẩm, hàng hóa từ Trung Quốc, chị H. đã bị một phen “hú vía” khi bỗng dưng phát hiện hai bàn tay ngứa rát dù đã hết sức chú ý vệ sinh sạch sẽ.

“Thời điểm tháng 8 chúng tôi có nhập một lượng lớn dưa lê Thần tài từ Trung Quốc về. Có đợt ngày bán ra thị trường 10 thùng cả nghìn quả. Hàng ngày tiếp xúc nhiều với hoa quả Trung Quốc khiến hai bàn tay tôi đầy những mụn nước nhỏ dọc theo hai bên các ngón tay cũng như trong lòng bàn tay. Sợ quá đi khám, bác sĩ chẩn đoán bị dị ứng da do tiếp xúc nhiều với các chất kích thích, chất độc hại. Tôi phải uống thuốc mất 2 tuần mới đỡ”, chị H. chia sẻ.

Đến thời điểm này khi nhắc đến sự việc trên chị H. vẫn không khỏi sợ hãi. Chị cho biết thêm: “Hàng ngày mình tiếp xúc bằng tay không với nhiều đồ từ Trung Quốc nên cũng hơi sợ. Nhiều lúc cũng chủ quan, cứ nghĩ phải ăn vào mới bị độc hại nên cứ yên tâm bán hàng chả nghĩ ngợi gì. Bây giờ thì phải đeo thêm găng tay mỗi khu khuân hàng hoặc đếm hàng giao cho khách”.

>> Có thể bạn quan tâm: Cách lam dep từ tự nhiên.

Đeo găng tay phòng tránh khi bán hoa quả Trung Quốc

Theo khảo sát của Đất Việt tại một số chợ như Hà Đông, Ngã tư sở, An Khánh nhiều chủ hoa quả cũng rất cảnh giác khi bán hoa quả có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Chị Nga kinh doanh tại chợ Hà Đông mỗi ngày bán hết hàng trăm kg hoa quả Trung Quốc cho biết có đọc được thông tin nhiều người tiếp xúc trực tiếp với hoa quả Trung Quốc tay bị vàng ố, sần sùi biến dạng nên rất lo lắng.

“Đây là công việc nuôi sống cả gia đình nên muốn bỏ cũng không được. Vì thế từ mấy tháng nay, để phòng tránh nguy cơ có thể mắc bệnh, tôi đều đeo bao tay khi tiếp xúc và chọn đồ cho khách. Nhắc đến đồ Trung Quốc thì cũng sợ. Bằng mắt thường khó mà kiểm tra chính xác được xem có thật sự độc hại hay không nên tôi cứ phòng còn hơn chống”, chị Nga tâm sự.

Cùng chung nỗi lo, chị Hồng, ở chợ An Khánh (Hoài Đức) cho hay, hàng hóa Trung Quốc nhập về toàn để ở cửa hàng, không dám mang về nhà vì sợ con trai ăn phải.

“Nhà tôi có cậu con trai mới 7 tuổi. Cháu rất hiếu động, rất hay nghịch ngợm. Vì thế ngoài việc phòng tránh cho bản thân tôi cũng cấm cháu tiếp xúc với các mặt hàng hoa quả Trung Quốc. Nhìn đẹp và ngon thế nhưng cũng nhiều chất bảo quản, độc hại lắm”, chị Hồng khẳng định.

Chị Hồng cũng cho biết đang tìm kiếm thêm các đầu mối hoa quả trong nước để chuyển hàng về bán, đồng thời hạn chế các hàng hóa Trung Quốc.

“Hoa quả Việt Nam có sự chênh lệch rõ rệt về giá cả với các sản phẩm của Trung Quốc. Sắp tới tôi sẽ hạn chế bán hoa quả có nguồn gốc từ Trung Quốc mà chú trọng hơn các sản phẩm chất lượng cao trong nước. Nếu giá cả thấp hơn một chút thì sẽ cạnh tranh và nhiều người lựa chọn hơn”, chị Hoa chia sẻ thêm.