M.U thành bại nhờ đôi cánh

August 11, 2015 at 8:35 am
Comments Off on M.U thành bại nhờ đôi cánh

Đúng như kì vọng của người hâm mộ, Manchester United đã có một trận thắng đầu tay trong ngày khởi tranh bong da ngoai hang anh. Mặc dù, chỉ là chiến thắng với cách biệt tối thiểu, nhưng xem cái cách mà đội bóng này thi đấu thì quả là đáng để chờ đợi.

Ashley Young và Memphis Depay giúp MU hoàn chỉnh đôi cánh của mình. Ảnh: Internet.
Ashley Young và Memphis Depay giúp MU hoàn chỉnh đôi cánh của mình.

Với Ashley Young và Memphis Depay ở hai cánh, ông Van Gaal đã có thể yên tâm khi lối chơi thuần Anh của họ nay đã được hoàn thiện đáng kể.

Trong trận đấu bong da so gặp Tottenham, ông Van Gaal đã dùng Young ở cánh trái, Depay ở cánh phải, Rooney làm một số “chín ảo” trên hàng công. Thậm chí, Mata, người được bố trí chơi hộ công sau lưng Rooney cũng có thể dạt cánh và nhường vị trí đó cho Depay. Với cách chơi như vậy, MU phần nào đã có sự biến hóa trong những pha lên bóng, nhất là những pha đánh biên.

Theo livescore đó, MU khai thác triệt để khả năng đi bóng và tạt bóng cực dẻo của Young. Đương nhiên, Young không đơn độc, một mình tác chiến mà thông thường sẽ nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Luke Shaw.

Tương tự như vậy, cánh đối diện là sự thần tốc của Depay và lên công về thủ nhịp nhàng của tân binh Darmian. Tuy nhiên, các đối thủ cũng không dễ bắt bài bởi, hai cánh của “Quỷ đỏ” vận hành theo hai cơ chế khác nhau.

Nếu Young cố gắng sử dụng những pha qua người thật gọn, cốt làm sao tạt vòng bên trong thì Depay thiên về lối chơi bó vào trung lộ, chủ yếu dùng tốc độ và sự tinh quái trong những pha đi bóng để quấy phá hàng phòng ngự đối phương.

Như vậy, với sự đa dạng trong những pha chồng cánh, MU đã khác hẳn với lối chơi thuần Anh đơn điệu, chỉ biết tạt và tạt của mùa giải năm ngoái. Ngoài ra, Mata trong vai trò của một Playmaker chơi dạt ra biên phải cũng sẽ ra những cú đấm bất ngờ khi Depay và Young bị phong tỏa.

Cái thiếu của MU bây giờ là họ phải tìm được một tiền đạo thật giỏi để giúp hệ thống chiến thuật của ông Van Gaal được vận hành một cách trơn tru. Rooney dường như đã quen với việc đá lùi nên khi hai cánh “rót” bóng vào thường một tiền đạo mũi nhọn bên trong. Mà dẫu cho ở trong vòng cấm có Rooney thì anh cũng không phải một tiền đạo giỏi không chiến để dứt điểm những pha bóng bổng.

Quỷ đỏ rất cần một tiền đạo có khả năng ghi bàn ở mọi tình huống như Cavani. Ảnh: Internet.
Quỷ đỏ rất cần một tiền đạo có khả năng ghi bàn ở mọi tình huống như Cavani. Ảnh: Internet.

Trong những ngày còn lại của thị trường chuyển nhượng, thiết nghĩ MU nên gấp rút tìm kiếm một tiền đạo có lối chơi theo kiểu “Target Man” – cao to, giỏi tì đè và làm tường, đặc biệt là có khả năng độc lập tác chiến. Có như vậy, sự tốc độ và biến ảo bên hành lang cánh mới có đất dụng võ.

Còn không, MU sẽ lại quay về lối mòn năm ngoái khi đối phương chỉ cần đổ bê tông ở khu vực giữa sân, phong tỏa Rooney thì sức mạnh tấn công của MU đã giảm đi một nửa. Cái khó của MU bây giờ là những tiền đạo như vậy không dễ dàng gì mua được.

Khả thi nhất có lẽ là Cavani. Bởi PSG vừa có được Di Maria, họ đang có tiền và dường như chắc chắn sẽ mua một tiền đạo để thế chỗ Ibrahimovic. Khi đó, vị trí của Cavani vẫn sẽ bị đặt một dấu hỏi lớn. Đương nhiên, muốn thương vụ này trở thành hiện thực, MU sẽ phải bỏ ra một số tiền khá lớn. Song, nếu đặt quyết tâm vô địch, ông Van Gaal không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đưa về sân Old Trafford một tiền đạo tầm cỡ.