LHQ kêu gọi tăng cường đầu tư giáo dục trẻ em

by Lê Thu Thủy May 25, 2015 at 4:38 am
Trẻ em Nepal bị mất nhà cửa trong trận động đất chờ nhận hàng cứu trợ tại Dolkha. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 21/5, phát biểu trong cuộc họp báo ở trụ sở chính của Liên hợp quốc tại New York (Mỹ), ông Gordon Braun, Đặc phái viên của Liên hợp quốc về lĩnh vực giáo dục toàn cầu, đã kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ đề xuất thành lập một quỹ đặc biệt để tài trợ cho các dự án giáo dục tại những khu vực có quá nhiều khó khăn do chiến tranh, xung đột hay thiên tai triền miên.

Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc dẫn lời ông G. Braun cho biết hiện nay trên thế giới có hàng triệu trẻ em đang phải sống ở những nơi có chiến tranh, xung đột, hoặc những nơi thường xuyên đối mặt với thiên tai và không được đi học. Rất nhiều em phải cùng người lớn chạy tản cư, hoặc chuyển tới các quốc gia lân cận để sống tị nạn do quê nhà đang có chiến tranh, xung đột, và rất nhiều trong số đó thường xuyên bị bạo hành, bị bóc lột sức lao động, thậm chí còn bị bạo lực tình dục.

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện có khoảng 7,5 triệu trẻ em tị nạn, chiếm một nửa tổng số người đang sống tị nạn trên toàn thế giới, và nhìn chung con số này đang có xu hướng tăng lên do nhiều cuộc xung đột tiếp tục kéo dài, ngày một đẫm máu hơn.

Điều rất đáng quan tâm là rất nhiều trẻ em sống tị nạn, vì nhiều lý do khác nhau, đã không được đến trường, thay vào đó, các cháu phải lao động quá sức để kiếm sống, bị bóc lột sức lao động, bị lạm dụng tình dục, thậm chí bị đẩy vào các hoạt động tội phạm.

Đặc phái viên G. Braun cho biết trước thực trạng trên của trẻ em đang sinh sống ở những nơi đặc biệt khó khăn, các đại biểu tham dự Diễn đàn Giáo dục thế giới, vừa kết thúc tại Hàn Quốc, đã đề xuất và thảo luận ý tưởng thành lập một quỹ đặc biệt để tài trợ cho các dự án giáo dục tại những nơi này.

Ông hy vọng đề xuất này sẽ được thông qua tại hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về giáo dục, sắp được tổ chức tại Oslo (Na Uy) để trình Khóa họp 70 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc vào tháng Chín tới, xem xét và ra nghị quyết tương ứng.

Ông G. Braun tin tưởng rằng một khi quỹ này được chính thức thành lập, sẽ thu hút được nhiều nguồn tài trợ của các nhà hảo tâm, cộng đồng doanh nghiệp và các quốc gia thành viên Liên hợp quốc, để tài trợ cho các dự án giáo dục tại những nơi đặc biệt khó khăn, và giúp đỡ một cách nhanh chóng, có hiệu quả đối với trẻ em tại những nơi có chiến tranh xung đột hoặc thiên tai, như bão gió, lụt lội hoặc động đất…

Ngoài ra, Đặc phái viên của Liên hợp quốc về lĩnh vực giáo dục toàn cầu, G. Braun cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng hợp sức để sớm tìm ra giải pháp cho các cuộc chiến tranh, xung đột, đồng thời có các biện pháp tích cực, hiệu quả để giảm thiểu thiệt hại từ thiên tai, và có các biện pháp kiên quyết, xử lý bằng pháp luật nghiêm khắc mọi hành động vi phạm quyền trẻ em trên phạm vi toàn cầu.

Tin tức an ninh:

Nguồn: vietnamplus.vn

Add Comment