Lukaku là sự đảm bảo thành công cho M.U?

by maipt July 27, 2017 at 2:00 pm
Comments Off on Lukaku là sự đảm bảo thành công cho M.U?

Romelu Lukaku từng có dịp ôm cúp vô địch Champions League, nhưng anh từ chối. Đấy là một câu chuyện “đầy tự ái” mà Lukaku khẳng định anh sẽ không bao giờ quên.

Chuyện xảy ra sau chiến thắng oanh liệt của Chelsea trước Bayern Munich, khi trận chung kết Champions League 2012 được tổ chức ngay tại sân nhà Allianz Arena của đối phương, bao bong da viết.

Sau mùa ấy, Chelsea đẩy Lukaku sang West Brom, theo hình thức cho mượn. Rồi lại đến lượt Everton mượn, trước khi mua hẳn. Bây giờ, khi mua lại Lukaku từ Everton, M.U đang hồi hộp chờ đợi những câu trả lời có thể quyết định toàn bộ mùa bóng sắp tới của họ. Sở trường ghi bàn của Lukaku sẽ được phát huy đến mức độ nào? Các bàn thắng của Lukaku có đủ giúp M.U tranh ngôi vô địch Premier League? Lukaku sẽ ghi được bao nhiêu bàn ở Champions League? Thậm chí, có cả chút màu sắc dị đoan: mối quan hệ “trớ trêu” giữa Lukaku với Champions League liệu có truyền sang M.U?
Lukaku là sự đảm bảo thành công cho M.U?
Đấy là mùa bóng đầu tiên Lukaku khoác áo Chelsea. Một tuần trước trận chung kết Champions League, Lukaku mới được đá chính lần đầu tiên ở trận địa Premier League. Anh lập tức lĩnh giải Cầu thủ xuất sắc nhất trận. Nhưng cũng chẳng để làm gì. Đấy đã là trận đấu cuối cùng (Chelsea thắng Blackburn ty so truc tuyen 2-1, Lukaku kiến tạo cho John Terry ghi bàn đầu tiên). Chelsea kết thúc mùa bóng ở vị trí số 6, với toàn bộ tâm trí khi ấy đã đặt vào canh bạc cuối cùng, ở Champions League.
Ngồi trên xe bus trên đường trở về, cảm xúc chiến thắng vẫn chưa lắng dịu, khi các cầu thủ Chelsea ăn mừng vinh quang lịch sử. Riêng mình, cảm xúc buồn bã của Lukaku cũng chưa lắng dịu. Khi Salomon Kalou chuyền chiếc cúp vô địch cho Lukaku, anh buồn bã bảo Kalou hãy đem nó đi chỗ khác. Lukaku không được thi đấu phút nào. Đấy là danh hiệu vô địch của Chelsea, có liên quan gì đến anh đâu!
Chờ xem khả năng ghi bàn của Lukaku ở Champions League là một trong những đề tài đáng lưu ý liên quan đến M.U trong mùa bóng tới. Gần như tương tự sẽ là hiệu suất ghi bàn của Lukaku ở Premier League. Cái nhìn lạc quan cho thấy: bây giờ, Lukaku đã là chân sút chủ lực của M.U rồi. Suốt 5 mùa bóng vừa qua, Lukaku ghi bàn không tồi, và đấy là khi anh chỉ được khoác áo các đội trung bình hoặc nhỏ – từ West Brom tới Everton. Ở M.U, mọi chuyện sẽ phải tốt hơn?
Nhan dinh bong da – Gọi là trớ trêu bởi, như đã nêu trên: Lukaku thậm chí từng có dịp ôm cúp vô địch Champions League từ trước khi anh được thi đấu thật sự ở trận địa này. Nhưng chính Lukaku đã khước từ chiếc cúp. Và cho đến nay, anh vẫn chưa bao giờ có dịp thi đấu ở Champions League. Chưa hề ra mắt, nghĩa là chưa có một sự kiểm nghiệm nào.
Ngược lại, cái nhìn bi quan cho thấy Lukaku sẽ phải chơi bóng trong một triết lý nhìn chung là bất lợi cho một cầu thủ ra sân chỉ để ghi bàn, như chính anh. Trong quan điểm của Mourinho, tấn công mà không dẫn tới mục tiêu ghi bàn thì cũng chẳng để làm gì. Có khi đối phương càng dễ phản công. Mourinho vẫn thường lặp đi lặp lại: khi bạn giữ bóng nhiều thì chỉ biết chắc một điều là bạn sẽ mất bóng nhiều. Với một nhà cầm quân có triết lý như thế, Lukaku sẽ được cung cấp bao nhiêu cơ hội trong mỗi trận đấu?
Sở trường ghi bàn của Lukaku thì ai cũng biết. Nhưng ghi bàn ở Champions League khác hẳn việc ghi bàn vào lưới các đối thủ yếu ở Premier League – nơi các trận đấu diễn ra quanh năm. Ghi bàn trong giai đoạn knock-out ở Champions League càng khác. Đôi khi, chỉ 1 bàn ở trận địa này là đủ phân định đẳng cấp giữa những “ông lớn”.
Không dễ nói. Tất nhiên, mọi triết lý, cách chơi, rút cuộc cũng chỉ để hướng tới chiến thắng, theo những con đường khác nhau. M.U muốn thắng, dứt khoát Lukaku phải ghi bàn. Vấn đề là cách chơi của Mourinho sẽ tạo thuận lợi đến mức độ nào mà thôi.