Man City sẽ theo lối Tiki taka của Pep

August 17, 2016 at 9:41 am
Comments Off on Man City sẽ theo lối Tiki taka của Pep

Man City đã sở hữu được thắng lợi đầu tay dưới triều đại mới của Pep Guardiola, dù có phần khó nhọc. Và trận mở màn đã cho người ta thấy được ý tưởng mới mà Pep đem lại cho Man City.

Pep trình làng phong cách mới: Tiki-taka!

Tiki-taka liên tục được đem ra tranh biện trong mùa hè khi Pep tiếp quản Man City, lich thi dau ngoai hang anh phổ biến người cho rằng nó đã chết, phổ thông người nghĩ rằng nó không thể được áp dụng tại City. có người thì nghĩ nó sẽ sống lây lất ở Premier League đầy thử thách.

Nhưng tựu chung lại không mấy người nào tưởng tượng ra được hình ảnh tiki taka trong khoảng chính bản thân các con người ngày nay của Man xanh, và hoàn toàn nghi ngờ về thành công của nó ở siêu hạng Anh.

Thành công hay không thì bây giờ còn quá sớm để bàn đến, nhưng việc Pep tiếp diễn xuất khẩu lối chơi này sang Anh đã phát triển thành sự thực. Và cái phương pháp bong da ông làm, quả nhiên là điều mà không hề ai cũng mang thể khiến. Sterling, kẻ thất bại sau một năm tại Etihad , là minh chứng cụ thể nhất.

Khởi đầu cạnh tranh nhưng hứa hẹn của Tiki-taka

Sterling với một cuộc chiến mà anh cho thấy lại hình ảnh tràn trề tự tín và bùng nổ trước đây ở Liverpool thay cho hình ảnh nặng nại của 1 năm mới đây. Nhưng hãy khoan bàn đến cầu thủ mà Pep đặt rất nhiều niềm tin này.

Sự đổi thay không chỉ mang vậy. Fernandinho, người mà Pep cho rằng “có thể đá ở 10 vị trí khác nhau” chính là quân bài đóng vai Xavi mà Pep mong đợi. Nhưng với khả năng của mình, anh cũng đóng một phần của Alonso hoặc Busquest liên quan tới khâu phòng thủ.

Điều này giúp HLV người Catalan kéo được Silva xuống sâu hơn để cung ứng thêm khả năng cầm bóng và điều phối bóng nổi trội nhưng vẫn đảm bảo chia lửa có hàng công như một Iniesta. Vai trò chơi rộng được giao lại cho De Bruyne nơi anh phát huy được các phẩm chất toàn diện của mình.

sở hữu bộ ba trên, Pep đảm bảo được việc kiểm soát bóng nhưng cũng đem lại khả năng gây sát thương đầy bất thần trong thế trận đan bóng liên tiếp, và điều này được bổ sung nhờ sở hữu sự cơ động của Sterling lúc dùng anh lần lượt ở cả 2 cánh.

Quả penalty kiếm được, sự sắc bén, tốc độ và sự tự tín là những bắt đầu cho các tháng ngày tươi đẹp sắp đến dưới thời Pep của anh. Hình ảnh đầy sắc bén của Sterling làm cho tờ Manchester Evening chấm anh điểm 8, là cầu thủ lý tưởng nhất trận chiến.

Sterling trong vai Messi

Con số 7 pha bóng qua người đủ để diễn tả vai trò quan yếu của Sterling giống có Messi như thế nào. Anh là cầu thủ được chơi tự do nhất trên hàng công của Pep. Người độc nhất vô nhị được thỏa sức tạo ra khác biệt trong phương pháp chơi tiki-taka đòi hỏi hỏi tính chặt chẽ.

Anh thậm chí còn được chơi thoái mái hơn cả Aguero, trung phong vốn chơi đầy ngẫu hứng nhưng vẫn vô cùng hiệu quả của Man City.

Silva mang thể cũng sẽ khao khát vai trò này với công nghệ cá nhân của mình, nhưng anh không mang được tốc độ đủ để khiến đối phương lúc nào cũng ở trong trạng thái báo động. trái lại Pep rất cần khả năng cầm bóng trác tuyệt của những người TBN cho bắt buộc kiểm soát thế trận.

dị biệt chung cuộc đến trong khoảng Kolarov, cầu thủ vốn lâu nay chỉ đá hậu vệ trái cho City. Anh là một “kẻ đa năng” khác được Pep phát hiện và chơi ở 1 vai trò rất mới. Anh chơi ở vị trí trung vệ có khả năng chơi bóng bổng rất tích cực cùng kỹ năng phòng thủ căn bản của một hậu vệ cánh

Hậu vệ này ngoài ra còn đóng vai trò như một Libero kiểu Berkenbauer trước đây, giống như Boateng của Bayern hay Pique của Barca nhưng cầm phổ thông bóng hơn, khởi động tấn công và tham dự vào các cảnh huống lên bóng gây đột biến phổ quát hơn.

Kolarov là 1 trong các điều chỉnh đáng chú ý

Kolarov đóng góp phải chăng ở vai trò này nhờ kinh nghiệm với được trong khoảng quãng thời gian đá cánh, và ví như ko mang Pep, những khả năng thường ngày này của anh sẽ ko phát triển thành đặc biệt cho một vị trí hoàn toàn mới.

Tiki-taka vẫn tồn tại, Pep sẽ vẫn là Pep. Cho dù bắt đầu của họ còn chuệch doạng, cho dù mọi chuyện còn ở phía trước, nhưng niềm tin là điều trước tiên người ta nhận ra ở các đôi chân của những cầu thủ.

những đối thủ hãy khởi đầu học cách thức đối mặt mang họ lúc sẽ chỉ được kiểm soát bóng hầu như quá ít trước Man City của Pep giống như Thống kê mà Sunderland đã trải qua (chỉ 23%).

không những thế họ sẽ phải học phương pháp phá vỡ vạc sợi dây liên kết tuyến giữa hết sức mới mẻ và lợi hại Fernandinho, Silva và De Bruyne ở giữa sân hay khóa chặt Sterling, cùng lúc dành một tí lưu ý tới những tuyến phố chuyền dài và những pha xâm nhập thình lình của Kolarov hay Stones.

Còn Sterling, hoặc một bản sao bằng lòng được, Sane kiên cố hưởng lợi toàn bộ từ triết lý của Pep. đề cập cả khi họ chẳng thể mang được sang trọng của Messi, đóng góp của họ vững chắc là không nhỏ cho kế hoạch của Pep Guardiola.